Có nên đi du học Nhật Bản không?

Có nên đi du học Nhật Bản không?

Ngày nay, đất nước Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu mà các bạn trẻ Việt ao ước được đặt chân tới. Một trong những cách tốt nhất để phát triển bản thân đó chính là Du học Nhật Bản. Đây cũng là một trong những câu hỏi mà nhiều người gặp phải khi ở vào độ tuổi lưng chừng đôi mươi, Có nên đi du học Nhật hay không? Để hiểu rõ hơn về những cơ hội cũng như có góc nhìn đa dạng; mời các bạn hãy theo chân Shizen để khám phá câu chuyện của những người trong cuộc để hiểu rõ hơn nhé.

Có nên đi du học Nhật hay không?

Chính xác đây là câu hỏi mà nhiều bạn luôn tự đặt ra cho mình; trước khi quyết định lựa chọn con đường du học. Đối tượng lựa chọn việc du học Nhật Bản cũng rất đa dạng; có bạn đã lên quyết định này từ khi còn học cấp 3, sau khi tốt nghiệp lớp 12 rồi thẳng tiến qua Nhật. Có bạn lại bỏ dở việc học tại giảng đường để theo đuổi ước mơ Nhật Bản. Lại có bạn du học Nhật với quan niệm đơn giản là muốn đổi đời .Vậy thật sự là có nên đi du học Nhật Bản hay không? Tùy vào quan điểm của mỗi người mà có nhiều câu trả lời trái chiều. Đi du học sẽ được nhiều thứ, tuy nhiên cũng bỏ lỡ khá nhiều điều.

Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết này để có một bức tranh tổng quát về du học Nhật Bản nhé.

Đi du học Nhật Bản cần những gì? Những thủ tục cần thiết khi chuẩn bị du học

Bức tranh “màu hồng” của Nhật Bản

Sự trưởng thành

Một trong những điều quan trọng nhất mà Nhật Bản đã tôi luyện cho các bạn trẻ du học đó chính là sự trưởng thành. Trưởng thành trong tính cách, trưởng thành trong ý chí và trưởng thành trong hành động. Bởi vì đơn giản một điều rằng đặt; một khi đã đặt chân lên nơi đất khách để “kiếm ăn”; bỏ lại gia đình ở phía quê nhà thì chỉ có một điều được phép xảy ra thôi, đó chính là thành công. Nguyễn Văn Linh, du học sinh Nhật Bản kỳ 2013-2017 chia sẻ:

“Đặt chân sang Nhật khi vừa bước chân ra khỏi cánh cổng trường cấp 3. Tự thân vật lộn với cuộc sống được cho là khắc nghiệt nhất. Có những ngày loay hoay tiền ăn, tiền tàu,….Lựa giờ siêu thị gần đóng cửa để mua đồ giảm giá hay đi thật xa để có thể mua được một món đồ rẻ .

Tính toán hơn thiệt từng đồng nhỏ, trưởng thành là khi đang cảm thấy mình như chính mẹ mình; chỉ khác là mẹ lo cho cả một gia đình còn mình thì chỉ lo cho “cuộc đời” của chính mình. Thay vì được sự quan tâm của gia đình, bạn sẽ phải tự tính toán mọi chi phí sinh hoạt; “cân đo đong đếm” làm sao cho đủ các loại tiền, từ học phí đến ăn uống, tiền phát sinh, ….” Đây chính là một khía cạnh thực tế của câu hỏi “Có nên đi du học Nhật hay không?”

Có nên đi du học Nhật hay không
Có nên đi du học Nhật hay không?

Lời nói dối

Lời nói dối là một trong những điều cấm kỵ của nhà Phật trong ngũ giới. Tuy nhiên, nói dối mà không làm hại đến ai. Nói dối mà khiến gia đình và người thân cảm thấy vui vẻ và yên tâm; thì lời nói dối ấy đôi khi lại có giá trị hơn cả những lời nói thật.

Cuộc sống xa nhà là điều kiện lí tưởng nhất cho các bạn có thể học được cách nói dối. Nhiều người vẫn bảo rằng Nhật Bản dạy chúng ta biết cách nói dối; nhưng đó là những lời nói dối của sự trưởng thành, nói dối để đổi lại sự bình an, an tâm cho những người xung quanh.

Nghe có vẻ hơi kì lạ, những hôm thức thâu đêm làm thêm nhưng vẫn giục bố mẹ “ngủ sớm, con đi ngủ nè để lấy sức mai đi học”. Là những ngày mệt mỏi; ăn vội miếng bánh mì nhưng vẫn nói “Con ăn ngon lắm, toàn những đồ đặc sản của Nhật ”…..

Bên cạnh sự trưởng thành chính chắn; Nhật Bản còn dạy ta học được những “lời nói dối ngọt ngào” đến như vậy.

Sự chỉnh chu

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với sự quy tắc, kỷ luật cao. Người Nhật cực kì không thích thậm chí là “dị ứng” với sự chậm trễ hoặc thất hứa. Từ những bài học về thời gian, tác phong làm việc…. Mọi thứ đã giúp bản thân hoàn thiện đến sự chỉnh chu, ngăn nắp một cách nhanh nhất. Đây là một trong những điểm mạnh của người Nhật mà những bạn du học sinh đã và đang cố gắng tiếp thu, trau dồi từng ngày. Đơn giản một điều rằng, nếu bạn không làm theo những quy tắc ấy, bạn sẽ bị bỏ lại; bỏ lại ở một nơi đất khách, bỏ lại cả những niềm tin gia đình người thân trao tặng; bỏ lại cả hy vọng và tương lai.

Chính vì thế, đa phần các bạn du học sinh rất chỉnh chu, tác phong gọn gàng theo quy chuẩn Nhật Bản, vì đây là một điều kiện cơ bản nếu muốn thành công trở về.

Có nên du học Nhật hay không
Có nên du học Nhật hay không

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ hay nói cụ thể là tiếng Nhật là một điều bắt buộc các bạn du học sinh phải thông thạo.

Khi học tập, sinh sống tại một đất nước mới, để hoà nhập và không bị đào thải; yếu tố then chốt là bắt buộc phải học ngôn ngữ địa phương nơi đang sống .

Trong khoảng thời gian sinh sống tại Nhật; chắc chắn mọi kỹ năng về tiếng Nhật bạn sẽ được bổ sung một cách hoàn hảo nhất. Điều này giúp bạn có thể tự tin vượt qua rào cản ngôn ngữ; và sẽ là chiếc “phao” giúp bạn có thể hoà nhập và sống tốt tại Nhật.

Tùy vào khả năng của từng bạn, có bạn chỉ du học 2 năm ở Nhật; nhưng trình độ ngoại ngữ đã ngang cấp độ của người bản xứ. Ngược lại có bạn đã ở Nhật 4 năm những chỉ nói chuyện giao tiếp cơ bản. Biết rằng mỗi bạn khi đến với Nhật Bản có một mục tiêu riêng; dẫu vậy, nhưng điều đáng làm nhất khi ở Nhật vẫn là cố gắng học tập để có thể sử dụng tiếng Nhật tốt nhất.

Sự tôn trọng

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất mà bạn phải “in sâu trong lòng” khi lựa chọn du học tại đất nước Mặt trời mọc này .

Theo các con số thông kế, trong số 100 bạn đi du học Nhật ở mức độ Đại học, Cao đẳng ở Nhật trở về nước có đến hơn 90 bạn được các công ty lớn nhận làm bởi bằng cấp của Nhật luôn được đánh giá cao hơn các quốc gia khác.

Hơn nữa, khi trở về nước, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng, ngưỡng mộ của mọi người xung quanh…

Nhật Bản là một đất nước phát triển, con người và kinh tế đáng được nhiều người ngưỡng mộ. Được học tập và rèn luyện trong môi trường này sẽ khiến vị thế của bạn cũng được nâng cao.

Tất tần tật những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản – Nhật Ngữ Shizen

Mặt trái của màu hồng Nhật Bản

Cuộc sống không gì là miễn phí, đặc biệt là cuộc sống ở Nhật bản. Nếu những gì chúng ta nhận lại được khá nhiều thì liệu những gì chúng ta mất có nhiều hơn thế hay không? Hãy cân nhắc thật kỹ để trả lời câu hỏi liệu rằng có nên đi du học Nhật hay không nhé !!

Tuổi trẻ

Người ta nói đi sang Nhật khoảng Thanh xuân của bạn không phải sẽ màu hồng giống như ở Việt Nam. Đó sẽ là một sự thử thách và khó khăn vô cùng.

Du học Nhật là chấp nhận hi sinh tuổi trẻ, đó không phải là thanh xuân rực rỡ bên những người bạn cùng Đại học, sẽ không phải là một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết như trên đất mẹ.

So với những bạn bè cùng trang lứa, bạn thậm chí sẽ già dặn, chín chắn hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ ở Nhật Bản
Tuổi trẻ ở Nhật Bản

Sự cô độc

Người Nhật nổi tiếng với cách làm việc độc lập, muốn làm việc một mình và tránh làm phiền người khác. Chính vì vậy, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy cô đơn đến tột cùng; nhất là khi sống một mình không có bạn bè hay người thân.

Đó chỉ là những lần lầm lũi đạp xe về giữa tuyết trắng chỉ biết rằng ở nhà có 4 bức tường đang đợi chờ mình, cùng với sự cô đơn đến lạ lùng.

Xa gia đình, người thân.

Đó là những lúc ốm đau bạn không được mẹ mang thuốc đến và nhắc uống; đó là những lúc vấp ngã phải tự đứng dậy một mình. Lúc mệt mỏi chẳng thể tâm sự cùng cha; chia sẻ với mẹ tất cả phải tự thân một mình và độc lập về mọi thứ.

Cảm giá nhớ nhà luôn thường trực trong lòng và chỉ cần đến lúc yếu lòng nhất nước mắt sẽ trực trào tuôn ra.

Trung tâm tiếng Nhật đáng tin cậy – Nhật Ngữ Shizen

Trải nghiệm được và mất của một du học sinh Nhật bản

Nếu mạnh mẽ chấp nhận, mạnh dạn đánh đổi bạn sẽ chẳng bao giờ phải chịu thiệt thòi. Suy cho cùng khi muốn có một tương lai tốt đẹp hơn tất cả mọi người đều phải đánh đổi nhiều, thậm chí rất nhiều. Câu hỏi có nên đi du học Nhật Bản giống như một như một ván cờ. Phải tính toán thật kỹ để đi đến chiến thắng cuối cùng và tránh những tổn thất không cần thiết.

Khó khăn khi du học Nhật Bản
Khó khăn khi du học Nhật Bản

Cuộc đời của một Du học sinh Nhật nếu được ví như là một trang giấy trắng và để cho họ viết lên đó thì chắc chắn trang giấy đó sẽ nhanh được lấp đầy bởi những khó khăn, mất mát. Bởi những ngổn ngang trong độ tuổi còn quá trẻ …

Một chút chạnh lòng nhỏ khi những ngày gia đình mọi người được tụ họp quây quần bên nhau; mình lại lấy việc đi làm để khoả lấp những khoảng trống trong lòng.

Cứ nghĩ là việc du học dễ dàng đó nhưng tuyệt nhiên chỉ khi tự mình trải nghiệm mới thấy; “Cuộc sống của một đời người cho dù là ở bất kì quốc gia nào, nó có là màu hồng hay xám xịt đều là do mỗi bản thân”

Nếu bạn muốn và tin ở bản thân mình, mình sẽ làm được và làm rất tốt bới chỉ những vấp ngã mới giúp chúng ta hoàn thiện. Bước ra khỏi cùng an toàn và bay thật cao, thật xa nhé! Suy cho cùng khó khăn thì có bao giờ là hết đâu nhỉ? Chính vì thế hãy cân nhắc lựa chọn thật kỹ Có nên du học Nhật Bản hay không nhé!!

 _______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

3 (3)