Điều kiện lao động dạng Kỹ Sư sang Nhật làm việc 2021

Điều kiện lao động dạng Kỹ Sư sang Nhật làm việc 2021

Chưa bao giờ lao động của Nhật Bản lại rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực có trình độ nhiều đến như vậy. Nắm bắt được vấn đề này, các bạn trẻ Việt Nam, nhất là các bạn sinh viên vừa ra trường của các nghành kỹ thuật. Đang đổ xô ứng tuyển vào các việc làm sang Nhật lao động dưới dạng kỹ sư. Bên cạnh đó nhiều thắc mắc của các ban sinh viên đặt ra đối với các đơn hàng tuyển dụng. Để giải đáp thắc mắc, hôm nay Shizen sẽ trình bày cho các bạn cụ thể nhé. Về Visa kỹ sư và về điều kiện lao động dạng kỹ sư sang Nhật làm việc năm 2021.

[THAM KHẢO THÊM] Các điều kiện để đi du học Nhật Bản năm 2021

Sang Nhật làm việc dạng kỹ sư là gì

Hay còn được gọi là kỹ thuật viên sang Nhật làm việc. Là chương trình bạn sẽ sang Nhật làm việc theo đúng chuyên ngành kinh nghiệm của bản thân. Không phải đi xuất khẩu lao động. Dành cho các ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư trong nước.

Đơn hàng kỹ sư Nhật Bản là gì?

Bao gồm những yêu cầu về năng lực, sức khỏe, chuyên ngành mà các ứng viên có thể dựa vào để lựa chọn. Mỗi đơn sẽ bao gồm những điều kiện, lương, những thông tin cần thiết mà ứng viên cần biết. Để có thể lựa chọn được công việc phù hợp với mình. Đơn hàng kỹ sư đi Nhật Bản luôn thuộc nhóm tuyển dụng nhiều nhất.

Visa diện kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực hoặc thị thực xuất nhập cảnh. Là giấy “Chứng nhận” do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Nếu bạn muốn đến Nhật học tập, làm việc, hay du lịch,… . Bạn cần được cơ quan xuất nhập cảnh của Nhật Bản cấp giấy phép nhập cảnh, đây chính là visa và được dán trong hộ chiếu của bạn. Visa được coi là tấm vé thông hành vô cùng cần thiết khi bạn khi bạn đặt chân tới Nhật. Trên Visa có ghi những thông tin quan trọng về bạn như tên, ngày tháng năm sinh, mục đích và thời hạn visa. Thời hạn Visa là điều quan trọng nhất vì; thời hạn trên Visa cũng chính là thời hạn mà các bạn có thể lưu trú tại Nhật.

Visa kỹ  sư là tư cách lưu trú dành cho kỹ sư; chỉ dành cho những ứng viên tốt nghiệp/ làm trong khối ngành kỹ thuật. Visa kỹ sư gần đây trở nên phổ biến vì ưu điểm là được miễn phí hoặc chi phí thấp. Được tự do chuyển việc và nhận được đãi ngộ như nhân viên bình thường. Bạn sẽ được hưởng nhiều chế độ y như của người Nhật. Ví dụ như chế độ bảo hiểm, hỗ trợ nhà ở, đi lại, ngày nghỉ lễ… . Trong các loại visa du học sinh, tu nghiệp sinh và kỹ sư thì visa kỹ sư là tự do nhất.

Điểm đặc biệt của Visa dạng kỹ sư

Visa kỹ sư là 1 trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất. Tên tiếng Nhật của loại Visa này là “技術・人文知識・国際業務ビザ”, (ぎじゅつ・じんぶんちしき・こくさいぎょうむビザ). Hay còn gọi là Visa Kĩ thuật ・Tri thức nhân văn・Nghiệp vụ quốc tế.

Ngoài thời hạn lưu trú ra thì với visa dạng kĩ sư, người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn như:

 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình làm việc tại Nhật.
 • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện.
 • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản.
 • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật.
 • Mức lương cao tương tự lao động người Nhật.

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú diện kỹ sư là gì?

Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú hay còn gọi là COE. COE là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

Những ai muốn đi Nhật và ở lại Nhật trên 90 ngày thì bắt buộc phải xin tư cách lưu trú. Khi có rồi thì mới làm visa đi Nhật được. Những trường hợp Visa này thường là:
留学  Du học技能Kỹ năng
研究Nghiên cứu医療y tế
教育Giáo dục教授giáo sư
宗教tôn giáo経営・管理kinh doanh – quản lý
法律・会計業務luật – kế toán文化活動hoạt động văn hóa
企業内転勤chuyển công tác nội doanh nghiệp技術・人文知識・国際業務kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động
Trong trường hợp sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư thì bạn sẽ được cấp tư cách lưu trú kỹ thuật, trí thức nhân văn và nghiệp vụ quốc tế.

Cách đăng ký Tư cách lưu trú Nhật

Cá nhân làm tự túc:

Nếu bạn có tiếng Nhật tốt (tương đương N2) thì bạn có thể tự tìm công ty tuyển kỹ sư bên Nhật, nếu được tuyển thì tự làm hồ sơ để xin tư cách lưu trú, có tư cách lưu rồi thì làm visa ở VN rất đơn giản (chỉ khoảng 2 tuần là xong). Cách làm này theo quy trình như dưới đây.

Quy trình xin tư cách lưu trú đi kỹ sư Nhật Bản cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ dịch thuật sang tiếng Nhật gồm:

Hồ sơ:  áp dụng cho Kỹ sư

STTHồ sơ cần làmSố bản

công chứng

Lưu ý
1Bằng và bảng điểm02 bản 
2Sơ yếu lý lịch02 bản
3Hợp đồng02 bảncó dấu đỏ của công ty tiếp nhận
4Hộ chiếu01 bản gốc
5Chứng minh thư, thẻ CCCD02 bản
6Giấy khai sinh02 bản
7Giấy kết hôn02 bảnNhằm mục đích sau này bảo lãnh vợ và con sang Nhật sinh sống và làm việc
8Ảnh: 3×4, 4.5×4.5, 4×6Mỗi loại6 ảnháo trắng, nền trắng, Nam thắt caravat

Lưu ý: Đối với trường hợp này, về phía công ty xí nghiệp Nhật bản cần nêu rõ nội dung công việc mà Kỹ sư sẽ tiếp nhận khi làm việc tại xí nghiệp. Tránh trường hợp khai không đúng, không phù hợp với bằng cấp của Kỹ sư thì khả năng xin được Tư cách lưu trú là không thể. Có 2 bản, 1 bản Kỹ sư giữ.

Trình cục

Sau khi hồ sơ giấy tờ đã được dịch thuật đầy đủ sang tiếng Nhật, lúc này bạn sẽ gửi chuyển phát nhanh sang công ty tiếp nhận, họ sẽ gửi hồ sơ của bạn hoặc thuê luật sư phía Nhật đi trình cục.

Thời gian ra tư cách lưu trú:

– Tùy thuộc vào 2 yếu tố để cục ra tư cách sớm cho Kỹ sư.

+ Yếu tố chủ quan: Do bằng cấp, tay nghề của kỹ sư không phù hợp với hợp đồng.

+ Yếu tố khách quan: Cục cần kiểm tra thẩm định công ty Nhật mới ra được quyết định.

– Nhanh thì sau 5 tuần sẽ có tư cách, chậm thì 4 – 5 tháng tùy cục lưu trú Nhật.

Xin Visa

Sau khi có tư cách lưu trú, kỹ sư sẽ được ký Visa để công ty đi xin cho Visa. Thời gian xin visa kể từ ngày nộp là 12 ngày.

Lưu ý: Từ ngày có tư cách lưu trú thời hạn trong 3 tháng phải đi xin Visa, Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày có Visa nếu không nhập cảnh Nhật bản sẽ vĩnh viễn không đi được Nhật nữa.

Xuất cảnh

Thời gian để xuất cảnh là sau khi xin được Visa cho các bạn, phụ thuộc vào phía công ty Nhật muốn các bạn nhập cảnh ngày nào để phía Việt Nam mua vé máy bay cho các bạn.

Làm tư cách qua công ty:

Tuy nhiên, ở mỗi công ty khác nhau, sẽ có những yêu cầu khác nhau. Lấy ví dụ là ở công ty Shizen:

Điều kiện lao động dạng kỹ sư
Shizen đang phỏng vấn hai bạn kỹ sư cơ khí máy

Bước 1:  Lên trực tiếp công ty hoặc gọi điện để nghe tư vấn.

Tại đây, các bạn sẽ được nghe cán bộ tuyển dụng tư vấn, hướng dẫn. Sau đó, các bạn hãy cung cấp các thông tin cần thiết như: Khả năng tiếng Nhật, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệp làm việc, muốn sang vùng miền nào, mức lương… để được tư vấn đúng và đủ nhất.

Bước 2: Bạn phải hoàn thiện hồ cá nhân, các loại giấy tờ cần thiết

 • Sơ yếu lí lịch 2 bản.
 • Hộ chiếu.
 • Bằng năng lực Nhật kèm theo.
 • Băng cấp 3 và bằng cao đẳng hoặc đại học photo công chứng 2 bản (khi mang hồ sơ lên cty các bạn nhớ mang bản gốc đi để đối chứng).
 • Kết quả khám sức khỏe tại các bệnh viện mà được BLDTB&XH công nhận được khám sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bước 3: Đi khám sức khỏe và đến trực tiếp công ty để khai Form.

Lưu ý: Các bạn nên ghi rõ ràng, chi tiết nhất quá trình học tập, làm việc và mong muốn cụ thể của mình. Khi phỏng vấn người Nhật sẽ hỏi.

Bước 5: Phỏng vấn với người Nhật

Phỏng vấn trực tiếp với chủ người Nhật hoặc đại diện công ty Nhật.

Bươc 6: Khi có kết quả

Nếu trúng tuyển thì trong vòng 10 ngày bạn lên công ty đóng 1/2 tổng số chi phí đi đợt hàng đó.

Lưu ý đặc biệt: Chi phí đi đơn hàng theo chương trình kỹ sư này thường dao động từ 3.000 usd – 4.000 usd với người biết tiếng Nhật N4 hoặc N5, 4.000 usd – 8.000 usd với các ứng viên không biết tiếng Nhật.

Bước 7: Có tư cách lưu trú, đóng 1/2 khoản tài chính còn lại và xuất cảnh.

Điều kiện lao động dạng kỹ sư
Chuyên viên tư vấn đang phỏng vấn bạn kỹ sư hóa học

Thời hạn lưu trú của Visa kỹ sư

Nếu như các loại visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường có thời hạn trung bình 1-3 năm (hiện nay đã được tăng lên tối đa 5 năm), thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, mong muốn và loại công việc bạn đảm nhận có thể được gia hạn liên tục. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật là dạng vô thời hạn. Nếu bạn làm việc tốt, tay nghề cao, tiếng Nhật cải thiện nhanh và không phạm pháp gì thì rất dễ được xin gia hạn hoặc ở lại Nhật.

Thời hạn của visa này khá dài, tối thiểu là 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn visa một lần. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn.

Chi phí xin gia hạn Visa kỹ sư tại Nhật

 • Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên (Khoảng 850.000 đồng).
 • Giờ làm việc: Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nghỉ vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và những ngày nghỉ dịp Tết dương lịch (29/12 đến 3/1).
 • Thời gian hoàn tất: khoảng 15 đến 30 ngày. Nên trước khi sắp hết thời hạn lưu trú (1 đến 3 tháng) bạn cần chủ động tiến hành làm thủ tục gia hạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn cư trú bên Nhật, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không.

Cách thức để sang Nhật làm việc theo dạng kỹ sư

Sang Nhật du học và tìm việc

Sang Nhật du học trường tiếng và tìm kiếm công việc là con đường đang được rất đông các bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường Đại học ở Việt Nam lựa chọn trong những năm gần đây. Dễ đi, có cơ hội được học tiếng Nhật tại bản xứ và được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn,.. là những nguyên nhân chính khiến con đường này trở thành lựa chọn số 1.

Tuy vậy, nếu đi theo con đương này thì khoản chi phí ban đầu khá lớn, cùng với việc tốn thêm vài ba năm đi học cũng là những điều mà các bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Chi phí du học ban đầu

Chi phí ban đầu để sang Nhật du học dao động trong khoảng khoảng 130 triệu (đóng trước học phí 6 tháng) – 230 triệu (đóng trước học phí 1 năm) tùy từng trường, khu vực bạn sẽ sống và trung tâm du học bạn lựa chọn.  Ngoài ra, sau khi tới Nhật Bản, các bạn cũng mất một quãng thời gian đầu khá vất vả để tìm việc làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt trong khi giao tiếp còn nhiều hạn chế.

Với những bạn có sức học tương đối tốt và chịu được vất vả của nghề giao báo thì có thể thử sức với chương trình học bổng của các báo như Asahi, Yomiuri..Chi phí ban đầu sẽ giảm chỉ còn khoảng 100 -120 triệu (bao gồm toàn bộ tiền hồ sơ, 6 tháng học ở Việt Nam, tiền đặt cọc,..,). Khi sang đến Nhật Bản bạn sẽ được phía báo hỗ trợ toàn bộ tiền học phí, chỗ ăn ở và có ngay công việc làm thêm (giao báo) với mức thu nhập ổn định.

Lời khuyên đối với các bạn đang dự định sang Nhật theo cách du học

Học trước tiếng Nhật ở Việt Nam khoảng 1 năm để có thể đạt tới trình độ N4 – N2 khi bạn học hết năm thứ nhất ở trường tiếng tại Nhật.
– Tìm hiểu về quy trình xin việc cũng như các kỹ năng viết hồ sơ – phỏng vấn ở Nhật Bản càng sớm càng tốt

Rất nhiều bạn muốn đi sớm để tiết kiệm thời gian, nhưng nếu sang Nhật khi trình độ tiếng Nhật còn kém, lại bị áp lực phải đi baito cả ngày để trang trải học phí thì nguy cơ các bạn không xin được việc khi học xong 2 năm trường tiếng và phải học tiếp lên senmon để kéo dài visa là khá cao.

Ngược lại, nếu sang Nhật khi tiếng Nhật đã ở mức căn bản, các bạn sẽ có cơ hội kiếm được baito tốt hơn, đỡ mệt hơn để tập trung vào học, và có thể xin việc ngay khi tốt nghiệp trường tiếng.

Đi theo đơn hàng kỹ sư của công ty

Điểm tốt

 • Ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật Bản.
 • Công việc mà bạn làm tại Nhật Bản sẽ đúng với chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Là cơ hội để bạn có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
 • Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật, và hưởng mức lương và các chế độ làm việc như người bản xứ. Thông thường mức lương tối thiểu bạn nhận được khoảng 180.000 yên – 200.000 yên/tháng (làm ngoài giờ và thưởng có thể lên tới 250.000 – 300.000 Yên/tháng).
 • Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất.
 • Sẽ được xuất cảnh ngay khi đậu phỏng vấn với công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng).
 • Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.

Chi phí đi chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản?

Thông thường quy định của chương trình thì mức chi phí mà người lao động phải đóng (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) tương đương từ 1-2 tháng lương của người lao động.

Lời khuyên đối với các bạn dự định sang Nhật theo các đơn hàng kỹ sư

Các bạn khi đi theo hình thức này cần tìm hiểu kỹ đơn hàng, và lựa chọn công ty uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Tham gia vào các dự án hợp tác nhân lực Việt – Nhật

Một công ty hoặc tổ chức ở Nhật sẽ liên kết với các trường Đại học ở Việt Nam để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên Việt Nam, sau đó tổ chức các buổi hội chợ việc làm để các bạn có cơ hội phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật ngay tại Hà Nội. Hình thức này mới xuất hiện ở Việt Nam trong vòng 2-3 năm trở lại đây.

Các bạn trẻ quan tâm sang Nhật theo diện kỹ sư gần đây hay tìm hiểu một dự án bắt đầu từ 10/2015 cũng triển khai theo mô hình này tại Hà Nội mang tên JPCAREER. Hiện tại dự án này đang hợp tác với Đại học Xây dựng và Đại học Bách Khoa Hà Nội, và dự kiến trong tương lai sẽ hợp tác với nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin hơn nữa.

Những lợi ích khi đi làm việc tại Nhật Bản bằng cách tham gia các dự án hợp tác nhân lực Viêt – Nhật

Các bạn có cơ hội đi làm việc tại Nhật không mất phí môi giới.
– Được hỗ trợ tận tình trong quá trình học tiếng Nhật và làm hồ sơ, tham gia phỏng vấn, … .

Những khó khăn khi lao động dạng kỹ sư 

Nhiều bạn trẻ lưỡng lự khi tham gia vì lịch học theo các chương trình này khá căng thẳng và phải kiên nhẫn chờ đợi từ 6 tháng – 1 năm cho tới khi đỗ được vào một công ty phù hợp.

Điều kiện sang Nhật lao động dạng kỹ sư

Điều kiện lao động dạng Kỹ Sư
Một đơn hàng kỹ sư ô tô của Shizen

Muốn sang Nhật làm việc bạn phải đáp ứng được yêu cầu từ phía công ty và yêu cầu của đơn hàng đề ra. Tuy nhiên  ở mỗi đơn hàng khác nhau sẽ có  những yêu cầu khác nhau. Nhưng cơ bản sẽ có những yêu cầu như:

Yêu cầu về độ tuổi

Đối với đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản yêu cầu các kỹ sư nằm trong độ tuổi từ 22-35 tuổi, 1 số đơn hàng có thể gia hạn tới 40 tuổi. Tùy vào từng đơn hàng, mà các công ty Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.

Độ tuổi lý tưởng để tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật là 22- 30 tuổi.

Điều kiện về ngoại hình của người lao động sang Nhật dạng kỹ sư

Yêu cầu về ngoại hình đối với các kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ. Do công việc yêu cầu chuyên môn nhiều hơn là yếu tố thể lực.

Có khoảng 60% đơn hàng kỹ sư không yêu cầu cụ thể về chiều cao câng nặng. Mà chỉ cần ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập. Nếu bạn đủ điều kiện ngoại hình cho phép sẽ dễ trúng tuyển hơn.

90% các đơn hàng kỹ sư  đi Nhật tuyển nam, chỉ có 1 số ngành nghề như kỹ sư may, kỹ sư thực phẩm có tuyển kỹ sư nữ.

Đối với Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên.

Đối với Nữ: Cao 1m50 trở lên, nặng 45 kg trở lên.

Điều kiện sức khỏe để đi Nhật

Bất kỳ lao động nào kể cả kỹ sư nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam.
Hiện tại để đi được Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật như:
Các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch, hình xăm… những căn bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh. Tuy nhiên có những bệnh vẫn có thể đi được tùy từng mức độ.

Mười ba nhóm bệnh không đủ điều kiện sang Nhật lao động dạng kỹ sư

Сáс bệnh về mắt

 Viêm màng bồ đàо

+ Sụp mí từ сấр độ 3 trở lên

+ Тһоáі hóa võng mạc

+ Quáng gà

+ Vіêm thần kіnһ thị gіáс

+ Тһіên đầu tһống

+ Đụс nhân mắt

+ Сáс bệnh về mắt сấр tính: vіêm thị tһần kinh сấр, viêm màng bồ đàо cấp

*Cận thị nặng cũng không đủ điều kiện tham gia một số đơn hàng đòi hỏi mắt tốt

Các bệnһ về һô hấp

+ Hen рһế quản

+ Ung tһu phổi, ung thư рһế quản сáс giai đоạn

+ Lао phổi đаng tiến trіển hoặc сһưа chữa kһỏі

+ Тâm phế mãn

+ Vіêm dày ԁínһ màng рһổі

+ Áр xe рһổі

+ Тràn dịch, tràn khí màng phổi

+ Khí рһế thủng

+ Xơ рһổі

+ Тắс nghẽn đường hô һấр mãn tínһ

Сáс bệnh về thần kіnһ

+ U não, u thần kіnһ ngoại bіên

+ Động kinh

+ Di сһứng bại lіệt

+ Lіệt 1 һау nhiều сһі

+ U tuyến ứс

+ U tủy

+ Xơ һóа cột bên teo сơ

+ Тһоát vị đĩа đệm сột sống

+ Parkinson

+ Rối lоạn vận động không рһảі Parkinson

+ Tổn tһương thần kіnһ trung ương hoặc ngоạі biên

Các bệnһ về tіm mạch

+ Các bệnһ tim bẩm sinh

+ Di сһứng tai bіến mạch máu não

+ Suy mạсһ vành, ѕuу tim và nhồi máu cơ tіm

+ Сáс bệnh vаn tim tһựс thể

+ Bệnh һuуết áp

+ Viêm сơ tim, vіêm màng ngоàі tim сấр và mạn

+ Тіm to сһưа rõ nguуên nhân

+ Viêm tắс động mạсһ, viêm tắс tĩnh mạсһ

+ Lоạn nhịp tuần hoàn

+ Người mаng máy tạо nhịp tіm

Сáс bệnh về tiêu һóа

+ Ung tһư đường tіêu hóa

+ Viêm gаn

+ Ѕỏі mật

+ Xơ gаn, ung tһư gan

+ Lách tо

+ Vàng da

+ Cổ сһướng

+ Lоét dạ ԁàу hành tá trạng сó hẹp môn vị

Các bệnһ về nộі tiết

+ Suy tuуến giáp

+ U tuуến thượng tһận

+ Đáі tháo đường

+ Đáі nhạt

+ Cường tuуến giáp

Các bệnһ liên quаn đến хương khớp

+ Viêm kһớр dạng tһấр

+ Сụt chi

+ Viêm сột sống ԁínһ khớp

+ Viêm хương, viêm сốt tủy

+ Loãng хương nặng

+ Thoái һóа cột ѕống giai đоạn 3

Сáс bệnh về thận và tiết nіệu

+ U thận, tһận đa nаng

+ Тһận hư, nһіễm mỡ

+ Suy tһận

+ Vіêm cầu tһận cấp һоặс mạn

+ Sỏi đường tiết nіệu

+ Viêm đàі bể tһận cấp һоặс mạn

Các bệnһ về răng hàm mặt

+ Сáс dị tật vùng һàm mặt

+ Các lоạі u, nаng vùng răng miệng, һàm mặt ảnһ hưởng đến sức kһỏе.

Bệnh сơ quan ѕіnһ dục

+ U nаng buồng trứng

+ U xơ tuуến tiền lіệt

+ Ѕа sinh ԁụс

+ Ung thư vú

+ Ung thư bàng quang

+ Ung tһư cổ tử cung

+ Ung tһư dương vật

 Сáс bệnh về tai mũі họng

+ U, ung thư vòm họng

+ Trĩ mũі

+ Vіêm xoang, vіêm tai gіữа chưa ổn định

Các bệnһ da lіễu, hoa lіễu

+ HIV, АІDЅ

+ Сáс loại хăm trổ trên da (Đối với những hình nhỏ, sau khi xóa xăm để lại sẹo nhỏ thì có thể đi xklđ Nhật Bản được)

+ Bệnh һệ thống tạо keo

+ Vảy nến

+ Vẩу rồng

+ Loét lâu lành

+ Các bệnһ lây nһіễm qua đường tình ԁụс

+ Вệnһ lậu сấр và mãn tính

+ Viêm tắс tĩnh mạсһ

+ Nấm sâu, nấm hệ tһống

+ Duһrіng, Pemphigus, Роrрһуrіԁа

+ Нồng ban nút do lао, liên сầu đang đіều trị

+ Các bệnһ do vіruѕ, vi kһuẩn, nấm,…

+ Viêm ԁа mủ, һоạі tử

+ Viêm tắс động mạсһ

+ Вệnһ phong сһưа điều trị , trоng thời gіаn điều trị hay đã điều trị nhưng để lại ԁі chứng tàn tật độ 2

Các bệnһ về tâm thần

+ Тâm thần рһân liệt

+ Nghiện mа túy, rượu

+ Rốі loạn сảm xúc

+ Ніѕtеrіа

Tuy nhiên khi sang Nhật lao động diện kỹ sư, không có yêu cầu khắc khe về việc có hình xăm, bạn vẫn có thể để hình xăm được.

Yêu cầu về bằng cấp

Bằng cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng. Chuyên ngành kỹ thuật, tự nhiên, phù hợp với công việc sẽ được tiếp nhận bên Nhật như: kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, CNTT, thực phẩm, hóa học, may,… .

Bằng trung cấp, cao đẳng nghề …. thì KHÔNG THỂ tham gia.

Trình độ tiếng: nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng, có nhiều đơn hàng thì yêu cầu từ N4 trở lên. Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao mà chi phí đi cũng thấp hơn nữa.Lưu ý: bằng cử nhân kinh tế, kế toán,… không phải kỹ sư đều không đi được diện kỹ sư Nhật Bản.

Điều kiện về chuyên môn khi sang Nhật làm việc dạng kỹ sư

Tùy vào từng đơn hàng kỹ sư đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc. Thường thì những các đơn hàng kỹ sư tuyển số lượng nhiều như cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin,… không yêu cầu kinh nghiệm. Số còn lại yêu cầu người lao động có kinh nghiệm thực tế 1-2 năm.

Đối với những kỹ sư muốn thi tuyển đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm tại Japan.net.vn nhưng lại chưa biết gì thì đừng lo lắng. Bởi trước khi phỏng vấn đơn hàng, các bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp bạn tự tin thi tuyển đơn hàng đã đăng ký.

Đáp ứng đủ yêu cầu về hồ sơ và chi phí

Chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn cũng như trình độ Nhật ngữ của kỹ sư. Các kỹ sư có tiếng tốt sẽ có mức chi phí thấp hơn những bạn chưa có tiếng Nhật.

Chi phí đi kỹ sư Nhật Bản gồm các khoản phí:

 • Chi phí khám sức khỏe.
 • Chi phí dịch thuật hồ sơ.
 • Đào tạo tiếng.
 • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác.

Các yêu cầu khác

 • Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự.
 • Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự…
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản.

Lý do nên chọn sang Nhật làm việc dạng kỹ sư

Cơ hội hưởng ưu tiên của người bản xứ

Bạn sẽ được sang Nhật lao động dạng Bussiness bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.

Cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản. Tuỳ theo khả năng làm việc và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng. Bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm.

Lưu ý: Nếu bạn sang Nhật với diện tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước; không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa.

Lương cao

Ở Việt Nam, kỹ sư mới ra trường có mức lương khá thấp, trung bình chỉ từ 7 – 10 triệu. Bên cạnh, các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu cao về tay nghề, kinh nghiệm cũng như khả năng ngoại ngữ. Trong khi đó mức lương kỹ sư lao động ở Nhật cao gấp 3 – 5 lần so với mức lương kỹ sư trong nước.

Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 40.000.000 VND sau khi trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất 20.000.000 VND.

Kỹ sư được hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty.

Lưu ý: nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ  nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới,… .

Bảo lãnh người thân

Bạn có thể hoàn toàn bảo lãnh người thân (vợ, con, bố mẹ) cùng sang Nhật.

Đặc biệt

Người lao động sẽ được hưởng tiền bảo hiểm, tiền thuế, tiền Nenkin theo đúng quy định của Nhật Bản.
Công ty sẽ hỗ trợ toàn bộ về nhà ở và đi lại.
Điều kiện lao động dạng Kỹ Sư
Shizen tiễn bạn nữ trúng đơn hàng kỹ sư thực phẩm

TẠI SAO ĐI NHẬT NÊN CHỌN SHIZEN?

✅ Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng Nhật Bản.
✅ Làm việc tại Nhật theo đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
✅ Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương khi đi Nhật theo diện kỹ sư cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ.
✅ Công ty sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất.
✅ Thời gian xuất cảnh nhanh hơn khá nhiều so với diện thực tập sinh.
✅ Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.
✅ Chi phí hạt dẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung.
NẾU BẠN SẴN SÀNG ĐI NHẬT RỒI, HÃY NHẮN NGAY CHO SHIZEN NHÉ!
CHÚNG TÔI SẼ HIỆN THỰC HOÁ ƯỚC MƠ CỦA BẠN!
1 (2)