Những điều lưu ý về phần thi Đọc hiểu N5 – Shizen Nihongo

Những điều lưu ý về phần thi Đọc hiểu N5 – Shizen Nihongo

Cấp độ N5 là cấp độ cơ bản nhất của kỳ thi JLPT. Đề thi đọc hiểu của N5 chưa có nhiều câu dài hay nội dung khó hiểu. Vậy tại sao các bạn học N5 dù đã học rất nghiêm túc mà đến lúc làm bài đọc hiểu vẫn không làm đúng, hoặc làm không kịp giờ? Hãy cùng Shizen tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn “gà mờ” ở phần thi Đọc hiểu N5 nhé!

Những điểm cần lưu ý khi đọc câu/ đoạn văn tiếng Nhật

Dịch câu ngược từ sau ra trước

Đây là điểm cần phải chú ý đầu tiên. Tiếng Nhật có trật tự các thành phần trong câu khác với tiếng Việt. Hẳn các bạn cũng đã nghe thầy/cô của mình nói rất nhiều về việc dịch câu phải dịch từ sau ra trước. Bởi vì trong ngôn ngữ Nhật, phần quan trọng thường ở cuối câu.

Chúng ta ví dụ một câu đơn như thế này: 18日月ようびから23日土ようびまでとしょかんはやすみです。

Đầu tiên, chúng ta phải xác định loại câu này là câu danh từ hay câu động từ.

Sau đó phải xác định được chủ ngữ/ chủ đề của câu.

Ta thấy “としょかん” đi chung với “は” vậy “としょかん” chính là chủ ngữ. Vậy câu hỏi đặt ra là: “としょかん” Làm gì?/ Như thế nào?/ Là gì?…

Ngay lúc này chúng ta phải tìm động từ chính của câu, và nó thường nằm ở cuối câu. Ở đây ta thấy chỉ có một động từ duy nhất là “やすみ” là động từ của câu này.

Đến đây ta có thể dịch câu này cơ bản là: Thư viện nghỉ. Vậy là ta đã hiểu được nội dung chính của câu rồi nè!

Sau khi tìm ra được thành phần chính của câu ta sẽ bắt đầu phân tích những cụm khác. Tiếp đến là phát hiện ra cấu trúc ngữ pháp: ….から…まで có nghĩa là” từ…đến….”

Suy ra “18日月ようびから23日土ようびまで” nghĩa là: Từ ngày 18 thứ 2 đến ngày 23 thứ 7.

Vậy ta có thể dịch hoàn chỉnh câu này thành “Thư viện nghỉ từ ngày 18 thứ 2 đến ngày 23 thứ 7”

Luyện thi JLPT N5 – Học những gì và luyện thi như thế nào?

Thêm một ví dụ nữa nha. Trong câu này: きのうのよる10時に友だちのうちに電話をしました。

Đây là một câu khuyết chủ ngữ nên ta sẽ coi như chủ ngữ là “tôi” nha. Đối với cụm “きのうのよる10時” có phải các bạn phải dịch là “10 giờ tối hôm qua” không? Và cụm “友だちのうち” thì dịch là “nhà của bạn”.

Cả câu sẽ là “Tôi gọi đã gọi điện đến nhà bạn vào lúc 10 giờ tối hôm qua”

Điều thứ 2 là chúng ta phải cực kỳ cẩn thận

Vì số lượng chữ trong bài đọc JLPT N5 không nhiều nên mỗi thông tin đều rất có thể liên quan đến đáp án. Chỉ cần các bạn sơ sót một tí xíu, đọc nhầm câu khẳng định thành phủ định và ngược lại thì nội dung sẽ bị “sai một li đi một dặm”.

Một điều nữa mà tất cả mọi người hay mắc phải là tự suy diễn ý của tác giả. Tức là khi chúng ta đọc bài, thay vì cố gắng dịch câu theo trình tự; chúng ta lại kết nối các cụm từ theo ý của bản thân; rồi nối chúng lại thành 1 câu hoàn chỉnh theo logic của mình. Tác giả đâu có nói điều đó đâu nên chúng ta đã sai theo một cách rất đáng tiếc.

Nản chí khi đọc tiếng Nhật mà không hiểu gì cả (ảnh minh họa)
Nản chí khi đọc tiếng Nhật mà không hiểu gì cả (ảnh minh họa)

Thêm một thứ cần cẩn thận nữa đó chính là Kanji. Những chữ Kanji ở cấp độ N5 có một số chữ rất dễ nhầm lẫn với nhau. Các bạn cần ghi nhớ âm đọc và những bộ thủ thành phần cho thật tốt để tránh mất điểm. Nếu các bạn nhầm chữ A thành chữ B thì nghĩa của câu các bạn dịch ra sẽ khác đi rất nhiều đó nhé!

Cấu trúc đề thi phần Đọc hiểu JLPT N5

Phần Ngữ pháp và Đọc hiểu thi trong vòng 50 phút, trong đó có tổng cộng 3 mondai 1 – 2 – 3 (26 câu) thuộc phần Ngữ pháp và 3 mondai 4 – 5 – 6 (6 câu) thuộc phần Đọc hiểu. Cụ thể như sau:

Mondai 4 (3 câu): Đọc đoạn văn khoảng 80 ký tự về chủ đề thường ngày như đời sống, học tập, công việc… và chọn đáp án đúng.

Mondai 5 (2 câu): Đọc đoạn văn khoảng 250 ký tự về chủ đề đời sống rồi chọn đáp án để trả lời câu hỏi.

Mondai 6 (1 câu): Đọc văn bản khoảng 250 ký tự (bảng thông báo, quảng cáo, hướng dẫn…) và chọn đáp án để trả lời câu hỏi

Nắm được cấu trúc đề thi chúng ta sẽ tìm ra được cách phân bố thời gian sao cho phù hợp để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Ta có thể thấy được; các đoạn văn đọc hiểu trong đề thi JLPT cấp độ N5 không hề dài. Thông thường chủ đề của đoạn văn sẽ nằm ở 3 câu đầu tiên. Đọc xong 3 câu này, các bạn sẽ nắm được đoạn văn đang muốn nói về vấn đề gì. Từ đó đọc cách phần khác để tìm thông tin trả lời các câu hỏi.

Cấu trúc đề thi JLPT N5 – Ôn thi sao cho hiệu quả – Shizen Nihongo

Muốn làm tốt phần thi Đọc hiểu N5 phải luyện tập mỗi ngày

Có một sự thật rằng hầu hết các bạn học không hề học Đọc hiểu tại nhà. Tại sao lại như vậy? Là vì khi chúng ta tự học, ít người có thể tự ép bản thân mình tập trung cao độ để đọc và hiểu.

Tranh thủ thời gian luyện đọc mỗi ngày (ảnh minh họa)
Tranh thủ thời gian luyện đọc mỗi ngày (ảnh minh họa)

Một điều chắc chắn rằng khi các bạn đọc một đoạn văn tiếng Nhật; cho dù nó đang cùng trình độ với trình độ bạn học thì vẫn có những từ bạn không hiểu. Và đôi khi kém may mắn, nó lại là những cụm từ khóa chính của chủ đề đoạn văn. Sự thiếu hụt về tự vựng nhất thời làm các bạn chán nản, không muốn đọc tiếp.

Đây là một rào cản rất lớn đối với các bạn. Và để vượt qua nó, cũng chỉ chính các bạn làm được. Hãy cố gắng dành mỗi ngày 30 phút – 1 tiếng để đọc tiếng Nhật. Có thể là bài đọc cũ bạn học trên lớp; có thể là mẩu truyện thiếu nhi; có thể là tin tức trên báo. Có một trang web rất phù hợp với các bạn đang học cấp độ N5 – N4 đó là NEWS WEB EASY.

Đây là một trang báo điện tử cập nhật tin tức hằng ngày dưới dạng các bài báo ngắn. Trang này có Furigana cho các bạn dễ đọc hơn và nếu muốn các bạn cũng có thể tắt nó đi. Bên cạnh đó cũng có những tin tức có file âm thanh; giúp các bạn vừa nghe vừa theo dõi.

Phương pháp học nghe JLPT N5 hiệu quả – Luyện thi JLPT N5

Học đọc hiểu N5 cùng thầy Bảo tại group HỌC N5 ONLINE 0 ĐỒNG CÙNG SHIZEN

Group giúp đỡ các bạn học và ôn thi JLPT N5 miễn phí
Group giúp đỡ các bạn học và ôn thi JLPT N5 miễn phí

Đây là một group facebook được phát triển và quản trị bởi Trung tâm Nhật Ngữ Shizen; người chịu trách nhiệm chính là thầy Bảo. Với đam mê tiếng Nhật và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình; thầy Bảo đã tích lũy cho mình một vốn tiếng Nhật “siu to khổng lồ”. Group hoạt động trên tiêu chí giúp đỡ các bạn có mong muốn học tiếng Nhật và ôn thi JLPT nhưng chưa có điều kiện và thời gian đi học trực tiếp ở trường lớp/ trung tâm.

Với những vấn đề về đọc hiểu, thầy Bảo sẽ giúp các bạn giải đáp rõ ràng. Khả năng đọc hiểu phụ thuộc vào quá trình tích lũy lâu dài của các bạn. Đến với group, các bạn sẽ được luyện tập dịch hằng ngày và được chỉnh sửa bởi các senpai và thầy Bảo.

Nội dung trên group không chỉ riêng về phần thi Đọc hiểu mà còn nhiều bài tập và kiến thức ở các phần khác nữa. Cho dù là phần nào thì cũng yêu cầu các bạn dịch câu đó ra tiếng Việt và thầy Bảo sẽ kiểm tra đáp án cho các bạn. Thầy là một người rất thích được chia sẻ cho mọi người những gì mình biết; nên các bạn tham gia hãy mạnh dạn hỏi thầy những vấn đề mình thắc mắc nha!

 _______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

 

 

2 (2)