Thi tiếng Nhật thương mại BJT. Đăng ký thi BJT

Thi tiếng Nhật thương mại BJT. Đăng ký thi BJT

Để làm việc được trong môi trường Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật là ưu tiên hàng đầu. Đánh giá được năng lực của người lao động các doanh nghiệp, công ty thường yêu cầu phải có được bằng JLPT N2 trở lên. JLPT, NAT-TEST, TOP-J là những loại chứng chỉ thông dụng mà các doanh nghiệp yêu cầu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT lại là chứng chỉ mà doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu với lao động. Vậy chứng chỉ tiếng Nhật Thương Mại BJT là gì? Nội dung thi kỳ thi tiếng Nhật này ra sao? Hãy để Shizen giải đáp cho các bạn nhé.

Nơi dạy tiếng Nhật uy tín-chất lượng tại Thủ Đức

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT là gì?

BJT là viết tắt của từ Business Japanese Proficiency Test. Là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại  dùng để kiểm tra đánh giá trình độ thông thạo tiếng Nhật trong môi trường kinh doanh. Khi vào làm việc trong môi trường kinh doanh; người lao động phải đảm bảo được các yêu cầu như quản lý một dự án bằng việc sử dụng tiếng Nhật, có thể trình bày, giải thích rõ ràng các từ ngữ chuyên môn. Nói cách khác, đó chính là khả năng nắm bắt và vận dụng tiếng Nhật để xử lý các vấn đề liên quan đến kinh doanh.

Thi tiếng Nhật thương mại BJT. Đăng ký thi BJT
Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật thương mại BJT

Nội dung của kỳ thi

Bài thi BJT sẽ đánh giá hai kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu về các nội dung liên quan đến kinh tế, thương mại. Vì vậy, BJT đang được các công ty Nhật đánh giá cao bởi tính thực tiễn trong môi trường công sở. Trong 2 năm gần đây, BJT đang là một chứng chỉ HOT phòng tuyển dụng nhân sự, và phòng đào tạo… .

Điểm khác biệt so với JLPT là sẽ không có  đậu hay trượt mà là số điểm bạn đạt được sẽ đánh giá khả năng của bạn bằng cấp độ tương ứng. Nếu như ở JLPT bạn có thể chọn cấp độ tương ứng với trình độ của mình để đăng ký thi, nhưng tại BJT bạn không cần làm điều đó.  Vì chúng sẽ dựa vào số điểm bạn đạt được bạn sẽ biết được cấp độ của mình đến đâu. 

Đối tượng của kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT

Đối tượng là những người có tiếng Nhật không phải là tiếng mẹ đẻ. Có mong muốn làm việc và cơ hội thăng tiến trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Cấu trúc đề thi năng lực tiếng Nhật BJT

Đề thi bao gồm 3 phần chính với 80 câu hỏi, với thời gian làm bài thi là 120 phút.

Cấu trúc bài thi như sau

Phần 1: Nghe hiểu

45 phút, 25 câu hỏi

Phần 2: Nghe và học hiểu

30 phút, 25 câu hỏi

Phần 3: Đọc hiểu

30 phút, 30 câu hỏi

Section 1Nắm bắt văn cảnh (nhìn tranh và tìm câu phù hợp)Nắm bắt tình huống (hội thoại vừa)Từ vựng và ngữ pháp*
Section 2 Diễn đạt lời nói (hội thoại 2 câu, kính ngữ)Nghe đọc hiểu tài liệu (hội thoại + đọc hiểu) Đọc hiểu dạng hội thoại (kính ngữ nhiều)
Section 3 Nghe hiểu toàn diện (hội thoại vừa)Nghe đọc hiểu toàn diện (hội thoại 2-3 câu, có tính toán)*Đọc hiểu toàn diện (thư, thông báo, báo cáo, báo chữ dọc)*

Phần đánh dấu * là phần khó trong đề thi, cần tập trung và nên dành nhiều thời gian ôn luyện. Phần đối sách cho một số dạng bài thi thường gặp sẽ được viết ở bài riêng.

Cấp độ bài thi tiếng Nhật thương mại BJT

Kỳ thi BJT được chia thành 6 cấp độ, từ J5 đến J1 và cao nhất là J1+. Thang đo được xếp dựa theo điểm số, cụ thể như sau:

cấp ĐiểmKhả năng 
J50 ~ 199 điểmTrình độ vỡ lòng.
J4 200 ~ 319 điểmCó khả năng giao tiếp ít, căn bản, trong những trường hợp đơn giản.
J3 320 ~ 419 điểm Có khả năng giao tiếp tương đối.
J2 420 ~ 529 điểmCó khả năng giao tiếp tốt. Tuy nhiên đàm phán thương mại, hội nghị, nghe điện thoại ở một mức độ hạn chế.
J1 530 ~ 599 điểmCó khả năng giao tiếp rộng trong thương mại. Có khả năng nghe hiểu đàm phán, điện thoại khá.
J1+ 600 ~ 800 điểmCó khả năng giao tiếp tốt trong tất cả các lĩnh vực thương mại, có khả năng nghe hiểu chính xác các cuộc đàm phán, hội nghị, điện thoại.

Theo khảo sát, người đạt N1 JLPT khi thi BJT sẽ rơi vào khoảng từ 300 – 700 điểm, tức là từ J3 đến J1+. Nguyên nhân là do nội dung thi của kỳ thi năng lực tiếng Nhật kinh tế BJT và năng lực tiếng Nhật JLPT rất khác nhau nên điểm số tại một kỳ thi sẽ không giúp bạn nói lên khả năng chính xác tại kỳ thi còn lại.

Thi tiếng Nhật thương mại BJT. Đăng ký thi BJT
Lớp luyện thi tiếng Nhật uy tín chất lượng-Nhật ngữ Shizen

[Đăng ký ngay] Lớp luyện JLPT chất lượng tại Thủ Đức-Shizen Nihongo

Quy trình đăng ký và cách dự thi

Kể từ tháng 4 năm 2017 trở đi thì kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT chuyển sang hình thức dự thi mới. Cách thi mới này gọi là CBT (Computer Based Testing), thi hoàn toàn trên máy tính để có nhiều thuận tiện, cải tiến hơn.

Mọi thao tác đăng ký dự thi, thanh toán đều được thực hiện online, vượt trội hơn ở cách cũ do 4 yếu tố:

Tổ chức dự thi xuyên suốt trong năm (trừ ngày nghỉ và ngày lễ).

Có thể đăng ký dự thi 1 ngày trước ngày thi diễn ra.

Có thể thay đổi về nội dung thi, ngày thi hay hủy bỏ kỳ thi bất cứ lúc nào trước 24 tiếng.

Có kết quả ngay sau khi thi.

Lệ phí thi

640,000 VND

Quy trình đăng ký thi tiếng nhật thương mại BJT

Ở Nhật các bạn có thể đăng ký thi online trên trang web của tổ chức Pearsonvue. https://www.pearsonvue.co.jp/Clients/BJT.aspx

Ở Việt Nam, các bạn liên hệ với các địa điểm đăng ký thi để nắm được cách đăng ký và lịch thi cụ thể. 

Một số địa điểm thi chính thức tại Việt Nam

Tại TPHCM

Công ty cổ phần trường công nghệ thông tin Tân Đức, Tầng trệt, Tòa nhà Maison Pasteur, 180, Pasteur, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh.

Viện công nghệ kỹ thuật Sài Gòn, 287B Điện Biên Phủ, Phường 07, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm đào tạo Robusta, 99 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tại Đà Nẵng

Trung tâm điện toán truyền số liệu khu vực 3 VNPT VinaPhone, 24 Lê Thánh Tôn, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng.

Tại Hà Nội

Công ty cổ phần QNET, Tòa nhà VTC1, 14,18 Đường Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Thái Sơn, Tầng 5, Tòa nhà Đa năng, 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Học Viện Netpro, 9 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Lưu ý

Trước ngày thi dự định thi 1-2 tháng, các bạn nên kiểm tra địa điểm ở gần nơi mình sinh sống xem còn chỗ và còn giờ thi phù hợp hay không.

Khi đăng ký thi thì các bạn cần điền họ tên trùng khớp với họ tên trên giấy tờ cá nhân. Ví dụ: tên bạn là PHAN THỊ NGỌC PHỤNG, trong form đăng ký bạn cần điền

First Name(氏名(名)): PHAN

Middle Name (氏名(ミドルネーム)): THI NGOC

Last Name (氏名(姓)): PHUNG

Bên cạnh đó, có một cách điền hợp lệ khác là:

First Name(氏名(名)): PHUNG

Middle Name (氏名(ミドルネーム)): NGOC

Last Name (氏名(姓)): PHAN THI

Quan trọng nhất vẫn là thứ tự của họ tên trong form đăng ký phải trùng với họ tên trên thẻ cư trú/ hộ chiếu.

Lưu ý khi đi thi kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT

Các bạn nên chuẩn bị sẵn 2-3 loại giấy tờ tùy thân để đề phòng giám thị cần kiểm tra thêm (thẻ cư trú, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm, …). 

Trước buổi thi sẽ chụp ảnh chân dung để dán vào phiếu điểm, các bạn nên chuẩn bị dung nhan chỉn chu, gọn gàng để chụp ảnh cho lịch sự.

Các bạn phải tắt điện thoại, và gửi toàn bộ đồ đạc ở bên ngoài phòng thi; giám thị đã chuẩn bị sẵn bút và giấy nháp cho các bạn.

Tai nghe trong phòng thi là loại tai nghe chụp đầu; ưu điểm là cách âm khá tốt, âm thanh to, rõ ràng hơn, nhưng cũng dễ bị đau tai do thời gian làm bài thi nghe dài.

Màn hình máy tính lớn, chữ viết, hình ảnh trong bài thi to, rõ ràng, dễ nhìn.

Lưu ý về nội dung làm bài

Phần nghe hiểu có thời gian đếm ngược giờ cho từng câu hỏi. 

Bài thi nghe chỉ được nghe 1 lần duy nhất.

Phần đọc hiểu có timer chung cho cả phần, nên các bạn cần căn giờ để có thể dành ra 5 phút cuối để soát lại toàn bộ bài làm. Phần thi này có chức năng đánh dấu  “flag” (後で見直す) lại các câu mà bạn chưa chắc chắn.

Khi trả lời bài thi thì các bạn nên dùng phím số 1,2,3,4 để chọn đáp án và phím mũi tên để di chuyển nhanh giữa các câu hỏi trước và sau. (Đầu buổi thi có video hướng dẫn cách thao tác với hệ thống, các bạn chú ý xem).

Trong buổi thi, không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Trong phòng thi có cả thí sinh thi các môn khác như Java, Oracle,…và ra vào phòng thi với những khung giờ khác nhau, nên các bạn chỉ cần tập trung vào phần thi của mình là đủ.

Tổng kết

Cuộc thi nào cũng vậy, Shizen tin rằng chỉ cần các bạn tập trung ôn luyện học tập cộng một ít may mắn thì Shizen tin là các bạn đều có thể vượt qua.

_______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

9 (4)