Dù học với mục đích giải trí hay để phục vụ cho công việc, việc chinh phục một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng cả. Nhất là với những người học tiếng Nhật, bởi đây là một ngôn ngữ khó với nhiều bảng chữ cái, và ngữ pháp phức tạp. 

Vậy với những người mới, chúng ta nên bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu? 

Dưới đây là lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu các bạn có thể tham khảo

Sơ lược về các cấp độ kiến thức

Để có thể lựa chọn được lộ trình phù hợp với bản thân, bạn cần biết được mình phải đạt được mức độ nào trong thời gian bao lâu.

năng lực tiếng Nhật của người học thường được xác định bởi thước đo là chứng chỉ JLPT (cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật).

JLPT là viết tắt của Japanese Language Proficiency Test – kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật được tổ chức trên toàn thế giới dành cho những đối tượng có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Nhật.

JLPT chia ra thành các cấp độ N, tương đương với trình độ hiện tại của người học, cụ thể như sau:

– N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp
– N3: Trình độ trung cấp
– N2, N1: Trình độ cao cấp

Đối với hành trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, Làm quen với bảng chữ cái là cột mốc đầu tiên bạn cần phải chinh phục. 

Xem thêm: Bí quyết và kinh nghiệm thi JLPT ở mọi cấp độ

Giai đoạn 1: Làm quen với bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Hãy nhớ chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để nhanh chóng ghi nhớ chữ cái nhé!

Sau khi đã thuộc Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có nhiều nét, và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1. Trong quá trình học Kanji, bạn phải rất TẬP TRUNG và chăm chỉ ÔN TẬP thường xuyên hơn nếu muốn giỏi phần này.

Bảng chữ Hiragana
Full từ vựng Katakana N4

Giai đoạn 2: Trình độ tiếng Nhật sơ cấp (N5, N4)

Sau khi đã nắm chắc hai bảng chữ cái và “làm quen” với Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. 

Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ vựng và 80 – 100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji) tương đương với 25 bài đầu tiên của giáo trình Minna no Nihongo. Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ. 

Ở trình độ N4 bạn cần dành ra 300 giờ học để nắm chắc 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học. 

Trong mỗi giai đoạn, bạn cần rèn luyện phối hợp các kỹ năng đọc – nghe – nói để phát triển năng lực tiếng Nhật một cách toàn diện. Các bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật sơ cấp tại Nhật ngữ Shizen để có thể đạt được 2 cấp độ này.

Trung tâm có lớp học xịn xò, giáo viên rất vui vẻ nhiệt tình, thật may mắn khi mình có duyên học được một trung tâm chất lượng như vậy. Hôm nay mình đậu N4 với số điểm 110 sau 1 năm học tuy ko cao lắm nhưng mình sẽ cố gắng thật nhiều hơn. Shizen Mãi ĐỉnKkk !!

Giai đoạn 3: Tăng tốc tới trình độ trung cấp (N3)

Cấp độ N3 cần khoảng 450 giờ học để có thể chinh phục. Cấp độ này yêu cầu khoảng 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

Giai đoạn 4: Trình độ tiếng Nhật cao cấp N2, N1

Đây là hai cấp độ cao nhất theo khung đánh giá năng lực Nhật ngữ JLPT.

N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật. Bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2.

N1 là cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật – ước mơ của hầu hết người học tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. Bạn sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Bên trên là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hi vọng lộ trình này hữu ích cho bạn mới học theo đuổi được mục tiêu của mình.

Hiện nay, Nhật ngữ Shizen là trung tâm đào tạo và có tổ chức thi thử JLPT  trực tiếp tại trung tâm ở Hồ Chí Minh. Các bạn có thể đăng ký học và tham gia thi thử để xác định được trình độ của bản thân.

Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình!


NHẬT NGỮ SHIZEN – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT UY TÍN TẠI THỦ ĐỨC
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ
????:Shizen.edu.vn
????:0938 250 480 (zalo)
????:1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh


Xem thêm: