Thông tin Các kỳ thi tiếng Nhật – Shizen Nihongo

Thông tin Các kỳ thi tiếng Nhật – Shizen Nihongo

Tiếng Nhật trong những năm trở lại đây đã phổ biến và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Do đó nhiều bạn trẻ bắt đầu chuyển hướng sang học Nhật Ngữ trong bối cảnh tiếng Anh ít đem lại lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên nhiều bạn lại không biết, hiện tại có bao nhiêu kỳ thi tiếng Nhật? Các kỳ thi tiếng Nhật đó có sự khác biệt và giá trị của chúng ra sao? Để giúp các bạn trẻ có thể hiểu thêm về Các kỳ thi tiếng Nhật, hôm nay Nhật Ngữ Shizen xin tổng hợp lại các thông tin và gửi đến các bạn. Đồng hành cùng Shizen nhé!!!

Chứng chỉ JLPT – Các kỳ thi tiếng Nhật

Chứng chỉ đầu tiên mà Shizen muốn giới thiệu đó chính là Bằng JLPT. Bằng JLPT có tên đầy đủ trong tiếng Nhật là 日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん). Trong tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test (JLPT) và tiếng Việt gọi là Kỳ thi Năng lực Nhật Ngữ. JLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật nổi tiếng và uy tín nhất hiện nay trên thế giới. Kỳ thi được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん) –  Tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản.

Hiện tại JLPT được tổ chức thi và có giá trị ở hơn 65 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là chứng chỉ lâu đời và được xem là “quyền lực” nhất trong giới tiếng Nhật. Mỗi năm JLPT được tổ chức thi định kỳ 2 lần vào tháng 7 và tháng 12; với quy mô mỗi đợt có hơn hàng chục nghìn bạn trẻ tham gia thi.

Đối với kỳ thi vào tháng 7, thông thường sẽ mở đợt bán hồ sơ vào tháng 3 và tháng 4. Kỳ thi tháng 12 sẽ mở vào tháng 8 và tháng 9.

Bằng JLPT
Bằng JLPT

Quy trình đăng ký thi chứng chỉ JLPT

 • Bước 1: Mua giấy báo dự thi và điều theo mẫu.
 • Bước 2: Chuẩn bị 2 tấm hình 3×4 và 2 bản photo chứng minh nhân dân/ Căn cước.
 • Bước 3: Đóng lệ phí dự thi.
  + N5 – N4: 500.000VNĐ
  + N3 – N2 – N1: 550.000VNĐ

Kết quả sẽ được trả Online trên trang web https://www.jlpt.jp/e/ trong thời gian 1.5 tháng kể từ ngày thi và sau hơn 2 tháng bằng JLPT sẽ được chuyển về Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết về Kỳ thi JLPT Tại Đây

Chứng chỉ NAT-TEST

Kỳ thi NAT-TEST là kỳ thi tiếng Nhật dành cho người có ngôn ngữ thứ 1 không phải là tiếng Nhật. NAT-TEST đánh giá năng lực tiếng Nhật qua 3 lĩnh vực chính cụ thể là;       từ vựng, nghe hiểu và đọc hiểu. NAT-TEST cũng có 5 cấp độ thi. Được ký hiệu từ 1Q (cao nhất, tương đương N1) đến 5Q (dễ nhất, tương đương N5). Tiêu chuẩn và dạng đề ra thi gần giống với kỳ thi JLPT.

Điều hành “NAT-TEST” là do “Ban tổ chức thi NAT TEST” (tại Shinjuku-ku, Tokyo, Nhật Bản) của “Senmon Kyouiku Publishing Co., Ltd.” điều hành. Còn đối với các kỳ thi tổ chức ngoài nước Nhật thì sẽ có các đơn vị tổ chức thi NAT-TEST của các nước (sau này sẽ gọi tắt là “Đơn vị tổ chức thi NAT-TEST”) tổ chức một cách nghiêm túc dưới sự chỉ đạo và giám sát của “Ban tổ chức thi NAT TEST”.

Thông thường NATTEST được tổ chức thi vào các tháng chẵn như tháng 2, 4, 6, 8, 10, 12. Gồm 5 khu vực chính là Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vinh và Hải Dương.

Các kỳ thi tiếng Nhật - Bằng NAT-TEST
Các kỳ thi tiếng Nhật – Bằng NAT-TEST

Thông tin lưu ý

 • 2 ảnh 4×6. Yêu cầu:  áo trắng, phông nền trắng, không đeo kính, ảnh chụp rõ nét. Với trường hợp ảnh mờ, ảnh chụp bằng điện thoại, sẽ không được chấp nhận.
 • 1 bản chứng minh thư photo (nhìn rõ mọi thông tin)
 • Thí sinh sẽ được phát phiếu dự thi sẽ có trước ngày thi khoảng 4 đến 5 ngày trực tiếp tại văn phòng của trung tâm
 • Khi đến lấy số báo danh bạn cần mang theo chứng minh thư (bản gốc) hoặc giấy tờ tùy thân.
 • Nếu lấy hộ thì người lấy hộ phải có chứng minh thư của người ủy quyền.

Lệ phí thi dao động từ mức 700.000VNĐ (thay đổi mỗi năm)

Xem thông tin chi tiết về Kỳ thi NAT-TEST Tại Đây

Chứng chỉ TOP J

Bên cạnh hai kỳ thi lớn là JLPT và NAT-TEST, TOP J cũng được nhiều bạn biết đến là một trong những kỳ thi tiếng Nhật uy tín được tổ chức tại Việt Nam. Lịch thi Top J được trải rộng cả năm, đa phần là mỗi tháng 1 lần, chủ yếu tập trung vào những tháng lẻ. Bài thi kiểm tra lượng kiến thức liên quan đến văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản… Kỳ thi năng lực tiếng Nhật TOPJ có 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi đi du học thì các em phải đạt điểm thi TOPJ trình độ sơ cấp loại A.Chứng chỉ Top J

Một số quy định về kỳ thi tiếng Nhật TOP J

 • Giấy tờ tùy thân hợp lệ : Chứng Minh nhân Dân (Thẻ căn cước công dân) / Hộ Chiếu gốc
  Mọi giấy tờ khác như: Bằng lái xe, thẻ đảng, giấy photo công chứng đều không được chấp nhận.
 • Phiếu dự thi hợp lệ:  Là phiếu dự thi được cấp bởi VP Top J VN có dấu giáp lai  đỏ của Văn Phòng Top J.
  – Các phiếu dự thi in ấn bằng các hình thức khác sẽ không được chấp nhận.
  – Thời gian trả phiếu dự thi sẽ có ở Giấy hẹn (mặt sau phiếu thu) và có thông báo trên website cụ thể.
Các kỳ thi tiếng Nhật - Bằng Top J
Các kỳ thi tiếng Nhật – Bằng Top J

Thời gian và địa điểm thi

– 8:00′ thí sinh có mặt tại phòng thi để làm thủ tục vào phòng thi.
– Thời gian thi:
Cấp độ Sơ cấp, Trung cấp: Chính thức làm bài: 9:30 – 11:00.
+ Phần thi Viết : 9:30 – 10:25 (Từ câu 01 – 45)
+ Phần thi Nghe :10:25 – 11:00 (Từ câu 46 – 100)
Cấp độ Cao cấp: Chính thức làm bài: 9:30 – 11:30.
+ Phần thi Viết : 9:30 – 10:55 (Từ câu 01 – 45)
+  Phần thi Nghe :10:55 – 11:30 (Từ câu 46 – 100)
Xem thông tin chi tiết về Kỳ thi TOP J Tại Đây

Chứng chỉ JLAN

JLAN là tên viết tắt của “Japanese Language Association For Non Kanji Using Learner”. Hiệp hội được thành lập vào tháng 10 năm 2015 với mục đích hỗ trợ cho những du học sinh đến từ các quốc gia không sử dụng chữ Hán.

Chứng chỉ JLAN có tên gọi đầy đủ là JLAN-Test. Đây là kỳ thi tiếng Nhật dành cho các bạn học tiếng Nhật tại các quốc gia không sử dụng chữ Hán. Tương tự với cách thức ra đề trong Kì thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), đề thi JLAN-Test cũng gồm có 3 phần: “Kí tự – Từ vựng”, “Ngữ pháp – Đọc hiểu” và “Nghe hiểu”, trong đó phần “Kí tự – Từ vựng” sẽ có thêm nhiều câu hỏi về Hán tự.

Ngoài ra, JLAN-Test được tổ chức đến 6 lần trong 1 năm để hỗ trợ các bạn có nguyện vọng du học lấy được chứng chỉ năng lực trong thời gian sớm nhất. Thông thường sẽ tổ chức vào tháng 4-5-6 tại địa điểm đăng ký thi. Tháng 10-11-12 dành cho các bạn đăng ký online qua website www.jlan.jp

Các kỳ thi tiếng Nhật - JLAN TEST
Kỳ thi JLAN TEST

Tại Việt Nam Kỳ thi JLAN được tổ chức tại

Khu vực Hà Nội: Trường Đại học Đại Nam

Khu vực Vinh Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Khu vực TP. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Sư Phạm Kĩ thuật Hồ Chí Minh (HCMUTE)

*Lệ phí cho 1 lần đăng ký dự thi là 630.000VND. Nếu đăng ký dự thi 3 lần liên tục (tháng 4, 5, 6 hoặc 10, 11, 12) thí sinh chỉ phải đóng 2 lần lệ phí.

Chứng chỉ JLAN là một trong Các kỳ thi tiếng Nhật mới được tổ chức trong những năm gần đây. Tuy nhiên JLAN cũng được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam tin tưởng và tham gia dự thi. Dần dần trở nên phổ biến và được nhiều bạn sinh viên công đồng học tiếng Nhật biết đến.

Xem thông tin chi tiết về Kỳ thi JLAN Tại Đây

Chứng chỉ BJT

Kì thi tiếng Nhật thương mại BJT (Business Japanese Prociency Test) là kì thi đánh giá năng lực Nhật ngữ sử dụng ở môi trường làm việc là các doanh nghiệp Nhật Bản. BJT không chỉ đơn giản là một bài kiểm tra để đo lường kiến thức kinh doanh hoặc tiếng Nhật mà còn khả năng xử lý và phản hồi phù hợp trong các tình huống giả định. BJT được đánh giá cao là bài kiểm tra mamg tính thực tế, thể hiện được khả năng tư duy và thực hành của người dự thi. BJT ngày càng trở nên phổ biến không chỉ trong doanh nghiệp mà còn ở lĩnh vực giáo dục và được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản công nhận.

Kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT
Kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT

Từ tháng 4 năm 2017, BJT chính thức chuyển qua hình thức dự thi CBT (Computer Based Testing) với nhiều cải tiến để thuận tiện hơn cho người dự thi. Mọi thao tác đăng ký dự thi, thanh toán đều được hỗ trợ thực hiện online. Dưới đây là 4 ưu điểm vượt trội của hình thức thi mới.

Có kết quả ngay sau khi thi

Có thể đăng ký dự thi 1 ngày trước ngày thi

Tổ chức dự thi xuyên suốt trong năm (trừ ngày cuối tuần, ngày lễ)

Có thể linh hoạt đổi ngày thi bất cứ lúc nào trước 24 tiếng

Lệ phí thi BJT: 640,000 VND

Xem thông tin chi tiết về Kỳ thi BJT Tại Đây

_______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

7 (2)