Cấu trúc đề thi JLPT N5 – Ôn thi sao cho hiệu quả?

Cấu trúc đề thi JLPT N5 – Ôn thi sao cho hiệu quả?

Cấp độ N5 là cấp độ cơ bản nhất, là bước chân đầu tiên trên con đường chinh phục tiếng Nhật. Người mới bắt đầu học tiếng Nhật chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như thời gian và cơ hội trải nghiệm qua nhiều các học; ôn luyện để nắm chắc kiến thức cũng như đạt kết quả tốt trong kỳ thi JLPT. Chính vì lý do đó; Shizen xin giới thiệu đến các bạn cấu trúc đề thi JLPT N5; các dạng câu hỏi để các bạn có được cái nhìn tổng quát về yêu cầu của đề thi.

Phần thi Kiến thức ngôn ngữ (75 phút)

Trong phần này, có hai phần nhỏ là Moji Goi (từ vựng) và Dokkai (Ngữ pháp và đọc hiểu) có số điểm tổng cộng là 120.

Từ vựng (25 phút)

Mondai 1 gồm 12 câu: Cho trước chữ Kanji trong câu và chọn cách đọc Hiragana/ Katakana của chữ đó.

Mondai 2 gồm 8 câu: Cho trước chữ Hiragana/ Katakana rồi chọn cách viết Kanji của chữ đó.

Mondai 3 gồm 10 câu: Chọn từ vựng phù hợp với ngữ cảnh trong câu cho trước (có thể có hình ảnh minh họa)

Mondai 4 gồm 5 câu: Chọn câu đồng nghĩa với câu đã cho trước

Đối với phần này, nếu các bạn muốn lấy được điểm tốt; ngoài nắm vững hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana thì còn phải chắc 300 chữ Kanji N5. Đối với Kanji, các bạn phải học thuộc cả âm On và âm Kun để đảm bảo làm được nhiều câu hỏi khác nhau. Học Kanji cũng có rất nhiều cách khác nhau; tùy mỗi người sẽ có 1 cách phù hợp với bản thân mình.

Hiện tại đơn giản nhất là học theo hệ thống bộ thủ hoặc Flashcard. Các bạn có thể tham khảo thêm 1 số cách và thử nghiệm xem có phù hợp với mình không.

Luyện thi JLPT N5 – Học những gì và luyện thi như thế nào?

Ngữ pháp và Đọc hiểu (50 phút)

Mondai 1 gồm 16 câu: Chọn trợ từ, phó từ, liên từ… phù hợp với cấu trúc ngữ pháp trong câu đã cho sẵn.

Mondai 2 gồm 5 câu: Sắp xếp lại câu và chọn từ/ cụm từ chỗ dấu sao.

Mondai 3 gồm 5 câu: Hoàn thành câu trong đoạn văn sao với ngữ pháp đúng, phù hợp với ngữ cảnh.

Mondai 4 gồm 3 câu: Đọc đoạn văn khoảng 80 ký tự về chủ đề thường ngày như đời sống, học tập, công việc… và chọn đáp án đúng.

Lưu ý: Mỗi đoạn văn chỉ có 1 câu hỏi.

Mondai 5 gồm 2 câu: Đọc đoạn văn khoảng 250 ký tự về chủ đề đời sống rồi chọn đáp án để trả lời câu hỏi.

Mondai 6 gồm 1 câu: Đọc văn bản khoảng 250 ký tự (bảng thông báo, quảng cáo, hướng dẫn…) và chọn đáp án để trả lời câu hỏi

Giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp 1, trong khoảng 25 bài đầu tiên sẽ bao hàm đầy đủ Ngữ pháp cho các bạn trang bị trước khi đi thi. Hãy cố gắng ôn và luyện tập mỗi ngày để có được kết quả tốt nhất theo các dạng ở cấu trúc đề thi JLPT N5.

Một điều rất quan trọng ở phần này nếu các bạn muốn làm tốt là hãy bổ sung cho mình thật chắc kiến thức Từ vựng. Shizen xin giới thiệu đến các bạn cách học bằng Flashcard. Bạn có thể dùng giấy làm list từ vựng hoặc dùng các ứng dụng như Anki, Quizlet để ôn tập. Các ứng dụng này còn có các trò chơi; hệ thống nhắc ôn bài để hỗ trợ các bạn học tốt hơn.

Khóa học tiếng Nhật N5 – Shizen Nihongo

Phần thi Nghe hiểu (30 phút)

Mondai 1 gồm 7 câu: Chọn đáp án phù hợp với nội dung nghe được (thông thường là hình ảnh (thường là câu hỏi có hình ảnh về nội dung chính của đoạn nghe).

Mondai 2 gồm 6 câu: Dựa vào nội dung nghe được chọn đáp án đúng (thường là hỏi về những chi tiết nhỏ).

Mondai 3 gồm 5 câu: Dựa vào hình minh họa cho trước, chọn câu hội thoại phù hợp.

Mondai 4 gồm 6 câu: Hoàn toàn không cho sẵn nội dung nào trên giấy. Thí sinh nghe đoạn văn ngắn và các đáp án rồi lựa chọn.

Với những bạn bắt đầu học tiếng Nhật, nội dung của phần nghe cũng không hề quá sức. Với tổng số điểm là 60, các bạn có thể ôn luyện từ từ các dạng câu hỏi theo cấu trúc chi tiết đề thi JLPT Shizen thống kê như trên. Chắc chắn sẽ đạt được điểm tốt.

Phương pháp học nghe

Đôi với phương pháp học nghe, có hai dạng cần phải kết hợp song song. Dạng 1 là nghe thụ động. Đó chính là các bạn chỉ mở tiếng Nhật lên và nghe, không cần chú tâm để hiểu. Dạng 2 là cách cách bạn thường học – Nghe chủ động. Ở dạng 2 các bạn sẽ cố gắng nghe xem người ta đang nói về gì; ghi ra những câu người ta đang nói.

Khi kết hợp cả hai phương pháp học này, các bạn sẽ thấy đôi tai mình bắt âm thanh tiếng Nhật tốt hơn. Đồng thời cũng hiểu được nội dung câu chuyện.

Học nghe qua phim Doraemon - ôn thi JLPT N5
Học nghe qua phim Doraemon – ôn thi JLPT N5

Một cách khác để học nghe mà không nhàm chán đó là xem anime. Hãy lựa chọn cho mình những bộ phim dành cho thiếu nhi; phù hợp với cấp độ N5 và tắt phụ đề trước khi xem để tập trung nghe nhé! Có thể lúc đầu bạn sẽ bị choáng vì nghe mãi không hiểu; nhưng dần dần bạn sẽ nắm được các mẫu câu hay dùng trong đời sống thường ngày.

Sau khi tìm hiểu cấu trúc chi tiết đề thi JLPT N5, ắt hẳn các bạn cũng đã định hình được là mình sẽ thi những gì. Hãy lựa chọn cách học phù hợp và học tập chăm chỉ nhé!

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

3 (2)