Lễ hội Obon Nhật Bản – Bản sắc văn hóa dân tộc Nhật

Lễ hội Obon Nhật Bản – Bản sắc văn hóa dân tộc Nhật

Ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đều có những nét văn hoá truyền thống dân tộc. Nhất là khu vực Châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Văn hoá truyền thống được truyền từ đời này đến đời khác. Chẳng hạn như tại Việt Nam thì có lễ hội Vu Lan, còn Nhật Bản nổi tiếng với lễ hội Obon. Chúng đều là những lễ hội có nguồn gốc từ Phật Giáo, được xem là lễ báo hiếu. Vậy lễ hội Obon Nhật Bản là gi, khác gì so với lễ Vu Lan, hãy cùng Shizen tìm hiểu nhé!

Lễ Hội Obon là gì?

Lễ hội Obon là lễ hội được xem giống như lễ hội Vu Lan tại Việt Nam. Được diễn ra với mục đích tưởng nhớ cha mẹ và tổ tiên. Là dịp để con cái tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của ba mẹ, ông bà. 

Nguồn Gốc Của Lễ Hội Obon Tại Nhật Bản 

Nguồn gốc của lễ hội Obon bắt nguồn từ một người tên Mokuren. Ông là đệ tử của phật giáo, pháp lực cao siêu. Khi pháp lực ông đủ lớn, ông muốn tìm linh hồn của người mẹ để báo hiếu công sinh thành của mẹ. Khi tìm được linh hồn người mẹ thì mới biết mẹ bị đày xuống địa ngục, không biết phải làm sao? Mokuren đã tìm đến đức Phật để tìm cách giải thoát cho linh hồn người mẹ. Đức Phật thấy sự hiếu thảo của Mokuren, nên quyết định mách bảo cho Mokuren. Rằng: chuẩn bị lễ vật để cúng các nhà tu đang tu hành trên dương gian đúng vào ngày 15 tháng 7.

Khi hoàn thành lễ cúng thì linh hồn của người mẹ được siêu thoát, được trở lại nhân gian gặp người thân. Và Mokuren đã nhảy múa trong lúc gặp lại linh hồn người mẹ, vì quá vui mừng.

Câu chuyện hiếu thảo của người con dành cho người mẹ từ Mokuren được nhiều người biết đến. Từ đó về sau, cứ vào ngày đó hàng năm người Nhật Bản tổ chức lễ hội Obon để thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ và người đã khuất.

Lễ hội Obon Nhật Bản

Thời Gian Diễn Ra Lễ Hội Obon Tại Nhật Bản 

Tại Nhật Bản, mỗi vùng lại hiểu truyền thuyết theo một cách khác nhau. Điều này việc tổ chức của mỗi vùng diễn ra khác nhau. Hiện có 3 cột mốc thời gian chính diễn ra lễ hội Obon tại Nhật Bản 

– Bon tháng 7: được tổ chức vào 15/7 dương lịch. Các vùng tổ chức lễ hội vào ngày này như Tokyo, Yakohama

– Bon truyền thống: được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch. Các vùng tại Nhật Bản tổ chức theo ngày này như Hiroshima, Kagawa, Kochi,…

– Bon tháng 8: Đây là lễ hội Bon được tổ chức khá phổ biến từ Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Được biết đến nhiều nhất là lễ hội Bon tại Kyoto

Những Đặc Trưng Của Lễ Hội Obon

Đón Và Tiễn Linh Hồn Trong Lễ Hội Obon

Lễ hội Obon Nhật Bản

Cũng như lễ hội Vu Lan tại Việt Nam, ngày lễ hội Obon cũng phải đón các linh hồn về nhà và tiễn linh hồn về trở lại âm phủ. Thường lễ hội diễn ra ngày 15, nhưng ngày 13 mỗi nhà đã đốt lửa giúp các linh hồn tìm được đường trở về nhà. Ngày 14 và 15 là ngày các linh hồn ở lại nhà, được người nhà cúng các món ăn truyền thống. Ngày 16 dâng bánh Okuridango để tiễn linh hồn về âm phủ và đồng thời đốt lửa như ngày 13 để tiễn linh hồn.

Bon Odori – Điệu múa của ngày lễ Obon

Lễ hội Obon Nhật Bản

Trong lễ hội Obon thường có rất nhiều hoạt động hấp dẫn nhưng không thể thiếu điệu múa Bon Odori. Điệu múa đó được truyền lại theo truyền thuyết của ông Mokuren và được gọi là Bon Odori. Là điệu múa đặc trưng trong lễ hội Obon.

Nghi Thức Thả Thuyền Giấy Trong Lễ Hội Obon

Lễ hội Obon Nhật Bản

Nghi thức thả thuyền giấy trong lễ hội Obon là nghi thức kết thúc lễ hội. Những chiếc thuyền giấy nhỏ bên trong được thắp nến sẽ được thả trên các con sông. Với mục đích đưa tiễn linh hồn trở về. 

Với ý nghĩa lòng hiếu thảo và có nguồn gốc lịch sử lâu đời. Lễ hội Obon ở Nhật Bản là một trong những lễ hội lớn, được người Nhật rất coi trọng. Đây là nguồn gốc và những lễ nghi về truyền thống lễ hội Obon tại Nhật Bản. Muốn tìm hiểu về văn hoá đất nước Nhật Bản, hãy truy cập vào trang web Shizen để được khám phá nhiều văn hoá và nhiều điều bổ ích khác nhé.

“ TÌM HIỂU THÊM” Văn Hoá Ẩm Thực Nhật Bản 

À, nếu bạn là một người có niềm đam mê với Nhật Ngữ; bạn đang cần một tấm bằng để làm việc, du học; hoặc có bằng ngoại ngữ thể tốt nghiệp thì bạn có thể lựa chọn Trung tâm học tiếng Nhật ở Thủ Đức – Shizen là nơi trao gửi niềm tin. Chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Lớp luyện thi JLPT chất lượng tại Thủ Đức – Nhật Ngữ Shizen

_________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)