Luyện tiếng Nhật giao tiếp cơ bản tại nhà chỉ qua vài phương pháp

Luyện tiếng Nhật giao tiếp cơ bản tại nhà chỉ qua vài phương pháp

Hiện nay, số lượng người trẻ học ngoại ngữ ngày càng tăng cao, phần lớn lại lựa chọn Tiếng Nhật. Tuy nhiên, tiếng Nhật lại là một ngôn ngữ khó. Khả năng nói được đều thuộc tỷ lệ thấp. Vậy làm sao để Luyện giao tiếp cơ bản tại nhà tốt hơn? Cần những phương pháp gì? Phát âm như thế nào là đúng chuẩn của người bản xứ? Hôm nay SHIZEN chia sẻ tới các bạn cách Luyện tiếng Nhật giao tiếp cơ bản hiệu quả nhất nhé. Hãy áp dụng và chia sẻ cùng bạn bè cùng học và cùng tiến bộ nhé!

Học tiếng Nhật cơ bản tại nhà hiệu quả năm 2021 

Bạn đang mong muốn học tiếng Nhật vì yêu cầu của công việc? Vì muốn đi du học? Nhưng lại không mong muốn đi học tại các cơ sở, trung tâm dạy tiếng Nhật. Hoặc bạn đang học tiếng Nhật nhưng học mãi mà không giỏi được? Đừng lo,…

Luyện thói quen luyện phát âm mỗi ngày 

Tiếng nhật là ngôn ngữ cần sự phát âm chính xác. Thế nhưng lỗi đa số người mắc phải khi học tiếng Nhật là phát âm không chuẩn. Phát âm chuẩn như người bản xứ là điều rất khó khăn nhưng lại khá quan trọng trong giao tiếp. Chỉ cần bạn phát âm sai đi một tí có thể gây cho đối phương hiểu sai ý bạn. Dẫn đến việc truyền đạt sai ý mà bạn đang muốn hướng tới.

Những người mới bắt đầu học tiếng Nhật cần chú trọng việc phát âm ngay từ ban đầu. Để sau này tránh những trường hợp phát âm sai, khó sửa.

Luyện tiếng Nhật giao tiếp
Học viên Shizen đang trong giờ luyện nói

Thói quen luyện phát âm mỗi ngày là thói quen tốt khi học tiếng nhật giao tiếp cơ bản. 

Một vài phương phấp luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như Người Nhật

  1. Sử dụng một đoạn văn bản tiếng Nhật có trong các giáo trình mà bạn đã từng làm bài tập qua. Rồi sao đó tập luyện nói.
  2. Luyện cách nói tiếng Nhật to, nói chậm, nói rõ ràng. (Ở giai đoạn đầu chỉ là đọc, tuy nhiên từ từ sẽ hình thành thói quen tốt. Nhất là đối với các đoạn văn bản mang tính hội thoại cao).
  3. Luyện cách nhìn ra được một số lỗi phát âm hay sai của người Việt Nam. (Phát âm các chữ cái như Tsu (つ) hay các phát âm đuôi ん,… ). Các bạn phải chú ý để không bị mắc lỗi ngay lần đầu nhé!
  4. Luyện cách phát âm chú ý theo ngữ điệu của từ vựng, ngữ điệu lên xuống của câu.
  5. Luyện cách đọc thành tiếng bằng phương pháp  朗読 (Roudoku) hay còn gọi là “đọc to”. Hoặc sử dụng phương pháp Shadowing khi học tiếng Nhật.
  6. Luyện nói kèm với luyện nghe. Xem thêm nhiều video giao tiếp tiếng Nhật, Anime, phim, Show truyền hình Nhật. Để “bắt chước” cách nói chuẩn của người Nhật.
  7. Luyện nói trước bạn bè, thầy cô, mọi người. Và xin nhận xét từ nhiều người, tập nói ở mọi lúc mọi nơi.
  8. Luyện tập nói với các Sensei có chuyên môn về giao tiếp.

Luyện giao tiếp tiếng Nhật qua từ vựng

Bạn có thể luyện giao tiếp qua từ vựng, đây là một trong những phương pháp học tiếng nhật giao tiếp cơ bản. Khi bạn học thuộc từ vựng nên học cụm từ trong câu, không nên học những từ riêng lẻ tách biệt. Điều này giúp cho bạn nhớ từ vựng lâu và biết cách đặt câu đúng ngay từ đầu. Mỗi ngày bạn hãy dùng những từ vựng đã học áp dụng vào cuộc sống và đặt câu càng nhiều càng tốt.

Luyện tiếng Nhật giao tiếp
Hình ảnh lớp đang học từ vựng tại Shizen

Luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Để muốn giao tiếp tốt bạn phải trải qua nghe và nói. Đây là điều cốt lõi nhất khi học giao tiếp tiếng nhật cơ bản. Nếu bạn không nghe được tiếng nhật thì việc nói cũng như giao tiếp của bạn cũng gặp khó khăn. Luyện nghe tiếng Nhật rất nhiều cách như xem phim anime, nghe nhạc Nhật, TV show,… .

Trong lúc rảnh thay vì bạn thường hay xem phim Việt, nghe nhạc Việt. Bạn nên thay đổi và thay vào đó là các chủ đề liên quan đến tiếng Nhật. Khi bắt đầu nghe bạn không cần hiểu ý nghĩa của câu, bạn chỉ cần nghe cách phát âm. Điều này giúp bạn quen dần với cách phát âm tiếng Nhật. Sau khi nghe trong vô thức thì đã đến lúc bạn cần đến giấy viết để ghi lại từ mới, và chủ động tra nghĩa của từ đó. 

Trước khi nghe một chủ đề nào đó bạn cần tìm hiểu về chủ đề là gì, sau đó phán đoán những gì mà bạn có thể nghe sắp tới. Trong khi nghe bạn tìm từ khoá chính của câu để có thể hiểu được ý của câu đó muốn nói gì. Mà không nhất thiết cần phải nghe kỹ toàn bộ câu và từng câu từng ý. Sau khi đã quen với tốc độ chậm, bạn cần tua nhanh lên một chút để nâng cao trình độ nghe lên.

Luyện nói nhiều hơn mỗi ngày

Để giao tiếp cách thuần thục và lưu loát, thì kỹ năng nói nhiều hơn là một trong những phương pháp nâng cao kỹ năng nói. Cho dù bạn có giỏi từ vựng, ngữ pháp đến đâu. Nhưng khi bạn đứng trước một người bản xứ mà bạn không thể nói được. Không thể hiện được ý của bạn cho họ hiểu thì kết quả trở về con số không ngay lập tức. Vì khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng mong giao tiếp thành thạo và lưu loát hơn.

Bạn đừng vội vàng mà phải cẩn thận và kiên trì học nói và phát âm một cách thuần thục. Hãy trang bị cho mình nền tảng kiến thức từ từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm và cấu trúc câu sau đó các bạn hãy vận dụng vào kỹ năng nói nhiều hơn.

Để bạn có thể giao tiếp tiếng nhật trôi chảy như người bản xứ thì làm thế nào? Hiện nay có một số câu lạc bộ tiếng Nhật được lập nên nhằm tạo điều kiện cho các bạn giao lưu và học hỏi. Đặc biệt tạo điều kiện cho các bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân, thực hành nói tiếng Nhật nhiều hơn mà không mất khoảng phí nào.

Luyện tiếng Nhật giao tiếp
Giao lưu văn hóa Nhật Bản – Việt Nam

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những phương pháp học tiếng nhật giao tiếp cơ bản. Tuy nhiên bạn muốn tìm hiểu thêm về những bài học, kỹ năng liên quan đến tiếng Nhật hãy theo dõi SHIZEN nhé. Nhật Ngữ SHIZEN tự hào là nơi đồng hành và đáng tin cậy.

_________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

1 (1)