NGUỒN GỐC KIMONO TRONG VĂN HOÁ NHẬT BẢN

NGUỒN GỐC KIMONO TRONG VĂN HOÁ NHẬT BẢN

     Mỗi quốc gia đều có trang phục đặc trưng riêng, Quốc Phục là niềm tự hào lớn đối với dân tộc. Phụ nữ Việt Nam tự hào với chiếc Áo Dài tôn dáng. Người phụ nữ Trung Quốc trở nên mảnh mai bên chiếc sườn xám. Còn phụ nữ Nhật bản lại e ấp bên chiếc Kimono của họ. Kimono không chỉ là trang phục mang nét truyền thống, mà còn là linh hồn của nền văn hoá Nhật. Trải qua những thay đổi và phát triển, Kimono vẫn giữ được nét đẹp và gìn giữ được nét truyền thống riêng. Vậy nguồn gốc trang phục kimono xuất phát từ đâu? Có những loại kimono đặc trưng nào?… . Hãy cùng SHIZEN đi tìm hiểu kỹ về nguồn gốc kimono trong văn hoá Nhật Bản nhé!

Kimono của phụ nữ Nhật Bản

NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN TRANG PHỤC KIMONO

Nguồn Gốc

Nguồn gốc kimono vào đầu thế kỉ thứ bảy dưới triều đại Heian, Nhật xuất hiện bộ quần áo có thiết kế giống như kimono ngày nay. Bộ trang phục được gia công tỉ mỉ, sử dụng chất vải mềm mại. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mẫu quần áo nổi tiếng này xuất xứ từ Trung Hoa. Chính vì thế, vị vua đương thời không chấp nhận trang phục xuất thân ngoại quốc làm quốc phục của Nhật Bản.

Đến năm 984, các thợ may của Nhật Bản bắt đầu thiết kế bộ quần áo tương đồng, nhưng lại mang cốt cách của văn hoá Nhật Bản. Từ bộ cotton, người Nhật đã biến tấu và chất lọc để sớm biến thành quốc phục xứ mặt trời mọc.

Khi thời đại samura phát triển và có sức lan toả, các võ sĩ thường diện kimono khi thi đấu. Từ đó kimono trở nên thân thuộc với người dân Nhật Bản. Kimono dần dần có sự thay đổi và cải tiếng lớn trong thiết kế, giúp cho quốc phục gọn gàng, đẹp mắt.

Trang phục phụ nữ Nhật thường mặc trong các dịp lễ tết

Lịch Sử Phát Triển Trang Phục Kimono 

Để được kimono như ngày hôm nay, đã trải qua 5 giai đoạn khác nhau trong lịch sử Nhật Bản. Cải tiến để phù hợp với nền văn hoá của từng giai đoạn.

Kimono thời kỳ Heian:

Thời kỳ này những bộ đồ kimono đầy màu sắc với nhiều lớp

Kimono thời kỳ Kamakura:

Thời kì này những bộ kimono cầu kì không còn ưa chuộng nữa, mà thay vào đó là những bộ kimono ngắn tay, nhẹ nhàng, đơn giản.

Kimono thời kỳ Edo:

Giai đoạn này tuy ít mặc hơn. Nhưng đã tạo điểm nhấn trên bộ trang phục, thắt lưng Obi. Chiếc thắt lưng Obi không chỉ giúp gọn gàng, mà còn tác dụng mang tính thẩm mỹ rất cao. Tôn lên dáng vẻ của người mặc nó.

Kimono thời kỳ Meiji:

Thời kỳ này phụ nữ bắt đầu đi làm, không đơn thuần chỉ làm nội trợ. Vì thế bộ trang phục được gọn gàng hơn để thuận tiện cho công việc.

Kimono thời kỳ Showa:

Thời kỳ bộ trang phục kimono bắt đầu được phục hồi và trở nên ưa chuộng. Kimono vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu, bớt kiểu cách, chi tiết rườm rà.

MỘT SỐ LOẠI KIMONO ĐẶC TRƯNG TẠI NHẬT BẢN

Kimono có rất nhiều loại được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau. Sau đây là một số loại kimono đặc trưng như yukata, furisode, tomesode, shiromuku, mofuku.

Yukata 

Yukata thường được sử dụng trong thời đại hiện nay. Chỉ có một lớp áo bên ngoài đồ lót, tạo cho người mặc cảm giác thoải mái. Yukata thường mặc vào mùa hè. Nếu có dịp du lịch tại Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua trải nghiệm văn hoá vô cùng độc đáo này. Chắc chắn, khi bạn diện chiếc áo này lên thả bước trên những con phố đầy mộng mơ, sẽ để lại nhiều ấn tượng khó quên.

Áo Yukata thường mặc trong mùa hè

Furisode

Furisode là trang phục dành riêng cho các bạn nữ chưa kết hôn. Nó tôn lên nét đẹp trong sáng của bạn nữ. thường được mặc vào các buổi lễ thành nhân tại Nhật. Hầu hết các bộ trang phục Furisode được thiết kế màu sắc, hoạ tiết tươi sáng và rực rỡ.

Tomesode

Trái với trang phục Furisode, Tomesode là trang phục được mặc sau khi lấy chồng. Trang phục này được mặc trong các dịp lễ quan trọng, mang tính truyền thống cao.

Shiromuku

Loại trang phục này được dành riêng cho cô dâu tại Nhật Bản vào ngày cưới. Theo truyền thống Nhật, cô dâu sẽ diện bộ này. Phục trang này màu trắng, thể hiện sự thuần khiết của người con gái lấy chồng.

 

Mofuku

Mofuku là loại kimono có duy nhất một màu đen. Đây là trang phục được mặc trong đám tang, với ý nghĩa tôn trọng những người đã khuất.

Có thể kimono có sức lan toả mạnh mẽ, thể hiện được giá trị đặc sắc trong văn hoá Nhật Bản. Mặc dù ngày nay người Nhật rất ít mặc nó, tuy nhiên Nhật Bản vẫn giữ được nét đẹp đó.

[TIM HIỂU THÊM]  Văn Hoá Chào Hỏi Của Người Nhật

——

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

 

0 (0)