Điều kiện đi du học Nhật Bản 2021 là gì?

Điều kiện đi du học Nhật Bản 2021 là gì?

Nhật Bản – nơi đang xây dựng những ước mơ của biết bao du học sinh Việt Nam. Do, Nhật là đất nước phát triển bậc nhất trên thế giới cả về kinh tế và giáo dục. Là mơ ước của biết bao bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ có hàng loạt câu hỏi sẽ xuất hiện trong đầu các bạn và làm cho các bạn rất bối rối. Như là Điều kiện đi du học Nhật là gì? Học phí bao nhiêu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? Chỗ ở ở đâu, học trường gì?,… . Vì thế, hôm nay Shizen sẽ giải đáp cụ thể và chi tiết những thắc mắc cho các bạn nhé.

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Câu hỏi này chắc hẳn luôn xuất hiện trong đầu khi các bạn muốn được học tập tại một vùng đất mới đúng không? Câu trả lời là “nên” . Còn lý do thì Shizen đã giải thích rất kỹ ở phần Có nên đi du học Nhật Bản hay không? rồi. Mời cấc bạn tham khảo nhé. Sau khi đã xác định Nhật Bảm sẽ là điểm đến của mình rồi thì việc tiếp theo các bạn nên làm là xem mình có đủ “điều kiện” để du học không.

Không chỉ là về tài chính mà còn là năng lực, khả năng, yêu cầu theo quy định của trường học các bạn đăng ký học. Tiếp sau đó là bạn sẽ quyết định mình sẽ học tập ở đâu. Lựa chọn các khóa học phù hợp với yêu cầu của bản thân. Sau đó là tìm hiểu về học phí, chi phí sinh hoạt, ký túc xá, học bổng, chế độ cho du học sinh của trường. Và vân vân các điều khác. Nhưng đầu tiên Shizen sẽ giới thiệu về điều kiện cần có khi du học Nhật nhé.

Điều kiện cần khi du học Nhật Bản

Ở mỗi chương trình đào tạo sẽ có những sự khác nhau. Có rất nhiều chương trình đào tạo khi muốn du học, không chỉ là du học Nhật Bản. Bạn cần xác định mình cần học ở bậc nào để chuẩn bị những điều kiện để có thể sang Nhật một các trọn vẹn nhất.

Điều kiện chung khi du học Nhật Bản:

Điều kiện
Độ tuổiTừ 15 – 30 tuổi
Trình độ học vấnĐã tốt nghiệp THCS/THPT/CĐ/ĐH
Tiền án tiền sựKhông có tiền án tiền sự
Xuất nhập cảnhKhông bị cấm xuất – nhập cảnh ở Nhật Bản và Việt Nam
Sức khỏeKhông mắc bệnh truyền nhiễm

Điều kiện du học Nhật Bản bậc Trung học phổ thông năm 2021

Ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9. Giống như bậc THPT tại Việt Nam; trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối 10 11 12. Ngoài việc giảng dạy những môn cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội, thể dục. Chương trình còn chú trọng vào các hoạt động khác như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

 Điều kiện

Điều kiện du học tối thiểu

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam.
 • Số năm trống không quá 3 năm.
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Yêu cầu tiếng Nhật

Phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5.
 • Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4.
 • Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3.
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5.

Yêu cầu tài chính

Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học.

Người bảo lãnh du học phải chứng minh tài chính. Có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ.Trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm phải có từ 800.000.000 VNĐ.

Chi phí du học bậc THPT

Phí dịch vụ (tùy thuộc vào công ty giới thiệu và chưa bao gồm vé máy bay): ~30.000.000 VND

Học phí:

 • Tổng chi phí năm đầu tiên kỳ tháng 4: ~338.250.000VND
 • Tổng chi phí năm đầu tiên kỳ tháng 10: ~194.750.000 VND

(số tiền chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy thuộc vào trường, công ty giới thiệu và tỷ giá của đồng yên hiện tại)

Các trường THPT tại Nhật Bản. (Top 4)

Lưu ý

Những học sinh nào chưa đạt trình độ tiếng Nhật phải học khóa học tiếng Nhật ít nhất từ 150 giờ (4 – 6 tháng) trở lên. Khi sang Nhật tiếp tục học tiếng Nhật cho đến khi đạt yêu cầu đầu vào của các trường đã đăng ký. Du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông không phải thi đầu vào.
Điều kiện đi du học Nhật
Khai giảng lớp trung học phổ thông tại Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản bậc trường Tiếng

Trường Nhật ngữ tại Nhật là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản; cung cấp các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU).

Với những bạn chỉ chọn du học Nhật Bản để học tiếng Nhật; đi du học bậc CĐ/ĐH ở Nhật Bản mà chưa đạt yêu cầu đầu vào. Thì đều phải học tiếng Nhật 1 năm tại các trường Nhật ngữ của Nhật Bản. Lý do là hầu hết các trường CĐ/ĐH ở Nhật; đều yêu cầu phải có trình độ tiếng Nhật từ N3 (có trường N2) trở lên.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Thế nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật; thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

Điều kiện

Điều kiện tối thiểu

 • Ứng viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam.
 • Số năm trống không quá 3 năm.
 • Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi.
 • Hạnh kiểm: khá, tốt.
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Yêu cầu tiếng Nhật

 Tiếng Nhật tối thiểu N5

Yêu cầu tài chính

 • Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học.
 • Người bảo lãnh du học phải chứng minh tài chính. Có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ.Trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm phải có từ 800.000.000 VNĐ.

Chi phí du học

Học phí:

 • Trường tiếng Nhật Bản: ~130.000.000 VND
 • Trường chuyên môn (Senmon): ~150.000.000VND
 • Tổng chi phí 1 năm (bao gồm sinh hoạt ăn ở,..): ~ 320.000.000

(số tiền chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy thuộc vào trường, công ty giới thiệu và tỷ giá của đồng yên hiện tại)

Điều kiện du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật

Nhật có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc TOP đầu trên thế giới. Hiện nay, có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm.

Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Quốc lập (do nhà nước quản lý).
 • Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý).
 • Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý).

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

Học Đại học, Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật. Học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia (センター試験 – senta shiken) và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường ĐH/CĐ của Nhật Bản. Đối với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ), sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường ĐH/CĐ tại Nhật Bản.

Ngoài ra, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử (推薦  – suisen). Ở hình thức này, trường sẽ giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường ĐH/CĐ quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng rất hạn chế.

Học ĐH/CĐ sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Du học theo các chương trình ĐH/CĐ bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Các điều kiện cụ thể cho hệ du học Đại học – Cao đằng

Điều kiện

Điều kiện tối thiểu

 • Đã tốt nghiệp THPT (không quá 4 năm tính đến thời điểm du học).
 • Những người đã tốt nghiệp Trung cấp, CĐ, ĐH thì thời gian giới hạn có thể cao hơn (6 năm).
 • Tuổi từ 18 – 30, tuổi càng thấp càng dễ xét duyệt hồ sơ.
 • Điểm trung bình học tập (GPA) THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm yếu. Với những bạn có GPA 5.0 vẫn có thể du học nhưng chỉ có những trường nhỏ hoặc chưa có uy tín nhận đào tạo.

Yêu cầu tiếng Nhật

 • Phải học tiếng Nhật sơ cấp ở Việt Nam từ 4 – 6 tháng để đạt trình độ N5 trở lên. Nếu đã có tiếng Nhật N5 thì có thể đăng ký làm hồ sơ du học.
 • Học dự bị tiếng Nhật (1 năm) ở Nhật Bản để đạt N3 trở lên. Với những bạn đã đạt yêu cầu đầu vào của trường mình đăng ký có thể bỏ qua giai đoạn học dự bị.

Yêu cầu tài chính

 • Đi du học tự túc yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính. Đảm bảo được việc chi trả cho học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản ít nhất là 1 năm.
 • Có người bảo lãnh về tài chính, có thể là bố mẹ hoặc người có thu nhập ổn định (25 triệu/tháng trở lên). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có ít nhất 500.000.000 VNĐ, gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ 6 tháng

Chi phí du học

Chính phủ Nhật Bản quy định các trường công sẽ có học phí bằng 60% học phí của trường tư thục. Cụ thể như sau:

 • Nhóm trường công và quốc gia: Học phí là 540.000 Yên/năm, phí nhập học là 280.000 Yên (đóng 1 lần duy nhất, áp dụng cho cả bậc ĐH và Cao học).
 • Nhóm trường tư thục: Học phí dao động từ 875.000 – 3.700.000 Yên/năm và phí nhập học là 235.000 – 1.300.000 Yên/năm.

(số tiền chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy thuộc vào trường, công ty giới thiệu và tỷ giá của đồng yên hiện tại)

Chi phí khi du học Nhật Bản

Chi phí ăn uống khi du học Nhật Bản

 • Ăn uống: Tự nấu ăn sẽ mất khoảng 15.000 Yên/tháng ~ 3.500.000VND . Như vậy 1 năm bạn phải chi ra khoảng 180.000 Yên ~ 40.000.000VND tiền ăn.
 • Nếu bạn ăn ngoài thường xuyên thì tất nhiên chi phí cho khoản ăn uống sẽ cao hơn.

Sang đến Nhật Bản, bạn phải đặc biệt lưu ý về vấn đề chi phí sinh hoạt làm sao để cân bằng các khoản chi phí. Bởi các chi phí sinh hoạt ở Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Chi phí trước du học Nhật Bản

Khi nộp hồ sơ du học cần chi trả các chi phí về: Xử lý hồ sơ; chứng thực bằng cấp; chuyển hồ sơ sang Nhật, học phí và ký túc xá; xin Visa, vé máy bay. Tổng tất cả chi phí trên là khoảng 200.000.000 VND.

Chi phí sau khi du học Nhật Bản

 • Chi phí sinh hoạt hàng tháng: bao gồm

Tiền thuê nhà

Tiền điện, nước, gas

Tiền điện thoại, internet

Tiền ăn, tiền di chuyển

Tổng cộng: ~15.000.000VND

 • Thu nhập từ việc làm thêm: lương tối thiểu ~900 yên / giờ ~ 200.000VND, 28 giờ / tuần, 100.000 yên ~22.000.000 / tháng.

Lưu ý:

 • Ở các thành phố khác (ngoại trừ Tokyo và Osaka) thì mức phí sinh hoạt sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%.
 • Chi phí sinh hoạt ở bảng trên chưa bao gồm những khoản chi tiêu cho việc: đi chơi; du lịch; shopping…

Chi phí về chỗ ở khi du học Nhật Bản

Chi phí ký túc xá

Được nhiều du học sinh lựa chọn do có nhiều ưu điểm: Không phải sắm đồ gia dụng cơ bản. Gần trường, do đó bạn có thể tiết kiệm được khoản chi phí cho việc đi lại.

Trung bình mức chi phí ở KTX ở khu vực Tokyo là 160.000 Yên/ 3 tháng, tại thành phố Osaka là 130.000 yên/3 tháng.

Các vùng khác có thể thấp hơn.

Chi phí khi thuê nhà ở ngoài

Hầu hết du học sinh Việt chọn ở trọ ngoài, phương án này chi phí cao hơn so với ở KTX. Chi phí thuê nhà dao động từ 30.000 – 50.000 Yên/tháng (tùy vào khu vực)…

Bao gồm các chi phí Tiền điện khoảng 5000 Yên/tháng, tiền nước: 2000 yên/tháng, tiền gas 1000 Yên/tháng và tiền internet khoảng 2000 yên/tháng. Hầu hết đều yêu cầu đặt cọc và tất nhiên bạn lại tốn 1 khoản cho việc đặt cọc nhà trọ.

Chi phí khi ở cùng gia đình người bản địa (Homestay)

Đây là hình thức ở dành cho những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.  Muốn tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật.

Bạn có thể lựa chọn 1 gia đình nào đó ở Nhật Bản để sống cùng họ, mức tiền nhà hàng tháng bạn phải trả khoảng 80.000 – 100.000 Yên/tháng (đã bao gồm mọi khoản chi phí: ăn uống, đi lại, tiền điện, nước…).

(số tiền chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy thuộc vào trường, công ty giới thiệu và tỷ giá của đồng yên hiện tại)

Điều kiện đi du học Nhật
Ký túc xá ở Nhật

Học Bổng du học Nhật Bản

Nếu bạn  đang theo học ở các trường Đại học, có đam mê và giỏi về Ngôn ngữ Nhật thì các bạn có thể lựa chọn phương pháp “săn học bổng”. Ví dụ như học bổng học bổng MEXT. Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) do Bộ Giáo dục, Văn Hóa, Thể Thao, Khoa học và Công nghệ cấp thường niên cho sinh viên ưu tú nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến và có giá trị nhất mà sinh viên quốc tế có thể xin được. Để có thể du học Nhật Bản “không đồng”, bạn sẽ được chính phủ hoặc trường toàn phần tài trợ. Họ sẽ tài trợ cho các bạn 100% chi phí về học tập, vé máy bay khứ hồi, phụ cấp hàng tháng ~ 33.000.000 VND.

 • Ngoài ra còn có các dạng học bổng khác như:
 • Học bổng du học Nhật Bản dành cho nghiên cứu sinh.
 • Học bổng du học Nhật Bản dành cho du học sinh kỹ thuật chuyên nghiệp.
 • Học bổng du học Nhật Bản dành cho du học sinh học nghề.
 • Học bổng du học Nhật Bản dành cho du học sinh học tiếng Nhật.
 • Học bổng du học Nhật Bản ngành giáo dục.
 • Học bổng thạc sỹ JDS khi du học Nhật Bản.
 • Học bổng JOHO.
 • Học bổng SASAYAMA cho du học sinh nghành điều dưỡng.
 • Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN.
 • Và còn rất nhiều loại học bổng có giá trọi khác mà các bạn có thể tham khảo.

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Hệ du học này ngày càng được người trẻ Việt Nam lựa chọn và quan tâm.

Du học Nhật vừa học vừa làm là hệ du học mà ở đó bạn sẽ vừa đi học vừa làm thêm để trang trải học phí và sinh hoạt. Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực từ nước ngoài. Bằng cách mở cửa chào đón du học sinh và công nhân lao động từ nước ngoài. Để tạo điều kiện hơn cho những du học sinh mong muốn du học mà chưa đủ chi phí hoặc không có khả năng chi trả. Chính phủ Nhật Bản đã mở chính sách du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Nhằm giúp du học sinh bớt đi phần nào gánh nặng chi phí học tập và sinh hoạt.

Cụ thể:

 • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ được nhà trường hỗ trợ gia hạn visa du học để làm việc tại Nhật hoặc học lên bậc cao hơn
 • Thời gian ở Nhật sẽ không bị giới hạn.
 • Được nghỉ đúng ngày lễ, tết theo quy định của Nhật Bản. Những ngày lễ, tết bạn cũng được làm tăng ca, mức lương của bạn sẽ được nhân lên gấp 3 ngày thường.
 • Thu nhập của bạn khi làm thêm có thể lên tới 45 triệu/tháng.
 • Song song với việc học tập, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, các công việc có mức lương từ 800 – 1200 yên/giờ.
 • Nếu bạn làm việc tại Nhật liên tiếp 5 năm và đóng mọi khoản thuế đầy đủ.
 • Bạn sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú, được ở lại Nhật định cư lâu dài mà không cần phải gia hạn visa liên tục.
 • Vừa học tập có bằng chuyên ngành, vừa đi học vừa có lương, sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội ở lại làm việc cao hơn những hình thức du học khác.
 • Cơ hội được ở lại Nhật định cư lâu dài và còn rất nhiều lợi ích khác khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Đây chính là những lý do mà hình thức du học này ngày càng thu hút nhiều sự lựa chọn của bạn trẻ.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Điều kiện

Điều kiện tối thiểu

 • Đã tốt nghiệp THPT, điểm trung bình học tập (GPA) từ 6.0 trở lên (vẫn có những trường nhận hồ sơ có điểm học tập từ 5.0 và không có môn nào xếp loại yếu).
 • Tuổi từ 18 – 30 (tính đủ theo tháng). Thực tế thì độ tuổi từ 18 – 21 là dễ đi nhất, tuổi từ 21 – 25 thường sẽ khó vào được trường tốt, trên 25 tuổi thường sẽ chỉ có thể học cao đẳng, học nghề hoặc du học cao học.
 • Sức khỏe: Sức khỏe tốt. Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi, giang mai, lậu… .
 • Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh ở Nhật Bản.

Yêu cầu tiếng Nhật

Tối thiểu N5

Chi phí học tập

Tổng chi phí làm hồ sơ: ~ 7.000.000 VND

Học phí và ký túc xá: ~ 180.000.000 VND

Phí Visa ~ 1.000.000 VND

Vé máy bay: ~ 11.500.00 VND

Tổng cộng: ~ 200.000.000 VND

 

Học phí:

 • Trường tiếng Nhật Bản: ~ 130.000.000 VND
 • Trường chuyên môn (Senmon): ~ 150.000.000VND
 • Tổng chi phí 1 năm (bao gồm sinh hoạt ăn ở,..): ~ 320.000.000

(số tiền chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy thuộc vào trường, công ty giới thiệu và tỷ giá của đồng yên hiện tại)

Bữa ăn họp mặt của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Tổng kết

Với diện đi xuất khẩu lao động thì đương nhiên bạn có việc làm và kiếm tiền ngay khi đặt chân lên đất Nhật. Đi XKLĐ, bạn thuộc diện lao động phổ thông. Chỉ được phép làm việc ở Nhật từ 1 – 3 năm là phải về nước và rất khó để quay lại. Về nước bạn cũng không hề có thêm chuyên môn và trình độ, do đó xin việc ở Việt Nam sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chỉ có du học Nhật Bản mới cho bạn chuyên môn giỏi. Cho bạn nhiều cơ hội để trải nghiệm văn hóa và học tiếng Nhật thành thạo như người bản địa. Như vậy, khi trở về nước bạn có rất nhiều lợi thế từ chuyên môn nghiệp vụ đến ngoại ngữ. Cơ hội việc làm lâu dài và tương lai rộng mở hơn rất nhiều.

[THAM KHẢO THÊM] Trường Nhật ngữ quốc tế Saporo – 札幌ランゲージセンター

________________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)