Dạy tiếng Nhật cho trẻ em – Phương pháp hiệu quả

Dạy tiếng Nhật cho trẻ em – Phương pháp hiệu quả

Ngày nay, dưới sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp hoạt hình Anime. Dường như có một lượng lớn trẻ em tỏ ra cực kỳ hứng thú và đam mê với Nhật Bản, không chỉ về ngôn ngữ mà còn cả về văn hóa. Là bậc phụ huynh chúng ta cần theo dõi và đồng hành với bé, giúp bé phát triển khả năng và đam mê của bé từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, phát triển như thế nào? Cách giảng dạy tiếng Nhật cho trẻ em ra làm sao? Các bước cụ thể như thế nào? Chắc chắn đang là thắc mắc của rất nhiều vị phụ huynh hiện nay. 

Vậy hãy để Nhật Ngữ Shizen giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé!

Tại sao nên cho trẻ em tiếp xúc với tiếng Nhật sớm?

Theo như nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về ngôn ngữ trên thế giới; việc học sớm ngôn ngữ thứ hai giúp trẻ phát triển nhiều khả năng mềm và tăng chỉ số IQ. Có nhiều tranh cãi xoay quanh độ tuổi học ngoại ngữ hiệu quả cho trẻ nhỏ, nhưng nhiều nhà nghiên cứu ở đại học Harvard cho rằng 10 tuổi chính là độ tuổi mà “chiếc hộp ngôn ngữ” của trẻ em được mở rộng và dễ tiếp thu nhiều kiến thức mới.

Học tiếng Nhật cho trẻ em ở Thủ Đức-Shizen Nihongo
Học tiếng Nhật cho trẻ em

Phát triển não bộ

Học tiếng Nhật cho trẻ em sớm sẽ rèn luyện cho bé tư duy phản biện, sự nhạy bén và sáng tạo. Đặc biệt, khi trẻ được tiếp xúc với các ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật, trẻ còn có thể phát triển khả năng tư duy hình ảnh,tưởng tượng và khả năng liên tưởng.

Không có áp lực về thời gian

Ở những độ tuổi này trẻ chưa có tiếp xúc với quá nhiều bà tập trên lớp mà thầy cô giao cho, chưa có áp lực đến từ các bộ môn như toán, lý, hóa, sinh. 

Học tiếng Nhật theo bản năng tự nhiên

Khi còn nhỏ, não bộ của trẻ em chưa phát triển hoàn chỉnh nên việc tiếp thu lượng kiến thức mới vô cùng linh động và dễ dàng. Trẻ ở thời điểm này thường copy; bắt chước lại những gì người lớn nói rồi tự hình thành lên tư duy của mình. Đây  chính là các học đơn thuần và tự nhiên nhất.

Khả năng giao tiếp

Trẻ em có xu hướng giao tiếp rất nhiều trong giai đoạn này. Mà giao tiếp chính là yếu tố cốt lõi để có thể sử dụng thành thạo một thứ ngôn ngữ nào đó. Hơn nữa, giao tiếp còn giúp trẻ tự tin hơn, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và ứng xử. Cải thiện khả năng tư duy, chuyển ngữ nhanh chóng, và giúp cho trẻ có một tốc độ xử lý thông tin đáng kinh ngạc. 

Tính kỷ luật, tự giác phép tắt như người Nhật

Ngôn ngữ chính là văn hóa, khi học ngôn ngữ này các bé cũng sẽ học được lối sống và văn hóa con người Nhật Bản. Một đất nước của sự khuôn mẫu và phép tắt, một đất nước của sự kỷ luật, quật cường đây cũng chính là điều mà các nước khác  ngưỡng mộ về Nhật Bản. 

Ý thức ngăn nắp sạch sẽ gọn gàng của Nhật
Ý thức ngăn nắp sạch sẽ gọn gàng của người Nhật

Tại sao nên dạy tiếng Nhật cho trẻ em vào thời điểm này

Vào thời điểm này bé bắt đầu tích góp những điều lý thú xung quanh và tự đúc kết lại trong tư duy của bé. Dần dà bé sẽ sử dụng lại những kiến thức đó để ứng dụng ngoài cuộc sống. Việc xem anime, các chương trình trên tivi cũng là một ví dụ. Các bé xem nhiều bộ hoạt hình thì các bé sẽ có xu hướng bắt chước lại nhân vật mà bé yêu thích. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để dạy tiếng Nhật cho trẻ. 

Nếu bé có hứng thú với tiếng Nhật, có mong muốn học tiếng Nhật thì chỉ với một phương pháp giảng dạy tiếng Nhật hiệu quả là hợp lý.

Phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em hiệu quả

Giáo trình dạy và học tiếng Nhật cho trẻ em

Trẻ em chưa có quá nhiều hứng thú với các loại giáo trình thường thức có quá nhiều chữ. Vì thế bạn nên chọn những giáo trình có những tiêu chí sau.

Nội dung sách phải gần gũi, dễ hiểu, gần với những sinh hoạt hằng ngày. 

Hình ảnh minh họa sinh động là một yếu tố quyết định. Bởi tuổi này bé rất thích các hình ảnh, kích thích tư duy, tưởng tượng. 

Nên ưu tiên những giáo trình có CD đi kèm. Để trẻ có thể nghe và bắt chước được cách nói của người bản xứ.

Tạo hứng thú và động lực cho trẻ em khi giảng dạy tiếng Nhật cho trẻ 

Cho trẻ em làm quen với tiếng Nhật dần dần

Không giống như bảng chữ cái tiếng Việt hay Anh là chỉ có 1 loại chữ bảng chữ cái. Bảng chữ cái tiếng Nhật có đến 4 loại khác nhau; mỗi loại chữ lại có một cách viết cũng như cách đọc khác nhau. Vì thế nếu trẻ có đam mê với ngôn ngữ Nhật thì đây chắc chắn sẽ giúp bé làm quen với tiếng Nhật từ những bước ban đầu.

Tuy nhiên, để trẻ không bị áp lực với việc học tiếng Nhật thì đầu tiên hãy để trẻ làm quen; tiếp xúc với tiếng Nhật thông qua các dạng hình thức giải trí khác. Ví dụ như: hoạt hình anime, âm nhạc, truyện tranh manga, chương trình giải trí thiếu nhi Nhật Bản….

Tất tần tật về bảng chữ cái tiếng Nhật

Khi bé có hứng thú với tiếng Nhật, muốn được tự tìm hiểu; khám phá tiếng Nhật thì việc tiếp thu tiếng Nhật sẽ cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra người hướng dẫn cho trẻ cũng phải truyền cho trẻ được một động lực. Giữ được niềm đam mê với tiếng Nhật cho bé chứ không phải bắt trẻ học vì là nghĩa vụ và bị bố mẹ bắt ép. 

Ví dụ có thể để trẻ vừa nghe nhạc vừa hát theo. Đầu tiên có lẽ trẻ sẽ không hiểu nghĩa nhưng dần dần sẽ hình thành phản xạ tiếng Nhật.Nếu giúp trẻ có niềm đam mê thì làm việc gì cũng sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Sắp xếp được thời gian biểu giảng dạy tiếng Nhật cho trẻ em

Thời gian biểu phù hợp là một yếu tố quan trọng trong việc học tiếng Nhật hoặc bất cứ môn học nào khác. 

Vì thế Shizen khuyên các bạn nên: 

Không nên cho trẻ học quá 2 tiếng liên tục vì khả năng tập trung của con người có hạn. Chưa kể đến trẻ em đang tuổi lớn. 

Vừa học vừa liên hệ đến thực tế để trẻ dễ hình dung và ghi nhớ tốt.

Cho trẻ vừa học vừa chơi, có thể học qua bài hát, truyện tranh hay qua các ứng dụng trên điện thoại, laptop. 

[THAM KHẢO NGAY] Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Không gian học tập:

Một giáo trình học tập khoa học; một phương pháp học tập hợp lý sẽ không thể phát huy được hết công dụng nếu không có môi trường.

Bàn học thông minh, phù hợp với trẻ. Giúp trẻ không những tiếp thu kiến thức mà còn phải quan tâm đến sức khỏe và thể chất của trẻ.

Đèn, không gian sáng sủa, thân thiện, có đầy đủ các loại thiết bị công nghệ. Để các bé có thể dễ dàng học tập, tương tác. Trẻ có thể tha hồ sáng tạo, kích thích tư duy suy nghĩ sáng tạo của bé.

Ngoài ra, các bé cũng rất cần được trao đổi giao lưu làm việc với bạn bè để tăng hứng thú học tập. Khi các bé gặp gỡ nhau, cùng chơi cùng học tập về kiến thức mới. Trẻ được tự do tìm hiểu hoạt động phát triển các khả năng làm việc nhóm, tăng sự tích cực. Đây là một trong những yếu tố quyết định đối với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này.

Kiên trì với cách dạy tiếng nhật cho trẻ em 

Cuối cùng là các bậc phụ huynh nên kiên trì duy trì việc giảng dạy tiếng Nhật cho trẻ em mỗi ngày. Tập cho trẻ thói quen,luyện tập và kiên trì thì mới có thể thành công.

Tuy nhiên đối với các bạn thường xuyên đi làm, hoặc không đủ thời gian bên cạnh trẻ thì hãy tin tưởng và giao cho Shizen. Với tất cả các yếu tố trên; Shizen tự tin một nơi giảng dạy tiếng Nhật dành cho trẻ em uy tín. Giúp phụ huynh ươm mầm tài năng và phát triển khả năng và đam mê của bé.

Tham khảo thêm về Tiếng Nhật dành cho thiếu nhi tại Shizen Nihongo

Với sự tin tưởng của phụ huynh, Shizen kỳ vọng có thể một phần nào đó hỗ trợ cha mẹ trong sự nghiệp giáo dục và giúp cho đam mê, ước mơ của trẻ bay thật cao. 

[ĐĂNG KÝ NGAY] Khóa học tiếng Nhật dành riêng cho trẻ em tại Nhật ngữ Shizen

_____________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

3 (2)

bài viết nổi bật