Nguyên tắc cho trẻ học Nhật ngữ – Đâu là điểm cần lưu ý

Nguyên tắc cho trẻ học Nhật ngữ – Đâu là điểm cần lưu ý

Độ tuổi 4 đến 6 tuổi được coi là “giai đoạn vàng” của trẻ để học ngoại ngữ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng; khoảng thời gian này trẻ có thói quen bắt chước những gì được nghe, được thấy. Nhiều hứng thú trong việc khám phá thế giới xung quanh; có phản xạ và cách phát âm tiếng Nhật giống người bản địa. Chính vì vậy, cho trẻ học càng sớm, khả năng ghi nhận ngôn ngữ càng cao. Nên việc nắm bắt được những nguyên tắc cho trẻ học Nhật ngữ.

Hiện nay, các phụ huynh Việt ngày càng chú trọng việc dạy ngoại ngữ cho trẻ. Không chỉ học tại trường mà còn tương tác với bố mẹ tại nhà. Hãy cùng lắng nghe ý kiến các chuyên gia; chia sẻ bí kíp để các bậc phụ huynh có thể phát triển ngôn ngữ cùng con ở “giai đoạn vàng” này nhé.

[TÌM HIỂU THÊM] Phương pháp dạy trẻ học tiếng Nhật hiện đại, tiên tiến và thông minh

Áp dụng nguyên tắc ghép vần

Những năm trở lại đây, học tiếng Nhật theo phương pháp ghép vần như cách trẻ bản xứ học tiếng mẹ đẻ được áp dụng ở nhiều nơi. Đây là nguyên tắc cho trẻ học Nhật ngữcó sự giao thoa nhất định với cách học đọc tiếng Việt. Có thể giúp trẻ học tiếng Nhật hiệu quả.

Với phương pháp đọc cả từ, trẻ cần ghi nhớ cả từ vựng đi kèm cùng hình ảnh; hay hành động giải thích cho hình ảnh đó. Ví dụ, trẻ sẽ được xem từ “inu” kèm với hình ảnh một con chó để ghi nhớ từ vựng và cả cách phát âm từ “inu”. Đây là nguyên tắc cho trẻ học Nhật ngữ học truyền thống được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học và trung tâm ngôn ngữ.

Trong khi đó, khi học theo cách ghép vần, trẻ được giới thiệu các âm tiết, và tự học cách ghép các âm để tạo nên từ; liên kết với vốn từ vựng sẵn có để đọc nên từ vựng đó. Ví dụ, trẻ được học âm “neko”; cách đọc của “ne” và “ko” để từ đó trẻ có thể đọc được.

[THÔNG TIN] Trẻ em học tiếng Nhật như thế nào – Cách tiếp thu từ giai đoạn “Vàng”

Chú trọng luyện phát âm cho trẻ

Nguyên tắc cho trẻ học tiếng nhật – Luyện phát âm thường xuyên

Trong các kỹ năng tiếng Nhật ở trẻ em, phát âm là một trong những nội dung quan trọng nhất. Bởi nó quyết định rất nhiều đến việc nghe, nói và giao tiếp của trẻ trong tương lai. Việc dạy phát âm cho trẻ phải được thực hiện thật chuẩn xác ngay từ đầu, nếu không sẽ gây ra tác hại không ngờ đến việc quá trình ngoại ngữ sau này.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nhật trẻ em; các chuyên gia học thuật đưa ra một số lời khuyên để việc học phát âm của trẻ được hiệu quả:

Cha mẹ nên khuyến khích con nói tiếng Nhật nhiều; tương tác với cha mẹ để rèn luyện sự tự tin cho con.

Nếu con mắc lỗi sai, hãy nhẹ nhàng chỉ ra cho con hiểu; rồi cùng con lặp lại cách nói đúng để bé nhớ lâu hơn.

Cùng con chơi các trò chơi liên quan đến từ vựng tiếng Nhật và học cách phát âm từ mới.

Nghe những bài nhạc thiếu nhi tiếng Nhật để biết cách phát âm nhiều từ.

Cùng con nghe các câu chuyện bằng tiếng Nhật trên Internet để con quen dần với cách phát âm chuẩn.

[THAM KHẢO] Phương pháp học tiếng Nhật qua bài hát cho trẻ em

Khơi gợi hứng thú học tập cho trẻ

nguyên tắc cho trẻ học tiếng nhật – Giáo viên luôn vui tươi tạo hứng thú cho trẻ

Lứa 3 – 6 tuổi, trẻ học tiếng Nhật chủ yếu thông qua cách bắt chước, lặp lại. Cha mẹ có thể lựa chọn một phương pháp học bất kỳ, miễn là khơi gợi sự yêu thích, hứng thú của bé.

Tiếng Nhật cho trẻ em có đặc thù rất khác biệt; ở lứa tuổi này các bé không chỉ học qua kiến thức sách vở. Mà tiếp thu bài giảng qua những trò chơi, hoạt động thể chất, truyện kể, âm nhạc… . Ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần vận dụng nhiều sự sáng tạo để khơi gợi hứng thú học tập của trẻ.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo học tiếng Nhật  qua các hoạt động thể chất. Phương pháp được xây dựng dựa trên sự phối hợp giữa ngôn ngữ và hành động. Hay nói cách khác là dạy ngôn ngữ qua các hoạt động như trò chơi, kể chuyện, ca hát  để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ.

Với những bí kíp trên; Shizen hi vọng sẽ giúp ích các bậc cha mẹ đồng hành cùng con trẻ chinh phục Nhật ngữ.Nếu bạn đang muốn tìm một trung tâm tiếng Nhật dành cho thiếu nhi; hãy nhanh chân đến Nhật Ngữ Shizen để tìm kiếm cho trẻ một môi trường phát triển kỹ năng Nhật Ngữ nhé.

[THAM KHẢO NGAY] Tiếng Nhật dành cho thiếu nhi – Nhật Ngữ Shizen

____________________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)