CÁCH ÔN JLPT HIỆU QUẢ (MỌI CẤP ĐỘ)

CÁCH ÔN JLPT HIỆU QUẢ (MỌI CẤP ĐỘ)

Đối với những người học tiếng Nhật thì JLPT là một kỳ thi quan trọng. Vì nó có thể đánh giá năng lực của bản thân. Chính vì vậy, chúng ta cần phải ôn luyện thật chăm chỉ đề dành được kết quả tốt nhất. Hôm nay hãy cùng SHIZEN tìm hiểu những cách ôn JLPT hiệu quả này nhé!

Hiện tại kỳ thi JLPT tháng 7 và tháng 12 hàng năm dần đến. 6 tháng là thời gian để chuẩn bị cho mỗi đợt thi. Bằng chiến lược học và ôn hiệu quả, chắc chắn kỳ thi này sẽ nằm trong tầm tay đấy!

BÍ KÍP THI JLPT – THỜI GIAN THI JLPT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM

Cách ôn JLPT hiệu quả cho mọi cấp độ

Kiểm tra lại trình độ tiếng Nhật của bản thân.

Để kiểm tra và xác định lại trình độ của bản thân. Các bạn nên dành ra 2 tiếng để làm bài thi thử. Mặc dù cách này có vẻ hơi tốn nhiều thời gian. Nhưng, đây là cách tốt nhất để các bạn tìm ra được phần yếu của bản thân.

Cải thiện các phần kiến thức cơ bản

Kiến thức cơ bản ở mỗi bài thi sẽ khác nhau cho từng cấp độ. Cụ thể như sau:

KANJITỪ VỰNGNGỮ PHÁP
N5Khoảng 80 – 100 từ800 từ90 – 100 mẫu ngữ pháp
N4300 chữ1500 từ80 – 90 mẫu ngữ pháp
N3650 từ1600 từ/cụm115 – 130 mẫu ngữ pháp
N2600 – 700 chữ3000 từ/cụm125 – 140 mẫu ngữ pháp
N1800 chữHơn 1000 từ/cụmHơn 100 mẫu ngữ pháp

Đây là những kiến thức cơ bản tương ứng với các cấp độ của kỳ thi JLPT.

Cách học kiến thức và các kỹ năng một cách hiệu quả

Trong một bài thi năng lực sẽ có 3 kỹ năng: nghe hiểu, đọc hiểu và từ vựng. Để có thể nắm vững các kỹ năng này, bạn cần có phương pháp học hợp lý. Điều đó sẽ giúp các bạn học kỹ nhớ lâu và nắm vững kiến thức.

Cách ôn JLPT hiệu quả – Từ vựng

Hãy tạo thói quen để nhớ ít nhất 10 từ mới mỗi ngày. Nghĩa của từ, cách đọc, Hán tự là những phần các bạn cần chú ý. Vì đây là phần lấy điểm dễ nhất. Có được điểm phần này, bạn đã nắm 20% đậu rồi đấy!

Có thể các bạn thấy đây là việc nhàm chán. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn thì chúng rất có tác dụng. Vốn từ vựng của bạn càng nhiều thì khả năng chọn đáp án đúng càng cao.

Cách ôn JLPT hiệu quả – Ngữ pháp

Lấy ví dụ cho mẫu câu ngữ pháp đang học sẽ giúp não bộ của nhớ kĩ hơn. Sau mỗi một tuần học thì hãy tổng hợp lại các mẫu ngữ pháp mình đã học. Kết hợp vừa học vừa tổng kết ngữ pháp theo tuần sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn đấy.

Điều quan trong không thể thiếu khi học ngữ pháp đó là thực hành. Ông bà ta có câu “Học đi đôi với hành”. Để nhớ nhanh và lâu ngữ pháp đó là làm thường xuyên; nhiều bài tập liên quan đến ngữ pháp mình đã học. Khi làm bài sai, bạn phải xem lại mẫu ngữ pháp đó 1 lần để ghi nhớ lâu hơn.

Cách ôn JLPT hiệu quả – Đọc hiểu

Để nâng cao trình độ đọc hiểu. Bạn phải luyện thói quen đọc tiếng Nhật thường xuyên. Mỗi ngày bạn nên đọc 1-2 bài đọc hiểu.

Khi đi thi, phần đọc hiểu sẽ là phần chiếm nhiều điểm nhất. Nhiều bạn yếu phần đọc hiểu là có thể do có Hán tự chưa học hoặc chưa từng gặp. Chính vì vậy, sau đây mình có một số mẹo cho các bạn khi làm phần đọc hiểu:

  • Ưu tiên làm phần ngữ pháp và từ vựng trước vì không tốn nhiều thời gian.
  • Nếu khả năng đọc còn chậm thì ưu tiên đọc đoạn ngắn trước.
  • Hầu hết các phần liên quan tới câu hỏi sẽ được gạch dưới trong bài đọc và câu trả lời có thể tìm thấy trong một vài câu trước hoặc sau nó.

Và tất nhiên bạn phải có một vốn ngữ pháp tốt để bạn có thể hiểu rõ nội dung bài đọc.

Phương pháp hiệu quả – Nghe hiểu

Nghe hiểu có lẽ là kỹ năng đáng sợ nhất đối với các bạn học tiếng Nhật. Để cải thiện phần nghe thì các bạn phải có số lượng từ vựng nhất định. Mỗi ngày hãy dành ít nhất 1 tiếng để có thể luyện nghe. Thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các chương trình TV tiếng Nhật.

Một số cách để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả hơn:

  • Nghe ít nhất 5 lần không nhìn thoại, sau đó nghe cùng với thoại ít nhất 3 lần. Cuối cùng là nghe mà không nhìn thoại.
  • Nghe và ghi chép lại những gì đã nghe được, sau đó dò lại với thoại.

Có một lời khuyên nhỏ cho các bạn; hãy nghe các đĩa CD của các bài luyện thi JLPT các năm trước. Điều này giúp các bạn có thể làm quen với chất giọng của bài thi nghe.

Tập trung luyện đề tổng hợp.

Sau khi đã nắm chắc kiến thức và các kỹ năng thì các bạn hãy tập trung làm đề thi thử. Làm nhiều đề sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng căn thời gian. Ngoài ra, còn giúp bạn có thêm kinh nghiệm căn chọn đáp án sao cho có tỷ lệ đúng cao

Ngoài ra, các bạn có thể lên các diễn đàn để có thể xem các sensei livestream giải đề. Thông qua đó, bạn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thời gian trôi qua rất nhanh nếu các bạn không bắt đầu học từ bây giờ. Trang web Shizen có đầy đủ các kiến thức; tài liệu, giáo trình cho việc học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao. Hãy cùng Shizen ôn tập thật tốt cho kỳ thi JLPT sắp tới nhé!

________________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 0938 – 250 -480
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)