Bí kíp luyện thi JLPT – Phương pháp ôn thi hiệu quả

Bí kíp luyện thi JLPT – Phương pháp ôn thi hiệu quả

Tháng 7 sắp đến, cùng với đó là những lo lắng về kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT của các bạn học viên. Trong giai đoạn này, các bạn chắc chắn sẽ gấp rút ôn tập lại những kiến thức mà mình đã học được. Vì thế “Bí kíp luyện thi JLPT” sẽ là một cứu cánh giúp các bạn có thể vượt qua được “khó khăn” này. Một cách ôn thi hiệu quả, một chia sẻ chân thành từ Shizen sẽ là một món quà dành tặng cho các bạn đấy! Hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào.

Luyện thi JLPT N5 – Học những gì và luyện thi như thế nào?

Bí kíp luyện thi JLPT – Xác định thời gian, mục tiêu ôn thi JLPT

Chứng chỉ tiếng Nhật, cụ thể hơn là chứng chỉ tiếng Nhật JLPT. Chúng chính là những tấm vé có giá trị nhất để giúp các bạn có thể chạm đến ước mơ Nhật Bản. Kỳ thi là cơ hội để chúng ta có thể chứng minh khả năng của mình. Nhưng phần lớn chúng ta hay “nước đến chân rồi mới nhảy”.  Vì thế, liệu có kịp không – khi mà lượng kiến thức cần ôn thi JLPT rất lớn. Hơn nữa các bạn cũng cần có mục tiêu: thi để làm gì? nhằm mục đích gì? ,… . Bởi lẽ, nếu chúng ta không có mục tiêu , có đích đến thì đương nhiên, động lực học tập cũng là con số không.

Sau khi đã xác định mục tiêu rõ ràng thì hãy bắt tay ôn tập càng sớm càng tốt. Đặt mục tiêu số điểm cụ thể, lên kế hoạch cụ thể, phân chia thời gian hợp lí. Ví dụ, từ ngày bắt đầu ôn thi đến ngày thi còn bao lâu, sau đó chia ra thời gian ôn tập từng phần nhỏ, một ngày mấy tiếng chẳng hạn. Phần nào cảm thấy không tự tin nhất thì nên dành nhiều thời gian ôn luyện hơn.

Bí kíp luyện thi JLPT
Ảnh minh họa: Học viên Shizen trong buổi thi thử JLPT tháng 12 năm 2020

Nắm vững các dạng câu hỏi trong đề thi JLPT

Đề thi thường thì sẽ có 3 phần chính: Từ vựng, Ngữ pháp – Đọc hiểu, Nghe hiểu.

Tương ứng với mỗi cấp độ thì thời gian thi từng phần cũng khác nhau.

CẤP ĐỘ

CÁC MỤC CỦA CUỘC THI

N5Kiến thức ngôn ngữ (Hán tự-Từ vựng) (25Phút)Ngữ pháp – Đọc (50Phút)Nghe (30Phút)
N4Kiến thức ngôn ngữ (Hán tự-Từ vựng) (30Phút)Ngữ pháp – Đọc (60Phút)Nghe (35Phút)
N3Kiến thức ngôn ngữ (Hán tự-Từ vựng) (30Phút)Ngữ pháp – Đọc (70Phút)Nghe (40Phút)
N2Kiến thức ngôn ngữ (Hán tự-Từ vựng-Ngữ pháp) – Đọc (105Phút)Nghe (50Phút)
N1Kiến thức ngôn ngữ (Hán tự-Từ vựng-Ngữ pháp) – Nghe (110Phút)Nghe (60Phút)

 Nội dung thi chi tiết các cấp độ bằng JLPT

Nơi dạy tiếng Nhật tốt ở quận Thủ Đức – Shizen Nihongo

Bí kíp chọn phương pháp học phù hợp để ôn thi JLPT

  • Phần chữ hán và từ vựng: đó chính là sử dụng flashcard. Những từ nào đã biết các bạn sẽ lướt qua nhanh, chỉ khi nào gặp những từ thật sự quên thì hãy dừng lại lâu một chút. đối với những từ mới hoặc những từ đã quên không nên vội tra ngay từ điển, mà hãy thử tập đoán nghĩa, vì khi đi thi bạn chẳng thể nào tra từ điển được.
  • Phần ngữ pháp: nên liệt kê ra vở riêng để dễ dàng hệ thống lại tất cả các mẫu câu. Khi liệt kê nên ghi ngắn gọn nhất có thể. Chỉ nên ghi cách dùng và ngữ nghĩa của mẫu đó là được. Chú ý cách phân biệt với những mẫu câu giống nhau.
  • Phần đọc – hiểu và nghe – hiểu: Các bạn nên luyện đề càng nhiều càng tốt. Để dễ biết được nhịp điệu trong phần thi đó, điều chỉnh thời gian làm bài hợp lí. Để hiểu rõ hơn thì sẽ có một bài viết riêng về hai phần này nhé.

Bí kíp luyện thi JLPT – Luyện giải đề thi thử

Đến giai đoạn tăng tốc: thường là 2 tuần trước ngày thi.

Một trong những cách hiệu quả nhất đó chính là luyện đề thi càng nhiều càng tốt. Giúp các bạn cọ xát hơn với đề thi thật. Hãy bấm thời gian, không tra từ điển, không sử dụng điện thoại, làm bài thi thử một cách nghiêm túc. Sau khi làm xong nhớ là so lại đáp án xem mình đúng bao nhiêu câu, bị yếu phần nào. Đây cũng là một “bí kíp” luyện thi JLPT hiệu quả đấy

Qua nhiều lần như vậy các bạn sẽ thấy ổn định tâm lý hơn, nắm được cấu trúc đề, biết cách phân chia thời gian hợp lí, cần làm phần nào trước,… . Ngoài ra khi luyện đề như vậy giúp các bạn ôn lại những kiến thức cần khi đi thi, thường thì khuôn khổ đề thi cũng sẽ tương tự nhau mà thôi.

Bí kíp luyện thi JLPT –  “đọc thành tiếng”

Bất kể học ngôn ngữ nào, phương pháp đọc thành tiếng luôn giúp cho chúng ta thuộc bài rất hiệu quả. Phương pháp này giúp cho các bạn nhớ nhanh từ vựng, nhớ mặt chữ một cách chính xác nhất. Việc này cũng giúp việc học Kanji,khi đọc những chữ ấy các bạn sẽ chú ý tới chữ đó hơn. Phân tích nghĩa nhiều hơn, giúp các bạn nhớ lâu hơn. Ngoài ra khi đọc lớn các bạn dễ dàng phân biệt được trường âm, xem từ vựng đó có trường âm hay không. Giúp cho các bạn dễ chọn đáp án hơn khi đi thi “năng lực tiếng Nhật”. Đọc lớn còn giúp ôn lại ngữ pháp hiệu quả. Hãy cùng tập thói quen này nhé!

Để tâm lí thoải mái, thư giãn trước khi thi

Nói là kì thi cần phải ôn luyện nhiều, nhưng bên cạnh đó các bạn cũng cần phải dành thời gian nghỉ ngơi. Nhất là khoảng 2-3 hôm trước ngày thi, đừng quá áp lực. Hãy ngủ đủ giấc để bộ não được nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một kì thi quan trọng.

Bên cạnh đó cũng cần phải ăn uống đủ chất, để cơ thể khỏe mạnh. Nên chuẩn bị tâm lí thật tốt trước khi thi. Dù là bản thân đã ôn tập hết hay chưa thì đừng quá lo lắng. Các bạn sẽ dễ làm cho mình tự ti, đến khi làm bài thi thì lại không nhớ gì.

Trên đây là tất cả những bí quyết đúc kết lại. Mong rằng các bạn sau khi đọc xong bài viết sẽ lên được kế hoạch ôn thi cho chính mình. Chúc các bạn có một kì thi thật tốt!

Bằng JLPT và những gì cần biết về kỳ thi tiếng Nhật – Shizen Nihongo

0 (0)