Luyện thi JLPT N5 – Học những gì và luyện thi như thế nào?

Luyện thi JLPT N5 – Học những gì và luyện thi như thế nào?

Các bạn muốn học tiếng Nhật vì yêu thích Nhật Bản? Sau khi học tiếng Nhật, bạn lại mong muốn có 1 tấm bằng, một chứng chỉ để chứng minh cho năng lực ngôn ngữ của mình? Kỳ thì JLPT là Kỳ thi phổ biến nhất trong tất cả các kỳ thi năng lực Nhật ngữ. Cấp độ JLPT N5 là cấp độ thấp nhất, phù hợp với nhu cầu của các bạn vừa tiếp xúc với tiếng Nhật. Vậy hôm nay Nhật ngữ Shizen xin giới thiệu đến các bạn chuyên mục “Luyện thi JLPT N5 – Học những gì và luyện thi như thế nào?” để giải đáp các thắc mắc của bạn nhé!

Tổng quát về cấp độ N5 của kỳ thi JLPT

Kỳ thi JLPT là gì?

Bằng JLPT có tên đầy đủ trong tiếng Nhật là 日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん). Trong tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test (JLPT) và tiếng Việt gọi là Kỳ thi Năng lực Nhật Ngữ. JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay trên thế giới. Kỳ thi được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん) –  Tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản.

Chứng chỉ JLPT và Kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT

Hiện tại JLPT được tổ chức hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Kỳ thi có 5 cấp độ từ N5 (dễ nhất) đến N1 (khó nhất).

Đối tượng tham gia: Tất cả mọi người không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Nhật đều có thể tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo hay giới tính.

Cấp độ N5 là cấp độ thấp nhất trong các cấp độ tiếng Nhật hiện tại.

Chứng chỉ JLPT
Chứng chỉ JLPT

Lượng kiến thức ở N5

Yêu cầu của cấp độ JLPT N5

Có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản.

Đọc: Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Nghe: Có thể nghe được thông tin cần thiết trong hội thoại ngắn, nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như lớp học, cuộc sống xung quanh.

Bảng chữ cái

Bước chân vào con đường học tiếng Nhật, các bạn sẽ làm quen với hai bảng chữ cái cơ bản – Hiragana và Katakana. Đây là hai bảng chữ cái cơ bản nhất.

Hiragana là loại chữ thông dụng nhất. Thời xa xưa, người Nhật sử dụng chữ Hán (vay mượn từ Trung Quốc). Tuy nhiên sau đó vì yêu cầu của cuộc sống cũng như phát huy trí óc sáng tạo của dân tộc Nhật; họ đã sáng tạo ra chữ mềm Hiragana. Hiragana có 71 ký tự bao gồm 5 nguyên âm; 25 dakuten và 33 âm ghép. Các chữ trong bảng chữ cái Hiragana chỉ có 1 cách đọc duy nhất (khác với Kanji). Vai trò của Hiragana trong câu là làm các chức năng ngữ pháp, biểu thị mối quan hệ và biểu thị các chức năng trong câu. Hiragana được gọi là chữ mềm vì các nét chữ uốn lượn mềm mỏng, để phân biệt với chữ cứng – Katakana.

Katakana là bảng chữ cái này dùng để phiên âm các từ mượn nước ngoài. Dùng để biểu thị tên nước, tên địa danh. Người Nhật cũng thường dùng Katakana để viết tên các loài động thực vật, cũng như các từ ngữ về khoa học kỹ thuật. Katakana được gọi là chữ cứng vì các nét viết cứng cáp. Bảng chữ Katakana cũng là bảng chữ cái quan trọng của người Nhật, tương tự bảng chữ Hiragana.

Kanji (Hán tự) cấp độ N5

Cấp độ N5 tiếng Nhật có khoảng 80~100 chữ Kanji cần học. Đây là những Hán tự nền tảng đơn giản nhất, hay bắt gặp trong cuộc sống bình thường và các văn bản. Đây cũng chính là số lượng Kanji mà trẻ em Nhật Bản phải học ở lớp 1. Nếu học trong sách Basic Kanji thì lượng kiến thức này sẽ rơi vào 10 bài đầu tiên.

Những Kanji N5 cơ bản nhất
Những Kanji N5 cơ bản nhất

Ngữ pháp JLPT N5

Phần ngữ pháp các bạn cần học rơi vào 25 bài đầu tiên của cuốn “giáo trình tiếng Nhật quốc dân” Minna no Nihongo. Ở cấp độ JLPT N5 này, các bạn sẽ được học những ngữ pháp rất cơ bản, nhưng vô cùng quan trọng; bởi vì nó chính là nền tảng để các bạn học lên cao hơn. Cho dù lên các cấp độ cao, vẫn sẽ luôn luôn xuất hiện những ngữ pháp cốt lõi của N5. Nên hãy chú ý học thật kĩ nhé!

Để học ngữ pháp hiệu quả cho việc ôn thi JLPT N5, các bạn cần liên tục ôn tập, liên kết chúng lại với nhau thành một hệ thống; luyện tập đặt câu, cho ví dụ để nắm rõ ý nghĩa của từng mẫu ngữ pháp đã học.

Phần thi Nghe hiểu JLPT N5

Phần thi Nghe hiểu của JLPT N5 cũng không nằm ngoài lượng kiến thức mà các bạn đã học đối với Từ vựng, Ngữ pháp. Các câu hỏi hầu như đều xoay quanh những nội dung kiến thức các bạn đã học trong 25 bài đầu tiên của giáo trình Minna no Nihongo. Ngoài ra, đối với các bạn muốn luyện thi, ôn thi JLPT N5; các bạn cũng cần có cách ôn luyện thường xuyên để củng cố kiến thức mỗi ngày. Các bạn phải tăng khả năng nghe (tiếp nhận âm thanh vào tai) và kiến thức ngôn ngữ song song để hiểu.

Trung tâm luyện thi JLPT N5 tốt nhất tại Thủ Đức

Các phần và điểm thi JLPT N5

レベル

得点区分

得点の範囲

N5総合得点180
言語知識(漢字。語彙。文法)。読解0~120
聴解0~60

CẤP ĐỘ

CÁCH PHÂN ĐIỂM

ĐIỂM

N5TỔNG ĐIỂM180
(Hán tự-Từ vựng-Ngữ pháp) – Đọc0~120
Nghe0~60

CẤP ĐỘ

ĐIỀU KIỆN

N5Điểm tổng: Trên 80 điểm (Tối đa: 180).

Điểm kiến thức ngôn ngữ & Đọc hiểu: Trên 38 điểm (Tối đa: 120).

Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Học là một chuyện, ôn thi là một chuyện khác

Quá trình học kiến thức JLPT N5

Như đã nói trên, các bạn sẽ dành trung bình từ 4 – 5 tháng cho 1 lộ trình học tất cả các kiến thức N5 theo cách thông thường. Từ bảng chữ cái cho đến những kiến thức Ngữ pháp, Hán tự… Trong quá trình này, điều yêu cầu tất yếu là phải học đúng!

Tại sao Shizen lại nói như vậy? Bởi vì các bạn có nhiều cách tiếp cận với tiếng Nhật khác nhau. Một số bạn học bài bản, tại trường lớp, hoặc một số bạn tự học. Vậy học như thế nào là đúng? Học đúng là cho dù học bằng cách nào; những kiến thức nền tảng, các bạn phải tiếp thu nó một cách chính xác. Và cách dễ nhất là tìm cho mình một người thầy có năng lực và tâm huyết với nghề giáo. Các bạn thử tưởng tượng xem, từ ban đầu các bạn học phát âm sai, thì sau này học lên cao hơn, khi các bạn đã dùng cách sai suốt một khoảng thời gian dài, rất khó để sửa nó.

Luyện thi JLPT N5 như thế nào cho hiệu quả?

Sau khi học qua tất cả kiến thức thuộc cấp độ JLPT N5 rồi thì chúng ta sẽ bước đến phần luyện thi. Học kiến thức thôi là chưa đủ. Vì vào trong phòng thi; đề thi yêu cầu chúng ta phải biết vận dụng kiến thức để giải đáp các vấn đề trong câu hỏi. Nếu bạn không dành thời gian làm quen với các dạng đề; chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bối rối. Dưới áp lực nặng nề của thời gian, việc lựa chọn cho mình một đáp án chính xác nó trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Phương pháp ôn dễ dàng và hiệu quả

Chính vì thế, các bạn phải có một phương pháp luyện thi hiệu quả cho mình. Shizen xin giới thiệu cho các một một phương pháp đơn giản, phù hợp với mọi người. Gọi vui vui là “mưa dầm thấm đất”.

Với cách này, các bạn sẽ ôn luyện song song các kỹ năng làm bài của các phần: Kiến thức ngôn ngữ (bao gồm Từng vựng, Kanji), Đọc hiểu (Gồm ngữ pháp và bài đọc) và Nghe hiểu. Mỗi ngày bạn dành thời gian từ 1 – 2h cho 3 phần kể trên. Mỗi phần bạn làm thử 10 câu, phần nghe làm 3 – 5 câu rồi kiểm tra đáp án. Quá trình này sẽ mất tầm 1h đồng hồ. Sau đó,từ những chỗ bạn cảm thấy không chắc chắn lúc làm bài và câu sai, dành 1h còn lại để ôn tập những lỗ hổng đó.

Nếu bạn sai quá nhiều cũng đừng vội nản, vì sự thật là không ai có thể nhớ ngần ấy kiến thức qua một khoảng thời gian dài. Cho nên chúng ta cần duy trì ôn tập, rèn luyện thường xuyên.

Đối với những câu hỏi bạn xem đáp án mà vẫn không hiểu tại sao; bạn nên tìm một người có kiến thức để được giải thích rõ ràng. Đừng bao giờ ngó lơ những câu như thế! Bởi vì khi bắt gặp câu dạng tương tự trong đề thi, bạn sẽ thấy tiếc hùi hụi cho xem.

Lớp Luyện thi JLPT N5 tại Nhật ngữ Shizen

Thời gian học linh hoạt tùy theo năng lực học viên

Khóa Luyện thi JLPT N5 của Nhật ngữ Shizen có thời gian trung bình từ 4 – 5 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn lại hoặc dài ra tùy vào tình hình của các bạn theo học. Không có việc giáo viên ép các bạn học quá sức làm các bạn chưa nắm rõ đã phải học cái mới. Ngoài ra, Trung tâm Nhật ngữ Shizen còn có những buổi học kèm 1 – 1; những buổi bổ sung kiến thức theo yêu cầu của học viên (không mất phí thêm) giúp các bạn củng cố kiến thức.

Thêm vào đó, Shizen cũng có các lớp cấp tốc với thời gian ngắn hạn; đáp ứng được nhu cầu tham gia thi JLPT trong thời gian ngắn. Tất nhiên, giáo trình dành cho lớp cấp tốc vẫn đầy đủ kiến thức; chỉ khác cấu trúc và phong cách dạy của giáo viên cho phù hợp.

Lớp học luyện thi JLPT tại Shizen
Lớp học luyện thi JLPT tại Shizen

Cam kết đầu ra – Luyện thi miễn phí – Thi thử miễn phí

Đến với Lớp luyện thi JLPT N5 tại Shizen, các bạn đi học đầy đủ, Trung tâm cam kết đầu ra N5 cho các bạn. Như đã nói trên, vì là lớp luyện thi nên sau khi dạy tất tần tật lượng kiến thức N5 cần thiết; Shizen sẽ có kế hoạch ôn luyện từng phần cho các bạn. Shizen luôn mong muốn học viên của mình tự tin bước vào phòng thi; phát huy được 100% khả năng của mình.

Trước khi kỳ thi JLPT chính thức diễn ra, Trung tâm sẽ tiến hành tổ chức thi thử liên tục 4 lần vào cuối tuần. Cấp độ N5 là cấp độ đầu tiên của JLPT, các bạn đương nhiên là chưa hề có kinh nghiệm đi thi. Hiểu được điều đó, Shizen tổ chức thi thử giúp các bạn làm quen với không khí phòng thi; áp lực giờ giấc.

Thi thử JLPT miễn phí tại Trung tâm Nhật ngữ Shizen
Thi thử JLPT miễn phí tại Trung tâm Nhật ngữ Shizen

Có rất nhiều điều về kiến thức cấp độ N5; cách luyện thi JLPT N5; Lớp luyện thi JLPT N5 tại Trung tâm Nhật ngữ Shizen mà mình muốn chia sẻ cùng các bạn. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn các bạn đừng ngại nhắn tin cho Shizen để được tư vấn nhé!

______________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

3 (1)