Học kanji hiệu quả cho những bạn mới bắt đầu? – Tại sao không

Học kanji hiệu quả cho những bạn mới bắt đầu? – Tại sao không

Đối với những bạn vừa chập chững học tiếng Nhật, thì kanji chính là phần làm cho các bạn “khó thở” nhất. Nhưng cũng đừng vội chán nản! Vì hầu như mọi người đều như nhau cả. Đều muốn bỏ cuộc khi gặp 1 đoạn Kanji dài, và cảm thấy mệt moit và chán nản để học. Vậy đâu là những phương pháp học kanji hiệu quả nhất? Hôm nay hãy cùng Shizen chia sẻ một vài bí kíp khá hay ho và thú vị này. Để có thể giúp các bạn tránh xa nỗi sợ hãi trong quá trình học kanji nhé!

Xác định mục đích học kanji là gì?

Đối với những bạn yêu thích tiếng Nhật cũng như yêu thích kanji thì việc học và ghi nhớ chữ kanji ấy sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Những bạn còn lại thì phải xác định mục tiêu rõ ràng ví dụ như là:

  • Học kanji để đọc được tin tức của Nhật
  • Học kanji để xem được hoạt hình của Nhật
  • Học kanji để thi lấy bằng nhằm mục đích làm việc
  • Học kanji để đi du học,…

Sau khi xác định được mục đích rồi thì mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo, tạo động lực học kanji.

Xác định khoảng thời gian học kanji hiệu quả nhất

học kanji hiệu quả
Xác định thời gian

Nếu đã lên tinh thần học rồi, bước tiếp theo chính là thời gian. Ở đây các bạn cần cân chỉnh, phân chia thời gian sao cho phù hợp với bản thân. Hãy bố trí đều đặn trong 1 ngày và 1 tuần. Ngoài ra cần phân chia số lượng chữ phải học, hoặc ôn tập trong một ngày. Nếu có thể hãy dành khoảng 30′ học kanji mỗi ngày. Thời gian đầu cần làm quen kanji , nên não phải hoạt động liên tục. Có thể các bạn sẽ cảm thấy khá mệt mỏi. Nhưng sau  một thời gian bạn sẽ thấy thay đổi, khi đã quen, thời gian học sẽ dần rút ngắn lại. Số lượng chữ cũng sẽ tăng lên, cảm thấy dễ dàng hơn.

Hãy nhớ một điều: khi việc học kanji đã thành thói quen thì không nên học ngắt quãng, bỏ giữa chừng vì sẽ quên rất nhanh. Lại tốn công sức bỏ ra từ đầu nhé các bạn.

Các cách học kanji hiệu quả

Cách 1: Học kanji thông qua liên tưởng hình ảnh

Ở cách này chính là từ một chữ kanji cơ bản bạn tưởng tượng sang một hình ảnh nào đó. Tại sao lại có cách này? Thì nguồn gốc chữ kanji bắt nguồn của Trung Quốc được lấy từ những hình ảnh ngày xưa mà có.

Ví dụ như:

học kanji hiệu quả

Như ở trên chúng ta có chữ Nguyệt được liên tưởng sang hình mặt trăng. Và chữ Hỏa  liên tưởng sang hình đóm lửa. Đó cũng chính là nghĩa của chữ kanji.

Các bạn có thấy dễ hơn chưa nào. Nhưng mà cần lưu ý cho mình một điều đó là cách này chỉ áp dụng cho kanji N5 và N4 thôi nhé, là những chữ đơn giản. Còn đối với những chữ phức tạp hơn thì ta dùng cách thứ 2.

Cách 2: Đọc đi đọc lại nhiều lần để học kanji hiệu quả

Đối với mỗi chữ kanji chúng ta cần xác định âm on, và âm kun.

  • Âm on: là âm đi chung với chữ kanji khác
  • Âm kun: là âm có đi kèm chữ hiragana phía sau, hoặc đứng một mình.

Sau khi đã xác định được thì chúng ta cứ đọc đi đọc lại nhiều lần. Tìm những quyển sách có chứa kanji đơn giản như truyện tranh Nhật Bản, tin tức Nhật Bản,… để luyện đọc. Khi đã nhớ được cách đọc của chữ kanji nhất là âm on thì cho dù thấy nó đi cùng với nhiều chữ khác nhau mình cũng sẽ biết được cách đọc đúng.

Cách 3: Hiểu nghĩa kanji qua bộ thủ

Bộ thủ kanji

Chắc hẳn các bạn đã biết kanji có 214 bộ thủ. Mỗi bô đều mang một ý nghĩa khác nhau. Ở đây không phải là yêu cầu các bạn phải nhớ hết tất cả nhưng nếu nắm được bộ thủ bạn sẽ rất dễ dàng trong việc hiểu nghĩa của từ kanji đó.

Các bạn cần phân tách trong một chữ kanji có chứa những bộ nào. Ví dụ như chữ có chứa bộ thủy (氵) thì sẽ có nghĩa liên quan đến nước. Chữ có bộ tâm (忄) sẽ liên quan đến tâm trạng, cảm xúc, tình cảm.

Cách 4: Viết Kanji từ đơn giản đến phức tạp

Hãy chuẩn bị 1 quyển vở, và bút. Bạn cần tập viết từ những chữ đơn giản nhất. Viết đi viết lại nhiều lần, kết hợp giữa đọc theo âm hán. Mặc dù dễ gây ra cảm giác chán vì cần nhiều thời gian nhưng bù lại có thể nhớ lâu chữ kanji đó hơn; đến khi cần viết lại thì chữ kanji đã nằm sẵn trong đầu. Các bạn hãy rèn thói quen này, cố gắng viết càng nhiều càng tốt nhé.

Những lưu ý khi học kanji

  • Đừng ép bản thân phải học thật nhiều.
  • Đừng nghĩ rằng mình phải nhớ hết và đọc được âm on, âm kun.
  • Cần phải kiên trì, thất bại thì tìm phương pháp khác học lại
  • Cần thời gian để có thể nhớ và viết được kanji

Những cách học trên đây được rút ra từ kinh nghiệm của các thầy, cô, các anh chị đi trước. Có thể sẽ phù hợp với bạn này nhưng không áp dụng được cho bạn kia. Vì vậy bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, đòi hỏi ở tư duy của các bạn nữa. Mỗi người sẽ có một cách học cho riêng mình. Đừng áp đặt bản thân phải vào khuôn khổ, để tâm trạng thoải mái nhất khi học kanji.

Cuối cùng, không có gì là không thể chỉ có chúng ta chưa thực sự cố gắng!

[Tham khảo thêm] Luyện hiragana qua truyện cổ Nhật momotarou

Remember that it’s much better to have one type for all types of writing, however to have affordable-papers.net several diverse ones for different types.

0 (0)