Nhà vệ sinh độc đáo ở Nhật Bản thay đổi suy nghĩ con người

Nhà vệ sinh độc đáo ở Nhật Bản thay đổi suy nghĩ con người

Nhà vệ sinh độc đáo này được các nhà thiết kế và kiến trúc sư có góc nhìn rất độc đáo tạo nên. Đây là những công trình công cộng thu hút khách du lịch, khơi dậy được sự tò mò…

Nhà vệ sinh độc đáo tại Nhật Bản: Có thể nhìn xuyên thấu

Nghe đến điểm độc đáo này chắc hẳn không ít người phải giật mình vì những câu hỏi tự đặt ra trong đầu: Tại sao một nơi cần sự riêng tư như vậy lại thiết kế vách xuyên thấu? Nhà vệ sinh này có khả năng sử dụng thực tế không?

Trên thực tế, khi dùng loại nhà vệ sinh này, người sử dụng không hề bị xâm phạm đến quyền riêng tư.

Ngay từ khi xuất hiện; nhà vệ sinh trong suốt độc đáo này đã làm mưa làm gió trên internet. Vào buổi đêm, dãy nhà vệ sinh này giống như một dãy đèn nhiều màu, làm cả công viên sáng bừng.

Nhà vệ sinh trong suốt ở công viên quận Shibuya xinh đẹp trong đêm đen
Nhà vệ sinh trong suốt ở công viên quận Shibuya xinh đẹp trong đêm đen

Bằng việc sử dụng một loại kính đặc biệt, chúng sẽ mờ đi khi có người sử dụng khóa cửa lại. Nếu muốn nhìn xuyên thấu phải có dòng điện hỗ trợ; do vậy khi bị mất điện thì người sử dụng cũng không cần lo lắng việc bị nhìn thấy từ bên ngoài. Người đưa ra ý tưởng trên chính là kiến trúc sư nổi danh trên thế giới – Ban Shigeru.

Yêu quái – nguồn cảm hứng bất tận của nghệ thuật Nhật Bản

Quan điểm của cha đẻ nhà vệ sinh xuyên thấu

Đối với các mọi người sử dụng nhà vệ sinh, ông Ban đã lưu ý và có nhiều suy ngẫm. Ông phát biểu rằng khi mọi người muốn vào nhà vệ sinh; điều đầu tiên họ muốn làm đó chính là kiểm tra xem có ai đang ở trong đó không; nhà vệ sinh có sạch không… Những điều đó là bản năng tự nhiên của mỗi người. Và nhà vệ sinh này là câu trả lời cho những nghi vấn đó.

Với sự sáng tạo trong việc sử dụng vật liệu; ông từng dùng giấy và vải để làm vách ngăn cho các khu lánh nạn giúp người gặp nạn đảm bảo được sự riêng tư. Ông chia sẻ quan điểm rằng: Cũng có lúc không cần sự riêng tư nhưng cũng có nhưng thời điểm sự riêng tư rất quan trọng. Đối với các khu lánh nạn và nhà vệ sinh công cộng cũng vậy.

Cha đẻ của nhà vệ sinh độc đáo xuyên thấu - Shigeru Ban
Cha đẻ của nhà vệ sinh độc đáo xuyên thấu – Shigeru Ban

Năm 2014, ông Ban đã nhận giải thưởng Kiến trúc Pritzker. (Giải thưởng này được xem như giải Nobel của Kiến trúc). Ông cũng bày tỏ rằng; mình rất bất ngờ khi tác phẩm của mình được nhiều người quan tâm như vậy. Ông quan niệm: Việc thiết kế đối với ông không phải là cố tạo ra những tòa nhà có hình thù kì lạ hay thú vị; đặc biệt là đối với một công trình công cộng. Một thiết kế tốt là thiết kế có thể giải quyết được vấn đề đặt ra. Trong tình huống này, vấn đề về sự lo ngại của người sử dụng là “an toàn và sạch sẽ” đã được giải quyết.

Sự thoải mái và tính giải trí

Quận Shibuya, Tokyo là nơi đặt 17 công trình từ có vốn của dự án Nhà vệ sinh Tokyo. Quận trưởng của Shibuya cho rằng đây là một dự án giúp quận đem đến niềm vui cũng như sự giải trí cho người dân và du khách. Được biết quận Shibuya nổi tiếng với sự đa dạng và văn hóa giới trẻ cực kỳ phát triển.

Trong dự án lần này, ngoài ông Ban, còn có cả ông Ando Tadao; người đã đạt được giải thưởng Pritzker vào năm 2015. Ông Ando chia sẻ rằng; ông đã được nhiều kiến trúc sư khác truyền cảm hứng và mong muốn được cống hiến hết sức mình. Kích cỡ không quyết định giá trị của một công trình. Một thông điệp lớp được truyền đi bằng những nhà vệ sinh công cộng nho nhỏ này.

Ông Tadao Ando
Ông Tadao Ando
Thiết kế nhà vệ sinh thông gió của ông Ando
Thiết kế nhà vệ sinh thông gió của ông Ando

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Điểm nổi bật của công trình do ông Ando thiết kế là hình dạng và cấu trúc hình trụ độc lạ. Bằng một lối đi có mái che, mọi người có thể đi vào bên trong. Lối đi này cũng giúp cho ánh sáng tự nhiên và luồng không khí trong lành đi vào bên trong.

Ông Ando mong muốn người dùng được thoải mái hơn khi sử dụng. Ông mong muốn “tác phẩm” của mình có thể tiện lợi cho ngay cả những người đi xe lăn.

Nghệ thuật sân khấu Kabuki của Nhật Bản

Nhà vệ sinh độc đáo thay đổi lối suy nghĩ của con người

Dự án Nhà vệ sinh độc đáo lần này có sự góp mặt của 16 nhà thiết kế và kiến trúc sư nổi tiếng. Mục tiêu của dự án lần này là mong muốn thay đổi thói quen của người sử dụng cũng như lối suy nghĩ của họ. Đại diện tổ chức Nippon Foundation phát biểu rằng; những nhà vệ sinh độc đáo này có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người bất kể tuổi tác, giới tính, hay có khiếm khuyết về cơ thể. Điều này thể hiện được bộ mặt của một xã hội hòa nhập với nhau.

Ông Hanaoka Hayato chia sẻ thêm rằng; một trong những đặc trưng văn hóa hiếu khách nổi tiếng thế giới chính của Nhật Bản chính là nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh công cộng được sử dụng rất hạn chế vì người ta cho rằng đó là nơi tối tăm; bẩn thỉu, hôi hám và đáng sợ cho dù Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng sạch sẽ. Chính vì thế, các ông đã hợp tác cùng nhau, nỗ lực thay đổi suy nghĩ đó.

Không chỉ xây nên các công trình; mà 3 bên hợp tác (Chính quyền quận Shibuya, cơ quan du lịch quận Shibuya và quỹ Nippon Foundation) sẽ tiến hành lau dọn vệ sinh thường xuyên. Các nhân viên nhận nhiệm vụ này được hãng thời trang nổi tiếng NIGO giám sát thiết kế ra bộ đồng phục áo liền quần màu xanh rất bắt mắt.

________________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

3 (3)