Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện của Người Nhật

Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện của Người Nhật

Nhật Bản, từ lâu đã được xem là quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực. Trong đó, trẻ em được hưởng một nền giáo dục vô cùng đặc biệt, phát triển đầy đủ cả về nhân cách và kiến thức. Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện này, đã khiến các em được học bao điều bổ ích. Và trở nên vững vàng với những kiến thức và kỹ năng sống được trang bị ngay từ nhỏ. Vậy điều gì đã làm nên một nền giáo dục tuyệt vời như vậy cho đất nước này?

Điểm đặc biệt của phương pháp giáo dục trẻ của người Nhật

Người Nhật Bản được biết đến như là người luôn có kiến thức, tuổi thọ; lịch thiệp và thái độ sống tích cực. Những câu chuyện về cuộc sống của người dân Nhật Bản, từ những thói quen nhỏ nhất. Cho đến tư tưởng của cả cộng đồng luôn khiến mọi người ngưỡng mộ. Điều này còn thể hiện rõ ràng qua nhiều lần thiên tai, bão lũ, sóng thần. Nơi mà tính mạng con người treo trên từng sợi tóc, nhưng học vẫn giữ một nếp sống cực kỳ văn minh, lịch sự.

Để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người như vậy; đất nước mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước. Để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này. Vậy có điều gì bí mật khiến nền giáo dục Nhật Bản trở thành hình mẫu lý tưởng cho cả thế giới học tập?

Phương pháp giáo dục trẻ tự nhiên

Nhà trường luôn đặc biệt quan tâm đến sự phát triển tự nhiên của cá nhân. Nên trong trường có đa dạng các bộ môn năng khiếu để hướng trẻ theo. Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được tập cho bản tính tự lập, tự làm mọi việc mà không cần đến sự giúp đỡ; biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. VÌ thế chúng ta có thể thấy rằng Người Nhật rất giỏi, hiệu quả lao động cao và ý chí tự lực, tự cường lớn.

Phương pháp giáo dục ngay từ bé -Tiểu học

Học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi). Trên thực tế, các em chỉ phải làm các bài kiểm tra nhỏ. Vì người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách. Có thể  xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Vì thế phương pháp giáo dục trẻ của Nhật là bắt đầu từ bé. Tại các trường học Nhật, các lớp học về đạo đức tại Nhật chính thức bắt đầu từ tiểu học. Thế nhưng ngay từ mẫu giáo, trẻ em đã được học các quy tắc ứng xử căn bản. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ.

Người Nhật đặc biệt chú trọng các câu chào hỏi, xin lỗi, và cám ơn. Mỗi buổi sáng, trẻ xếp hàng trong lớp, trịnh trọng chào giáo viên trước khi bắt đầu ngày mới. Trong quá trình học và chơi; trẻ được hướng dẫn và nhắc nhở sử dụng các câu cảm ơn và xin lỗi trong tình huống phù hợp.

Trong giờ ăn của các bé

Trẻ được phân công tự phục vụ đồ ăn cho các bạn. Giáo viên có trách nhiệm múc thức ăn vào bát, đổ sữa vào ly; và trẻ tự sẽ bưng đến bàn của các bạn. Sau đó, những trẻ phục vụ của ngày sẽ tập trung đứng trước lớp và đồng thanh chúc các bạn ăn ngon miệng, và các bạn sẽ đồng thanh nói cám ơn. Trước khi ăn, người Nhật sẽ nói “Itadakimasu”. sau khi ăn sẽ nói ”Gochisosamadeshita”, và hai điều này cũng được hướng dẫn ngay từ mẫu giáo.

Trẻ em từ 3 tuổi trở lên được hướng dẫn tự ăn mà không cần người lớn. Trẻ tự mang khay sau khi ăn đến nơi dọn dẹp, tự mặc quần áo, tự trải ga trải giường, tự gấp gối và nệm sau giấc ngủ trưa. Có thể nói, ngay từ cấp mẫu giáo, trẻ đã được học những bài học quan trọng đầu tiên về cách ứng xử lịch thiệp; tinh thần trách nhiệm với công việc, chia sẻ trách nhiệm trong tập thể, và sự tự lập

Trong giờ lao động của trẻ

Tại các trường học Nhật, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Trong khi làm, các em được chia thành các nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật trong năm. Đây là cách để giúp các em rèn luyện khả năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, những công việc tưởng chừng như bẩn thỉu. Phải đổ mồ hôi vất vả sẽ giúp các em biết tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

Các bé có ý thức tự lao động từ khi còn bé

Phương pháp giáo dục cho trẻ ở Tiểu học và Trung học

Ở tiểu học, trẻ em Nhật bản được học về hành vi trong đời sống hàng ngày. Học về sự cảm nhận và phán đoán về đạo đức; phát triển nhân cách và thái độ sáng tạo, sự nhận thức về tầm quan trọng của cách ứng xử văn minh. Lên cấp hai, các chủ đề được mở rộng cho phù hợp với sự phát triển tâm lý của học sinh.

Đạo đức ở Nhật Bản là một môn học bắt buộc và được chú trọng. Điều này giúp thầy cô linh hoạt thiết kế bài giảng cho phù hợp với học sinh. Bao gồm các chủ đề như cách phản ứng đối với lời phê bình, sự hiểu biết và tôn trọng giới tính, thái độ tôn trọng sự thật. Các chủ đề đạo đức trẻ em Nhật Bản được học bao gồm: phân biệt đối xử người thiểu số; tình bạn; bắt nạt học đường… .

Hoạt động lớp học bao gồm các bài giảng, thảo luận để trắc nghiệm tâm lý của học sinh. Các câu hỏi như “Liệu việc một người đàn ông khóc có được xem là hành vi được chấp nhận?” ; “Nếu bạn ngồi một mình trong lớp, em sẽ làm gì?”. Đến việc giải thích các thành ngữ, thăm quan bảo tàng; viết những lá thư ẩn danh miêu tả những điểm tốt về các bạn cùng lớp… . Ngoài ra, trẻ em Nhật Bản; tùy theo từng độ tuổi còn được học cẩm nang hành động bao gồm những hành động nào nên làm và không nên làm.

Những hoạt động ngoại khóa

Quan trọng không kém là việc giáo dục đạo đức thông qua các hoạt động ngoại khóa. Một trong những hoạt động phổ biến tại Nhật là việc tổ chức các lễ hội thể thao mỗi năm. Tất cả học sinh được yêu cầu tham gia với tư cách vận động viên hay cổ động viên. Gia đình cũng được khuyến khích tham gia.

Phương pháp giáo dục trẻ toàn diện của Người Nhật
Tinh thần tự giác và năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa

Bắt đầu từ trung học, các trường tổ chức nhiều câu lạc bộ thể thao, âm nhạc, và các câu lạc bổ theo sở thích khác. Học sinh Nhật đặc biệt xem trọng các hoạt động ngoài giờ không kém các lớp học chính thức. Chính những hoạt động tập thể này sẽ giúp học sinh hiểu rõ về sự tập trung. Cố gắng nỗ lực vì bản thân, phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm, cách giải quyết các mâu thuẫn tập thể.

Hoạt động ngoại khóa của trẻ em Nhật

Ngoài ra, tất cả các hoạt động hàng ngày đều được các thầy cô lồng ghép môn học đạo đức vào đó để dạy học sinh. Trẻ em Nhật Bản không phân biệt trường công lập hay tư thục; trường nghèo hay trường giàu, thành thị hay thôn quê. Vì tất cả đều phải tham gia lau dọn trường lớp, lần lượt thay phiên trực nhật, quét dọn lớp học. Các khu vực công cộng như sân bóng rổ, cầu thang, hành lang lớp học…cũng không ngoại lệ. Các hoạt động này sẽ giúp học sinh hiểu về trách nhiệm với bản thân; chăm sóc người thân, và việc chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

Hoạt động tự trải nghiệm thực tế của các bé

Tổng kết

Vì vậy đây là một điều tốt mà chúng ta nên noi theo. Học hỏi những điểm tốt của Nhật để phát triển cho con em chúng ta. Và du học Nhật vào thời điểm này cũng là một suy nghĩ không tồi.

[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Có nên đi du học hay không? 

Xu hướng hiện tại thì Nhật ngữ cũng là một ngôn ngữ hot, thu hút được nhiều đam mê hứng thú của nhiều bạn trẻ. Vì sự bùng nổ đầu tư của các doanh nghiệp Nhật và mối quan hệ Việt-Nhật cũng dần được cải thiện. Lựa chọn học Nhật ngữ và văn hóa Nhật là một lựa chọn sáng suốt. Là hướng đi đúng đắn nếu các bậc phụ huynh muốn con em mình có thể phát triển một cách toàn diện và tinh anh nhất. Chính lúc này là thích hợp nhất để trẻ có thể tự do tiếp nhận những kiến thức mới một cách tự nhiên nhất. Đừng chần chờ nữa nhé!

[THAM KHẢO NGAY] Tiếng Nhật dành cho thiếu nhi – Nhật Ngữ Shizen

_____________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

 

3 (2)