NHỮNG LỄ HỘI NHẬT BẢN DÀNH CHO TRẺ EM

NHỮNG LỄ HỘI NHẬT BẢN DÀNH CHO TRẺ EM

Nhật Bản – nơi được thế giới công nhận là quốc gia gìn giữ được nền văn hóa nghìn năm. Xuân, Hạ, Thu, Đông 4 mùa đều có đủ, như: lễ obon, ngày lễ của trẻ em, lễ hội 7-5-3 Nhật Bản, lễ hội hoa anh đào… . Nhưng lễ hội Nhật Bản dành cho trẻ em là lễ hội được người dân Nhật Bản chú ý và quan tâm nhiều nhất. Vì thế, hôm nay các bạn hãy cùng Shizen tìm hiểu về lễ hội này nhé!

Để hiểu rõ hơn về từng lễ hội, hôm nay chúng ta sẽ nói về lễ hội 7-5-3, và lễ hội cá chép (ngày lễ của trẻ em).

[THAM KHẢO THÊM] Sách ehon Nhật Bản được phụ huynh tin dùng

LỄ HỘI 7-5-3 Ở NHẬT BẢN – SỰ TRƯỞNG THÀNH CỦA TRẺ

Thật thú vị khi ở Nhật lại có ngày lễ dành cho trẻ em nhưng lại được nhiều người ủng hộ đến như vậy. Lễ hội 7-5-3, được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 hằng năm. Đối với các gia đình có bé gái 3 tuổi hoặc 7 tuổi, và gia đình có bé trai 5 tuổi sẽ được tham gia vào lễ hội này.

Tại đây các bé sẽ được mặc những trang phục Kimono truyền thống. Được đưa đến các đền thờ cầu nguyện cho sức khỏe, hạnh phúc và sẽ nhận được kẹo nghìn năm “chitose ame” . Cuối cùng bố mẹ sẽ chụp hình và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp ấy.

Lệ hội Nhật bản

TẠI SAO LẠI LÀ 7-5-3 MÀ KHÔNG PHẢI CÁC ĐỘ TUỔI KHÁC

Các số lẻ như 7-5-3 được coi là may mắn theo số học Đông Á. Trong thời kỳ cổ đại, lứa tuổi này gắn liền với những cột mốc nhất định trong cuộc đời của một đứa trẻ Nhật Bản.

Theo người Nhật thì:

  • 3 tuổi: trẻ đã cải thiện đáng kể khả năng ngôn ngữ. Tại lễ hội các bé sẽ được mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản.
  • 5 tuổi: trẻ có tư duy logic trở nên rõ ràng hơn. Đây sẽ là lần đầu tiên mà các chàng trai mặc trang phục “hakama” chính thức.
  • 7 tuổi: trẻ em bắt đầu thay răng. Các bạn nữ bắt đầu sử dụng một chiếc khăn choàng để buộc kimono được gọi là “obi”.

Trong văn hóa Nhật số lẻ còn được coi là sự may mắn.

Ý NGHĨA CỦA NGÀY 15 – LỄ HỘI NHẬT BẢN

Ngày 15 là ngày “kishukunichi” nghĩa là “ngày lũ quỷ ở nhà”.

Tháng 11 là mùa thu, là mùa mà dành những lời cảm ơn đến các vị thần cho mùa màng tươi tốt.

Ngày 15 là ngày trăng tròn.

Ngoài ra 15 còn là tổng của 3 độ tuổi: 7-5-3 của các bé.

LỄ HỘI NHẬT BẢN – LỄ HỘI CÁ CHÉP (NGÀY CỦA TRẺ EM)

Ở Nhật Bản lễ hội cá chép được xem là rất thú vị. Đây  cũng chính là ngày lễ tôn vinh trẻ em ở Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 hằng năm.

Vào ngày này hầu hết người Nhật đều treo đèn lồng cá chép độc đáo nhiều màu sắc, để ăn mừng hạnh phúc, cầu mong trẻ em được bình an, phát triển một cách vượt trội.

CHIẾC CỜ CÁ CHÉP “KOINOBORI” ĐỘC ĐÁO, Ý NGHĨA CỦA “KOINOBORI”

Đèn lồng cá chép hoặc cờ cá chép chính là những vật được nhìn thấy nhiều nhất vào ngày này. Màu của đèn lồng hoặc lá cờ sẽ có ba màu chủ đạo: đỏ, xanh, và đen

  • Màu đen: đại diện cho người cha, và cũng là biểu hiện cho mặt nước mùa đông êm đềm, tĩnh lặng.
  • Màu đỏ: tượng trưng cho người mẹ, và lửa của mùa hè.
  • Màu xanh: màu của cây cỏ mùa xuân đâm chồi, nảy lộc tượng trưng cho đứa trẻ đang phát triển.

“Koinobori” có nghĩa là gì?. Koi chính là cá koi, nobori là những con cá chép bơi ngược dòng, vượt thác dữ, dũng cảm. Những đứa trẻ khi đang phát triển cũng phải cần sự mạnh mẽ để vượt qua tất cả thử thách, tiến về phía trước, hoàn thiện bản thân hơn.

Người Nhật hay treo những chiếc đèn lồng cá chép trên sợi dây ở những cây cột cao. Khi có gió lùa vào, đèn sẽ phồng to và bay lên như cá chép đang bơi dưới nước. Thường thì sẽ không quy định số lượng đèn lồng cho mỗi nhà. Nhưng hầu như mọi người đều treo từ 3 cái trở lên. Độ to nhỏ cũng tùy vào từng gia đình.

Cờ cá chép “koinobori”

BÁNH TRUYỀN THỐNG Ở LỄ HỘI CÁ CHÉP

Trong lễ hội, người Nhật hay làm bánh mochi hoặc bánh có hình con cá chép để mời khách. Thường thì những vị khách đó chính là bạn của những đứa trẻ trong gia đình.

Đầu tiên là món “chimaki”.

Bánh “chimaki”, bánh mochi được gói trong lá tre

Thứ hai là “kashiwamochi”

Bánh “kashiwamochi” bánh mochi nhân đậu đỏ ngọt được gói trong lá kashiwa.

TRANG TRÍ

Vào ngày này người Nhật thường hay trang trí nhà bằng áo giáp samurai và mũ bảo hiểm. Họ mong muốn con mình trở thành những người mạnh mẽ, dũng cảm, vượt qua mọi thử thách, tiến về phía trước giống như người võ sĩ. Ngoài ra họ còn trang trí những con búp bê. Con búp bê chính là hình tượng của 1 vị anh hùng thiếu nhi trong truyền thuyết Nhật Bản.

Trên đây là những chia sẻ về hai lễ hội dành cho trẻ em nổi tiếng tại Nhật Bản.

Và nó cũng chính là nét văn hóa riêng thể hiện được tính cách con người tại nơi này.

Học viện Nhật ngữ Ohara – 大原日本語学院

0 (0)