Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sang Nhật cùng Nhật Ngữ Shizen

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sang Nhật cùng Nhật Ngữ Shizen

Việc phỏng vấn khi đi làm việc trong nước cũng là một trận đấu vô cùng cam go giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Tất nhiên, ai cũng muốn tìm được điều lí tưởng nhất mà bản thân mong đợi. Vậy điều gì khiến khá nhiều anh chàng kỹ sư lo lắng khi phỏng vấn cùng các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Chúng ta cùng bỏ túi ngay những câu hỏi khi người Nhật phỏng vấn và những câu trả lời hay nhất khi phỏng vấn đi Nhật, chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng tốt với những nhà tuyển dụng Nhật Bản. Chúng ta cùng nhau khám phá bài viết hôm nay có tên là Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sang Nhật Bản làm việc

TỔNG HỢP CÁC CÂU HỎI TRONG PHỎNG VẤN KỸ SƯ SANG NHẬT BẢN LÀM VIỆC

câu hỏi phỏng vấn kỹ sư Nhật
câu hỏi phỏng vấn kỹ sư Nhật

Hãy giới thiệu về bản thân bạn (自己紹介をしてください)

Trước khi giới thiệu bản thân, bạn hãy nói “Hajimemashite” (はじめまして) trong lần gặp đầu tiên nhé! “Hajimemashite” có nghĩa là “Rất vui khi được gặp bạn”. Tiếp theo bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân của mình, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc.

Ví dụ mẫu:

初めて、わたしは グエンドックビンです。ことし、22さいです。いままで、2ねんかんに ほんごを べんきょうしました。わたしのしゅみは おんがくを きくことです・どうぞよろしくおねがいします。
(Rất hân hạnh được gặp mặt, tôi lên là Nguyễn Đức Vinh, năm nay 22 tuổi, đến giờ tôi đã học tiếng Nhật được 2 năm. Sở thích của tôi là nghe nhạc. Xin được chỉ bảo)

Lớp luyện thi bằng JLPT Nhật Bản chất lượng – Nhật Ngữ Shizen

Hãy cho biết ưu – nhược điểm của bạn là gì ? (あなたの長所は何ですか)

Điểm mạnh của bạn là gì? (あなたの長所は何ですか?)

私の長所は、向上心です。自らに高い目標を課し、目標に向けて行動していくことができます (Điểm mạnh của tôi đó là người có tham vọng, luôn khao khát vươn lên trong cuộc sống. Tôi luôn đặt ra cho mình những mục tiêu, và rèn luyện, thực hiện để đạt được những mục tiêu đó).

Sở thích: 私の趣味は本を読みます。 Watashi no shumi wa hon wo yomimasu. (Sở thích của tôi là đọc sách).

Nếu không muốn nói dài, bạn có thể nói ngắn gọn như sau: 大学学部の、と申します。私は「飛び込んでいく」人間です。未経験でも自分が成長できるチャンスがあれば、恐れずに、挑戦してきました。 Tôi học chuyên ngành … ở trường đại học … Tôi là người có tính cách「飛び込んでいく」(ưa mạo hiểm, thử thách) . Mặc dù thiếu kinh nghiệm nhưng nếu có cơ hội phát triển bản thân, tôi sẽ không sợ hãi mà chấp nhận thách thức.

Q…弊社は第一志望ですか?(伊藤忠商事)

Q: Chúng tôi có phải là công ty bạn mong muốn được vào nhất không?

A…はい、御社が第一志望です。

A: Vâng, Quý công ty là nơi tôi mong muốn được làm việc nhất

Điểm yếu của bạn là gì? (自分の短所は何ですか?)   Đừng phủ nhận mình không có điểm yếu mà hãy nói: 私の 弱みがあるけど仕事は全然関係ないよ (Tôi có khá nhiều điểm yếu nhưng chắc chắn nó không ảnh hưởng đến công việc)

Sở thích của bạn là gì? (あなたの趣味は何ですか?)

Mục đích đưa ra câu hỏi là để biết được tính cách của ứng viên, đoán được mức độ nhiệt tình của ứng viên. Lưu ý bạn không cần nói những sở thích gì cao cả.

Hoặc nếu muốn gây ấn tượng, bạn có thể nói: 私の趣味は読書です。年間で30冊ほど読みます。なぜ読書が好きなのかというと、現実を見るための思考の引き出しをくれるからです。考える引き出しが増えると、ひとつのものを見た時に多様な思考を巡らせられます。 (Sở thích của tôi là đọc sách. Trong 1 năm tôi đọc khoảng 30 quyển sách. Lý do tôi thích đọc sách là bởi vì nó đem đến cho tôi một không gian để suy nghĩ về hiện thực. Mỗi lần tập trung suy nghĩ khi nhìn thấy một vấn đề tôi có thể có những suy nghĩ đa dạng về sự việc đó).

Lý do bạn lựa chọn ngành nghề này (業界の志望理由は?)

Ý đồ câu hỏi: Muốn kiểm tra xem mức độ nghiêm túc của bạn khi chọn lựa công việc này đến đâu. Có thật sự mong muốn làm trong ngành này hay không. Cách trả lời là nghĩ xem tại sao lại là ngành này mà không phải những ngành khác. 私が業界を志望するのは Tôi mong muốn được làm việc trong lĩnh vực … Lưu ý cách trả lời:「なんとなく(không biết vì sao) không phải là câu trả lời nhé. Hãy trả lời “Tôi không biết” đúng lúc nhé. 申し訳ありません。勉強不足のため、わかりません。次回まで 必ず勉強してきます(Thành thật xin lỗi. Vì chưa ôn luyện đầy đủ nên tôi không biết về vấn đề này. Lần tới tôi sẽ cố gắng học hành chăm chỉ hơn)

Hãy nói về tính cách của bạn (自分の性格について)

Muốn biết tính cách của ứng viên. Muốn biết các kỹ sư có khả năng hiểu và phân tích khả năng của bản thân không. Nếu nhà tuyển dụng hỏi lĩ tính cách bạn thì hãy trả lời rõ hơn nhé. Hãy nói về những điểm tích cực trong tính cách của bạn và sử dụng những mẫu câu sau nhé. 私はよく友人から「責任感がある」と言われます。Tôi hay được bạn bè nhận xét rằng tôi là một người có trách nhiệm. Hoặc 私はコツコツと地道な努力を積み上げることができます。Tôi là người có thể làm việc siêng năng và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Câu nói, châm ngôn yêu thích của bạn là gì? (好きな言葉・座右の銘(モットー)は何ですか?)

私の好きな言葉は「継続は力なり」です。Câu nói yêu thích của tôi là 「継続は力なり」(nỗ lực, siêng năng rèn luyện một việc sẽ biến nó trở năng lực của bản thân) Bạn có thể nói thêm: 小さな努力を日々積み上げることが、大きな成果につながると信じているからです (Bởi vì tôi tin rằng nếu cố gắng nỗ lực từng ngày sẽ thu được thành quả to lớn)

Bạn nghĩ mình không hợp với người như thế nào? (苦手な人はどんなタイプですか?)

Ý đồ của người tuyển dụng là Xem ứng viên có thể cư xử, giao tiếp bình thường với người không hợp không. 「苦手な人はいません」(Không có ai là không hợp) là một lời nói dối. Hãy nói: 私はいい加減な人が苦手です。約束したことをやらなかったり、時間の期限を守らない人を少し苦手に感じています。Tôi cảm thấy mình không hợp với những người luôn coi nhẹ vấn đề. Và cũng không thích những người không thực hiện được lời hứa, không tuân thủ được thời gian.

Bạn có câu hỏi gì không? (最後に何か質問はありますか?)

Các xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản thường hỏi các ứng viên câu này để biết được các ứng viên có hứng thú đối với công ty của mình hay không? Các bạn kỹ sư có thể trả lời có hoặc không nhưng hãy trả lời dứt khoát nhé, nếu không, họ sẽ hỏi thêm:

– Điều mà bạn cho là quan trọng nhất trong công việc là gì? (働く上で大切なことは何ですか?)

– Khả năng đặc biệt khác của bạn là gì? (あなたの特技は何ですか?) 私の特技はです。二段を取得しています。 Một khả năng khác của tôi là …

Trên đây là các câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn, hãy viết ngay cho mình một bài giới thiệu bản thân siêu hay và luyện tập thật chăm chỉ. Chúc tất cả các bạn thành công nhé.

_____________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)