Những câu chuyện huyền bí ở Nhật Bản: Nebutori – “Người béo ngủ trong rừng”

Những câu chuyện huyền bí ở Nhật Bản: Nebutori – “Người béo ngủ trong rừng”

Ở Nhật, dân gian lưu truyền một câu chuyện cổ. Chuyện kể về một người đàn ông nọ, sau khi say sưa trong men rượu thì đã lên giường cùng mỹ nhân. Nhưng lúc người đó tỉnh lại thì tá hoảng vì mỹ nhân mảnh mai tối qua nay đã hóa thành một người phụ nữ to béo. Hiện tượng quái lạ này được gọi là Nebutori, một triệu chứng siêu nhiên hay căn bệnh quái vật.

Nebutori là gì?

Nebutori là một thuật ngữ ghép từ ne (寝, ngủ ) và futori (太 り, tăng cân, béo lên). Nó dùng để chỉ một triệu chứng bệnh yokai (yêu quái). Bệnh này chỉ lây nhiễm cho phụ nữ và khiến họ béo lên trong khi ngủ. Nếu càng ngủ nhiều thì thân hình lại càng phì ra, to lớn dần.

Nebutori xuất hiện các triệu chứng vào ban đêm. Khi các quý cô xinh đẹp vào ban ngày say giấc nồng thì cơ thể sẽ thay đổi. Thân hình họ sẽ phát phì khủng khiếp, to đến mức chiếm cả phòng ngủ. Tiếng ngáy thì rền vang, ầm ĩ khiến ai nghe thấy cũng kinh hãi.

Xem thêm: “Những câu chuyện huyền bí ở Nhật Bản: Cá mái chèo – quái vật dự báo động đất

Thuật ngữ này ở thời hiện đại được sử dụng để chỉ trường hợp tăng cân đột ngột không thể lý giải được. Kiểu như béo lên một cách vượt ngoài kiểm soát. Nebutori cũng được sử dụng để mô tả tình trạng tăng cân ở phụ nữ cao tuổi.

Chuyện kể về Nebutori

Nebutori phiên bản phổ biến nhất 

Nebutori có nguồn gốc từ thời Edo. Được ghi lại trong cuốn Ehon Hyaku Monogatari. Đây là một cuốn sách tranh về một trăm câu chuyện ma quái được minh họa bởi họa sĩ Takehara Shunsensai.

Câu chuyện phổ biến nhất về Nebutori là về người đàn ông đi chơi đêm. Anh ta say rượu và ngủ qua đêm với một cô gái trẻ đẹp. Khi anh ta đang ngủ thì bỗng thức dậy vào lúc nửa đêm bởi tiếng ngáy. Nó ồn ào như thể ai đang đánh một cỗ xe ngựa khổng lồ chạy qua. Anh ta mở mắt ra và bị sốc khi thấy bên cạnh mình là một khối thịt khổng lồ đang thở phì phò.

Nebutori ở vùng Okushu

Cũng có một phiên bản truyện dân gian khác đến từ Okushu (nay là quận Aomori và Iwate). Truyện thuật lại một trường hợp nebutori với người phụ nữ cứ béo lên dần theo thời gian. Chuyện kể về đôi vợ chồng nọ, lúc mới về sống cùng nhau thì người vợ trông rất mảnh mai. Nhưng sau đó cô ấy đã nhiễm phải căn bệnh nebutori. Từ đó kích thước cơ thể cứ tăng lên sau mỗi khi tỉnh dậy. Thế rồi sau đó người chồng sợ hãi rồi bỏ đi. Chỉ để lại cô vợ đau khổ, oán hận kẻ đã ruồng bỏ mình.

Nebutori trong sách cổ về yokai

Ngoài ra còn có câu chuyện về việc Tanuki (lửng chó), loài yêu quái nổi tiếng với khả năng biến hình đã tạo ra Nebutori. Câu chuyện này, xuất phát từ cuốn sách cổ có từ năm 1828. Nội dung xoay quanh một người phụ nữ có tên Yachi vì bị bệnh mà qua đời. Đương lúc mọi người chuẩn bị đưa xác cô đi an táng thì Yachi bỗng nhiên tỉnh dậy khiến ai cũng kinh ngạc, hoảng sợ.

Sau đó, cô kêu đói và người thân trong nhà đã mang thức ăn đến cho cô. Thế rồi Yachi ăn ngấu nghiến chén sạch mọi đồ ăn có trong nhà. Cô còn uống rượu sake, nhảy múa, ca hát náo nhiệt.

Thấy vậy, gia đình cô liền mới thầy lang đến khám bệnh cho Yachi. Tuy nhiên, thầy lang lại không thấy cô có biểu hiện mắc bệnh tình gì cả. Còn Yachi thì sau đó cơ thể ngày càng lớn dần lên, béo phì khác thường. Một ngày kia, nhân lúc Yachi đang say giấc, cha mẹ cô đã lại gần kiểm tra thì phát hiện dưới lớp quần áo cơ thể Yachi bao phủ một lớp lông dày, trông như quái thú. Người thân đã nghi ngờ cô bị yêu quái nhập. Họ đã đặt tượng Phật vào phòng của con gái. sau đó rùng mình kinh sợ khi nhìn thấy một con tanuki bò ra từ miệng Yachi. Nó chạy trốn trong màn đêm, bỏ lại cái xác mà nó đã chiếm giữ.

Theo: hyakumonogatari

================================================================================================

NHẬT NGỮ SHIZEN – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT UY TÍN TẠI THỦ ĐỨC
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ
????:Shizen.edu.vn
????:0938 250 480 (zalo)
????:1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Có thể bạn quan tâm:

0 (0)