Trẻ em học tiếng Nhật như thế nào – Shizen Nihongo

Trẻ em học tiếng Nhật như thế nào – Shizen Nihongo

Khác vời người lớn, trẻ em chỉ có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Chúng sẽ tự tạo động lực để tiếp thu mà không cần có sự hỗ trợ của kiến thức. Trẻ có khả năng bắt chước phát âm và lặp lại chúng. Người ra thường cho rằng sẽ rất khó để dạy cho trẻ em ngôn ngữ khác. Nhất là tiếng Nhật. Trẻ em sẽ học tiếng nhật như thế nào? Quy trình ra sao? Hãy để Nhật ngữ Shizen giải thích cho các bạn nhé.

Lợi ích cho trẻ em học tiếng Nhật ngay từ nhỏ

Trẻ em Nhật Bản vui vẻ tự tin và thoải mái

Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng bản năng ngôn ngữ bẩm sinh để giao tiếp hàng ngày ở nhà. Đây cũng là thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu tiếp xúc ngôn ngữ Nhật. Trẻ có xu hướng hoàn thiện các kỹ năng ngoại ngữ khi xem các chương trình hàng ngày. Trong khi trẻ chưa sẵn sàng tập trung vào kiểu học theo kiến thức ở trường, làm các bài tập mà giáo viên đưa ra. Vì thế việc học bằng cách xem chương trình sẽ khiến trẻ ít bị căng thẳng hơn. Không phải cố gắng tuân theo các quy tắc ở trường.  Hầu hết thời gian trẻ học ngôn ngữ thông qua các trò chơi; các hoạt động tay chân và xen kẽ các kiến thức học thuật.

[TÌM HIỂU RÕ HƠN] Lợi ích của việc cho trẻ em học tiếng Nhật từ sớm

Các giai đoạn học tiếng Nhật của trẻ em

Ngôn ngữ giao tiếp thường đến một cách tự nhiên. Dưới đây là các giai đoạn học ngoại ngữ cho trẻ em:Khoảng

Thời gian im lặng

Kể cả khi bé học tiếng Việt, sẽ có một khoảng thời gian trẻ im lặng. Đó chính là khi chúng nhìn, nghe và giao tiếp qua nét mặt hoặc cử chỉ trước khi chúng bắt đầu nói. Còn khi trẻ học tiếng Nhật, cũng sẽ có một khoảng thời gian im lặng tương tự. Sự hiểu biết của trẻ có thể diễn ra trước khi trẻ thực sự tự nói bất kỳ từ tiếng Nhật nào.

Trong khoảng thời gian này, phụ huynh không nên ép buộc trẻ tham gia đối thoại. Thỉnh thoảng các cuộc nói chuyện của người lớn cũng cung cấp các cơ hội hữu ích cho trẻ tiếp thu ngôn ngữ. Trẻ sẽ vận dụng các chiến lược giao tiếp như cách mà chúng nghe được từ người lớn vào các cuộc đối thoại.

Bắt đầu giao tiếp tiếng Nhật của trẻ

Sau một thời gian, tùy thuộc vào tần suất của việc học tiếng Nhật, trẻ sẽ bắt đầu nói các từ đơn. Ví dụ như: “neko” (mèo), “inu” (chó) hoặc các cụm từ ngắn “kore wa nani?” (cái này là gì); “kore wa watashi no hon” (đây là sách của con); “nani” (gì vậy mẹ),… trong các cuộc đối thoại. Các bé đã ghi nhớ những từ này, bắt chước cách phát âm của các nhân vật trên truyền hình. Điều này sẽ còn tiếp diễn khi trẻ tiếp thu thêm nhiều kiến thức ngôn ngữ mới.

Xây dựng ngôn ngữ tiếng Nhật

Trẻ xây dựng các cụm từ bằng cách sử dụng một từ đã được ghi nhớ trước đó và thêm vào những từ vựng khác hoặc một ngôn ngữ khác. Ví dụ: inu (chó), ki iro inu to shiro inu (chú chó vàng và chú chó trắng); kore wa ki iro inu to shiro inu desu (đây là chú chó vàng và chú chó trắng ạ). Tùy thuộc vào tần suất tiếp xúc với Nhật ngữ và chất lượng trải nghiệm; trẻ dần tạo ra một câu tiếng Nhật hoàn chỉnh.

Trẻ tự tin tiếp nhận thông tin về sự vật hiện tượng cuộc sốndg

Sự hiểu biết

Sự hiểu biết luôn được chú trọng hơn việc giao tiếp. Khả năng hiểu và tiếp thu kiến thức của trẻ không nên bị đánh giá thấp. Vì khi còn nhỏ, các con đã sử dụng sự hiểu biết từ vạn vật xung quanh để hiểu những gì người lớn nói với chúng. Tuy trẻ không thể hiểu hết mọi thứ khi nghe, nhưng trẻ có thể nắm ý chính nhờ vào một vài từ quan trọng và giải mã câu nói bằng cách sử dụng thêm các manh mối. Trong giai đoạn này, sự khuyến khích từ người lớn sẽ là lực đẩy. Giúp trẻ vận dụng các kỹ năng hiểu biết của mình để giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Sự thất vọng của trẻ khi học tiếng Nhật

Sau sự bỡ ngỡ ban đầu trong các buổi học tiếng Nhật. Một số trẻ trở nên thất vọng vì không thể bày tỏ suy nghĩ của mình ra tiếng Nhật. Sự thất vọng của trẻ có thể khắc phục bằng cách thêm âm nhạc vào bài học hoặc tạo ra những cụm từ mang tính tích cực như: ” con không thể nói rõ nhưng con có thể đếm đến 10 bằng tiếng Nhật” v.v…

Những lỗi sai

Chúng ta không nên nói với trẻ rằng chúng đã phạm sai lầm và điều chỉnh trẻ ngay lập tức. Vì sai lầm có thể là một phần của quá trình xây dựng các quy tắc ngữ pháp. Trong quá trình học ngôn ngữ, nếu trẻ có cơ hội nghe người lớn giao tiếp tiếng Nhật một cách chính xác; trẻ sẽ tự sửa lỗi của mình trong quá trình giao tiếp.

Môi trường học ngôn ngữ Nhật cho trẻ

Trẻ nhỏ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp thu, nếu chúng không được cung cấp môi trường phù hợp, kèm theo sự hỗ trợ của người lớn.

Trẻ nhỏ cần cảm thấy an tâm và biết lý do rõ ràng vì sao con biết và sử dụng được tiếng Nhật.

Các hoạt động trong lớp cần được liên kết với sở thích hàng ngày của trẻ.

Các buổi học tiếng Nhật rất vui và thú vị nếu tập trung vào các khái niệm mà trẻ đã hiểu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Theo cách này, trẻ sẽ cảm thấy mình không phải học một khái niệm mới cũng như ngôn ngữ mới; mà chỉ học tiếng Nhật để nói về những điều chúng đã biết. Nếu có thể, các hoạt động nên được hỗ trợ bởi các đối tượng cụ thể, địa điểm cụ thể để giúp trẻ hiểu và tăng khả năng tiếp thu.

Hỗ trợ từ phía phụ huynh khi có trẻ em học tiếng Nhật

Trẻ cần cảm thấy rằng chúng đang tiến bộ. Vì thế sự khuyến khích liên tục cũng như khen ngợi về kết quả của trẻ là điều cần thiết. Với cương vị là phụ huynh, ba mẹ nên giúp con mình học mỗi ngày, nếu có thể thì hãy học tiếng Nhật cùng trẻ để tạo động lực cho con, ngay cả khi tiếng Nhật của ba mẹ chỉ ở mức cơ bản.

Bằng cách chia sẻ, ba mẹ không chỉ có thể mang ngôn ngữ và hoạt động của con mình vào cuộc sống gia đình. Bên cạnh, còn có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ về thái độ học ngoại ngữ và các nền văn hóa khác nhau. Hiện nay người ta thừa nhận rằng: hầu hết thái độ của trẻ được hình thành khi con ở độ tuổi từ 8 đến 9 tuổi.

Phụ huynh đồng hành với bé trên con đường học vấn

Khóa học tiếng Nhật dành cho trẻ em

Đối tượng của Khóa học tiếng Nhật dành cho thiếu nhi là các bạn nhỏ từ 7 tuổi trở lên. Đây là một lứa tuổi lý tưởng để các bạn học Nhật ngữ, khả năng ghi nhớ nhanh sẽ giúp các bé tiếp thu ngoại ngữ một cách tốt nhất.

Một trong những điều cơ bản khi học tiếng Nhật đó là học bảng chữ cái. Các bé sẽ được học một cách trực quan bằng tivi và trình chiếu. Mỗi bài học sẽ được giáo viên hướng dẫn và liên tưởng thực tế; từ đó giúp bé phát triển tư duy.

Khác với khóa tiếng Nhật dành cho người lớn, ở lớp thiếu nhi; giáo viên chú trọng hướng dẫn các bé kỹ năng nói là chính; giúp các bé vận dụng vào thực tế và sử dụng hằng ngày. Không đặt đặt về việc kiến thức viết và các cấu trúc ngữ pháp.

Ở mỗi lớp tiếng Nhật dành cho trẻ em tai Shizen luôn luôn tạo ra những tiếng cười thích thú. Quan điểm giáo dục của Shizen là chú trong hiệu quả và chất lượng chứ không phụ thuộc vào số lượng kiến thức.

Nếu bạn đang muốn tìm một trung tâm tiếng Nhật dành cho thiếu nhi; hãy nhanh chân đến Nhật Ngữ Shizen để tìm kiếm cho trẻ một môi trường phát triển kỹ năng Nhật Ngữ nhé.

[THAM KHẢO NGAY] Tiếng Nhật dành cho thiếu nhi – Nhật Ngữ Shizen

____________________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)

bài viết nổi bật