TÌM HIỂU VỀ NGÀY LỄ THẤT TỊCH TẠI NHẬT BẢN

TÌM HIỂU VỀ NGÀY LỄ THẤT TỊCH TẠI NHẬT BẢN

Ngày lễ thất tịch tại Nhật Bản, còn được gọi là lễ hội Tanabata. Là một trong những lễ hội độc đáo tại Nhật. Đồng thời cũng là biểu tượng không thể thiếu trong truyện tranh, phim hoạt hình của Nhật Bản. Được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hằng năm tại Nhật. Lễ hội tanabana còn nhiều cái tên khác như lễ thất tịch, lễ ngắm sao. Lễ hội này có nguồn gốc khá giống với lễ ngưu lang chức nữ của Trung Quốc.

NGUỒN GỐC CỦA LỄ HỘI THẤT TỊCH NHẬT BẢN 

Truyền thuyết nổi tiếng nhất về lễ thất tịch chắc chắn là câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái có tài dệt lụa rất giỏi tên Tanabata-tsume (gọi là Orihime). Một ngày nọ, nàng đem lòng thương anh chàng chăn bò Hikoboshi. Vì thương con gái, Ngọc Hoàng đã gả con gái cho anh chăn bò.

Sau khi cưới nhau, hai người quấn lấy nhau, cả ngày chỉ biết đi chơi, bỏ mặc công việc. Nàng thì không dệt vải, chàng thì bỏ đàn bò đi lạc lên cung trời.

Các vị thần tức giận đã phạt đưa hai người về hai bên bờ sông ngân hà. Mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7. Vào ngày này, đàn chim ô thước sống 2 bên bờ sông lấy thân làm cầu cho chàng và nàng gặp nhau. Nếu trời mưa thì đàn chim không có thể bắt cầu, hai người không thể gặp nhau.

THỜI GIAN DIỄN RA  NGÀY LỄ THẤT TỊCH TẠI NHẬT 

Ngày lễ thất tịch tại Nhật Bản diễn ra vào tối ngày 6/7, kết thúc vào ngày hôm sau 7/7. Đặc điểm đặc trưng ngày lễ thất tịch là cây trúc được trang trí khắp nơi như: nhà ở, trường học, combini đến công ty.

lễ thất tịch tại Nhật

NGƯỜI NHẬT THƯỜNG LÀM GÌ TRONG NGÀY LỄ THẤT TỊCH

Mọi người viết những điều ước lên mảnh giấy hình chữ nhật (tanzaku), treo lên cây. Màu sắc chủ đạo để trang trí lên cây trúc là các màu trong ngũ hành, màu xanh lục, hồng, vàng, trắng và đen. Phong tục này có ở Trung Quốc và Nhật Bản. Sau khi kết thúc, những cây trúc và đồ trang trí sẽ được đưa lên thuyền thả trôi hoặc đốt.

Các đôi lứa sẽ cùng nhau đến đền thời Thần đạo Shinto để cầu nguyện bên nhau trọn đời, còn những người độc thân sẽ cầu tình duyên.

NGÀY LỄ THẤT TỊCH TẠI NHẬT ĂN GÌ?

Trong ngày lễ này có rất nhiều món ăn độc đáo để thưởng thức, trong đó điển hình là món somen. Mì somen có nguồn gốc từ Trung Quốc.. Được cho là món ăn giúp tiêu trừ ốm đau bệnh tật. Khi món này dược đưa sang Nhật, được dầu bếp Nhật sử dụng lúa mì. Một nguyên liệu khác với bạn đầu, chế biến sao cho phù họp với khẩu vị của họ. Hiện nay, ngày 7/7 được gọi là ngày Somen.

mì món đặc trung ngày thất tịch

ĐI ĐÂU CHƠI VÀO DỊP NÀY?

Lễ Hội Sendai Tanabata

Lễ hội Tanabata Sendai nổi tiếng. Những chuyến tham quan đến đó bằng xe buýt. Hoạt động tham gia chủ yếu là các hoạt động trải nghiệm của sự kiện. Bao gồm các hoạt động như ăn uống, trang trí, viết các điều ước treo lên cây.

lễ hội sendai tanabana

Lễ Hội Tanabata Ở Asakusa -Ueno

Con phố Kappa Hashimoto-dori được mọi người ví như dải sông ngân. Được trang trí bởi những chiếc lồng đèn, cây trúc lớn nhỏ khác nhau. Tạo nên một khung cảnh đáng chiêm ngưỡng. Con phố này trải dài khoảng 1.2km. Thời điểm thất tịch là thời điểm nhộn nhịp nhất năm.

con phố kappa hashimoto

Lễ Hội Ichinomiya Tanabata – ngày lễ thất tịch tại Nhật

Lễ hội Tanabata tại thành phố Ichinomiya của tỉnh Aichi. Là một lễ hội được thu hút hàng triệu người đến thăm. Vì tại thành phố này được cho là đã phát triển ngành công nghiệp dệt may với sự hỗ trợ của thần dệt may. Vì vậy tại thành phố Ichinomiya thường tổ chức ” Lễ hội Ichinomiya Tanabata” để tạ ơn thần dệt may.

Bài viết cô động lại cho chúng ta biết: Lễ hội thất tịch là gì? Nguồn gốc? Món ăn đặc trưng? Và những địa điểm nổi tiếng? Bạn muốn biết thêm về văn hoá hãy theo dõi SHIZEN nhé.

“TÌM HIỂU THÊM” Nguồn Gốc KIMONO trong văn hoá Nhật Bản

 _______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)