Phương pháp học nghe JLPT N5 hiệu quả – Luyện thi JLPT N5

Phương pháp học nghe JLPT N5 hiệu quả – Luyện thi JLPT N5

Có phải bạn đang gặp rắc rối với kĩ năng nghe tiếng Nhật của mình? Dù cấp độ N5 là cấp độ cơ bản nhất, tốc độ nói của các bài tập đã được biên soạn phù hợp với lượng thời gian học tiếng Nhật nhưng cũng có rất nhiều bạn gặp rắc rối với phần nghe. Hãy cùng Shizen phân tích những lý do tại sao bạn chưa làm tốt phần Nghe hiểu và tìm hiểu một số phương pháp học nghe JLPT N5 hiệu quả được chia sẻ từ những người đi trước nhé!

Lý do thí sinh mất điểm phần Nghe JLPT N5

Cấu trúc đề thi phần Nghe hiểu N5 (thời gian thi: 30 phút)

Mondai 1 (7 câu): Chọn đáp án phù hợp với nội dung nghe được (thông thường là hình ảnh (thường là câu hỏi có hình ảnh về nội dung chính của đoạn nghe).

Mondai 2 (6 câu): Dựa vào nội dung nghe được chọn đáp án đúng (thường là hỏi về những chi tiết nhỏ).

Mondai 3 (5 câu): Dựa vào hình minh họa cho trước, chọn câu hội thoại phù hợp.

Mondai 4 (6 câu): Hoàn toàn không cho sẵn nội dung nào trên giấy. Thí sinh nghe đoạn văn ngắn và các đáp án rồi lựa chọn.

Cấu trúc đề thi JLPT N5 – Ôn thi sao cho hiệu quả?

Hai lý do chính

Vì là cấp độ cơ bản nên nội dung các bạn cần phải nghe hầu như đều phụ thuộc vào từ vựng với vai trò miêu tả. Vậy, nếu bạn nghe chưa tốt; lý do đầu tiên là do kiến thức từ vựng của bạn chưa vững. Trên thực tế, bạn nghe đến những cụm từ bạn đã biết rồi; đôi tai của bạn sẽ nhạy hơn. Và khi kiến thức ngôn ngữ của bạn chắc; bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để suy đoán được những cụm từ mình không nghe rõ.

Trường hợp ngược lại, bạn rất chắc về kiến thức từ vựng và cả ngữ pháp. Nhưng bạn vẫn không biết người ta đang nói gì? Tức là đôi tai bạn không thích nghi được với lối phát âm của tiếng Nhật; bạn không cảm nhận được nhịp ngắt, nghỉ, không xác định được những cụm âm nào là một từ.

Đau khổ khi nghe mà không hiểu người ta nói gì (ảnh minh họa)
Đau khổ khi nghe mà không hiểu người ta nói gì (ảnh minh họa)

Nếu bạn rơi vào trường hợp 1 thì bạn biết phải làm gì rồi đó! Hãy tích cực học từ vựng và ngữ pháp để lấy được điểm cao ở phần nghe cũng như đọc hiểu nhé.

Nếu bạn rơi vào trường hợp thứ 2 thì? Phương pháp học nghe Shizen sẽ giới thiệu dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Học nghe JLPT N5 hiệu quả bằng phương pháp Nghe thụ động

Nghe thụ động là gì? Là bạn để tiếng Nhật vây xung quanh bạn, như một sự tồn tại hiển nhiên. Bạn cứ làm những công việc khác; ví dụ như khi đi xe bus, ăn, ngủ…trong khi mở các bản audio luyện nghe N5 lên. Các bạn cũng có thể áp dụng với phim anime Nhật cho trẻ em (vì hội thoại trong những bộ phim này sẽ phù hợp với cấp độ N5). Và nhớ đừng bật phụ đề.

Việc để tiếng Nhật vây quanh bạn trong một khoảng thời gian dài như vậy sẽ giúp đôi tai của bạn làm quen với việc nghe tiếng Nhật. Bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng khi nghe tiếng Nhật nữa. Các đoạn hội thoại bạn nghe được từ phim sẽ giúp bạn cảm nhận được ngữ điệu trong lời nói; từ đó đoán được thái độ của người nói. Đối với các câu hỏi: Đi hay không đi? Đi đâu? Ăn gì?… trong đề thi sẽ rất hữu dụng đó.

Nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi
Nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi

Một số bạn sẽ thắc mắc rằng: Nếu chỉ mở lên và nghe như thế mà giỏi được thì vô lý quá?

Đúng là như thế! Để học nghe JLPT N5 hiệu quả, bạn cũng phải kết hợp với nghe chủ động mỗi ngày.

Nghe chủ động và một số kĩ năng cần thiết để làm bài thi

Nghe chủ động chính là việc bạn cố gắng nghe được đối phương nói gì; tìm ra được nội dung người nói muốn truyền tải. Sau khi đôi tai bạn đã quen với việc nghe tiếng Nhật; bạn sẽ không còn cảm giác căng thẳng mỗi khi mở file nghe lên nữa. Bạn có hiểu cảm giác Shizen đang muốn nhắc đến không?

Luyện thi JLPT N5 – Học những gì và ôn như thế nào?

Và khi không còn căng thẳng, bạn sẽ có 100% năng lượng để nghe nội dung câu chuyện. Hãy cố gắng ghi ra giấy những gì bạn nghe được. Đây cũng là một kĩ năng cần thiết khi học lên những cấp độ cao hơn đó.

Thêm một kĩ năng bạn cần rèn dũa nữa để làm bài tốt hơn đó là nắm bắt được trọng tâm vấn đề. Để làm được điều này, bạn cần phân biệt được thái độ qua ngữ điệu (đã nói ở trên) để biết kết quả cuối cùng của cuộc trò chuyện. Hơn thế nữa, nhất định phải nghe được câu hỏi. Đó là một điều cực kì quan trọng!

Hiểu được câu hỏi sẽ giúp bạn loại trừ được các thông tin gây nhiễu; giúp bạn tập trung được vào trọng tâm và chọn được đáp án đúng.

Tổng kết

Trên đây là một số lý giải về lý do bạn chưa làm tốt phần nghe hiểu JLPT N5 và kinh nghiệm học nghe Shizen muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn chưa tìm được một hướng đi cho mình trong quá trình học nghe JLPT N5 thì hãy thử những cách trên xem sao. Sau một tuần thực hành đều đặn cả hai cách học nghe trên; bạn hãy thử làm đề để xác định sự tiến bộ của mình nha.

Nếu có điều gì thắc mắc hoặc mong muốn được hướng dẫn chi tiết hơn; đừng ngần ngại liên hệ với Shizen nhé!

 _______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)