Thất phúc thần – 7 vị thần may mắn ở Nhật Bản

Thất phúc thần – 7 vị thần may mắn ở Nhật Bản

Trong văn hoá dân gian Nhật Bản có nhiều vị thần ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của người dân, trong đó có Thất Phúc Thần – 7 vị thần may mắn của người Nhật. Họ thường được nhắc đến trong ngày tết O-shogatsu (Chính nguyệt) – một trong số những ngày lễ quan trọng của năm, thường được tổ chức vào mùa xuân. Hãy cùng Shizen tìm hiểu về 7 vị thần may mắn trong văn hóa dân gian Nhật Bản nhé!

Thất Phúc Thần, vẽ bởi Utagawa Kuniyoshi – nguồn: http://visipix.com

Thất Phúc Thần là ai?

Thất Phúc Thần (七福神 – Shichi Fukujin) là 7 vị thần may mắn trong thần thoại và văn hóa dân gian Nhật Bản. Thất phúc thần bao gồm 6 nam thần và 1 nữ thần. Mỗi vị thần đều có đặc điểm riêng và mang một ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm: “NGUỒN GỐC KIMONO TRONG VĂN HOÁ NHẬT BẢN

Thất Phúc Thần cũng được xem là các vị thần gần gũi với tầng lớp nhân dân, vì thế họ thường gắn liền với những thứ quen thuộc với cuộc sống như lúa, gạo, cá… Tương truyền, lần lượt 7 vị phúc thần này bao gồm:

Daikokuten (大黒天 ) – ĐẠI HẮC THIÊN

Daikokuten là vị thần đứng đầu trong Thất Phúc thần, hiện thân của thần Ấn Độ Mahākāla. Đây là vị thần của sự giàu có, thương mại và trao đổi. Ông đại diện cho nông nghiệp và mùa màng bội thu.

Thần Daikokuten có nước da ngăm đen, thường đứng hoặc ngồi trên hai bao gạo. Tay phải mang theo cây búa của sự giàu có, có thể ban điều ước. Trên vai mang một túi báu vật lớn. Trong quan niệm của người Nhật, Daokokuten được xem như “Ông Táo”, cai quản ở bếp.

Daikokuten và Ebisu thường được thờ cùng nhau và được khắc lên các đồ điêu khắc hay làm thành các loại mặt nạ treo trên tường các cửa hàng buôn bán nhỏ.

Thần Hotei (布袋) – LA HÁN BỐ ĐẠI

Là hiện thân của Phật Di Lặc, vị thần “mũm mỉm” vui vẻ mang lại thịnh vượng và sức khỏe. Ông luôn mang bên mình cái túi to, nên được gọi là Bố Đại. Ông là vị thần của tài sản, vận mệnh gia đình, hòa bình và yên ổn, bất lão và trường thọ.

Juroujin (寿老人) – THỌ LÃO NHÂN

Xuất hiện với bộ râu tóc trắng, tay chống trượng, tay ôm trái đào. Đây là vị thần mang lại sự trường thọ.

Fukurokuju (福禄寿) – PHÚC LỘC THỌ

Tên của vị thần này được ghép từ “fuku” – hạnh phúc, “roku” – giàu có và “ju” – trường thọ. Thần Fukurokuju là vị thần của trí tuệ, hạnh phúc, phú quý và trường thọ.

Bishamonten (毘沙門天) – BÌ SA MÔN THIÊN

Thần Bishamon là hiện thân của thần Ấn Độ Tỳ Sa Môn được du nhập từ văn hóa Ấn Độ. Đây là vị thần chiến tranh và tượng trưng cho chính nghĩa. Ông mặc áo giáp, tay cầm vũ khí và một ngọn tháp thu nhỏ. Đây là ngọn tháp của cải mà ông đi ban phát cho con người.

Benzaiten (弁才天/弁財天 ) – BIỆN TÀI THIÊN

Đây là vị nữ thần duy nhất trong Thất phúc thần. Bà là hiện thân của thần Ấn Độ Saraswati, Nữ thần tri thức, nghệ thuật, sắc đẹp và đặc biệt là âm nhạc. Thần Benzaiten thường gắn liền với biển và thường được mô tả với dáng vẻ đang cưỡi trên hoặc đi cùng một con rồng biển. Trong một số truyền thuyết, bà kết hôn với một con rồng biển, cứu lấy hòn đảo Enoshima. Bà thường mang theo cây đàn biwa bên mình và con rắn trắng được xem là sứ giả của bà.

Ebisu (恵比須/恵比寿 ) – HUỆ BÌ TU/HUỆ BÌ THỌ

Đây là vị thần đặc biệt nhất trong Thất phúc thần và nhận được sự yêu mến của nhiều người Nhật Bản bởi đây là vị thần bản địa. Thần Ebisu là con đầu lòng của 2 vị thần khai sinh ra Nhật Bản: Izanagi và Izanami. Thần Ebisu vốn là thần bảo hộ biển cả được ngư dân thờ phụng. Sau đó, thần Ebisu dần dần trở thành vị thần thương nghiệp phù hộ buôn bán. Người dân cúng bái thần Ebisu với mong muốn được làm ăn phát đạt. Thần Ebisu có khuôn mặt hiền hậu, nụ cười rạng rỡ, tay phải cầm cần câu, tay trái ôm cá Tai (鲷) hay còn biết với tên gọi là cá tráp.

Thất phúc thần trong văn hóa Nhật

Người ta cho rằng Thất phúc thần xuất hiện sau thời Chiến quốc (bắt đầu từ giữa thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 16) để thể hiện mong ước thái bình của dân chúng. Người Nhật nói rằng các vị thần tiên này sẽ xuống trần vào đêm giao thừa và ở lại trong 3 ngày đầu năm mới.

Xem thêm: “VÌ SAO NGƯỜI NHẬT LẠI NÓI MOSHI MOSHI

Thất phúc thần thường được mô tả là cùng đi trên một chiếc thuyền chất đầy châu báu gọi là “Takarabune” (Bảo thuyền). Các vị Thần may mắn này sẽ ghé thăm các khu làng vào dịp Tết đến và phát quà cho những người xứng đáng. Đặc biệt trẻ con sẽ được nhận lì xì có trang trí hình chiếc thuyền Takarabune. Vì thế, để đem lại điều tốt lành, người lớn thường tặng cho trẻ em những bức tranh vẽ hoặc phong bao lì xì có hình bảy vị thần ngồi trên thuyền.

Thất phúc thần trong văn hóa
Ảnh: Fukagawa Geisha.

Ngoài ra, trong văn hóa Nhật Bản cũng xuất hiện những những vật mang ý nghĩa phúc lành dựa trên câu chuyện về Thất phúc thần, đó là:

+ Chìa khóa nhà kho của các vị thần
+ Chiếc mũ tàng hình
+ Ví đầy ắp tiền
+ Búa của thần Daikoku
+ Áo mưa rơm bảo vệ người mặc khỏi linh hồn ma quỷ
+ Ngọc quý
+ Bao tải và hộp đựng tiền vàng
+ Cuộn vải thổ cẩm
+ Đồng xu

Xem thêm: “Truyện cổ tích Nhật Bản Sarukani: Cua và khỉ đánh nhau

Thất Phúc thần trong văn hóa đại chúng

Thất Phúc thần là những hình tượng xuất hiện rất nhiều trong văn hóa Nhật đại chúng như:

  • Số 7 vui vẻ là một truyện tranh kể về một câu lạc bộ của một trường học có 7 cô gái, mỗi cô có được khả năng đặc biệt của một vị Phúc Thần.
  • Một nhân vật trong truyện “Pháo đài số” của Dan Brown cầu nguyện “Thất Phúc Thần” nhưng lại được đề cập đến như là một phần của lễ Shichigosan (nghĩa là 7-5-3) cho trẻ em.
  • Các đạo diễn pink film Toshiya Ueno, Shinji Imaoka, Yoshitaka Kamata, Toshiro Enomoto, Yūji Tajiri, Mitsuru Meike and Rei
  • Sakamoto được gọi là Thất Phúc Thần màu hồng (ピンク七福神- pinku shichifukujin).
  • Truyện tranh Noragami của Adachi Toka có các nhân vật phụ là Phúc Đại Thần.

Ngoài ra Thất Phúc Thần  còn là hình tượng nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ kích cỡ nhỏ Netsuke. Các tác phẩm điêu khắc thu nhỏ hình của các vị thần được chạm khắc trên gỗ và được xem là Engimono không thể thiếu những dịp đầu năm mới trong các gia đình Nhật Bản.

Thất Phúc Thần tại đền Watatsumi ở Tarumi-ku, Kobe – nguồn: Tomomarusan

Ngoài ra, Shichi fukujin cũng phổ biến trong các bài hát, tranh vẽ và nhà hát dân gian Nhật Bản. Ngày nay, giấy dán và hình ảnh của các vị thần vẫn vô cùng phổ biến, người ta chọn mua về để mang lại may mắn cho gia đình. Trong các cửa hàng và nhà hàng, người ta thường trưng tượng của một hoặc tất cả Thất phúc thần để việc làm ăn may mắn thuận lợi.

Thất Phúc Thần, hình in năm 1882 thực hiện bởi Yoshitoshi – nguồn: Tsukioka Yoshitoshi – Woodblockprintsworld.com

Nguồn: Tổng hợp

#Tinaa

================================================================================================

NHẬT NGỮ SHIZEN – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT UY TÍN TẠI THỦ ĐỨC
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ
????:Shizen.edu.vn
????:0938 250 480 (zalo)
????:1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

 

0 (0)