Bí quyết và kinh nghiệm thi JLPT ở mọi cấp độ

Bí quyết và kinh nghiệm thi JLPT ở mọi cấp độ

Giờ đây kỳ thi JLPT chính là thước đo lường cho trình độ tiếng Nhật của đa số nhà tuyển dụng. Nói về JLPT, chắc chắn sẽ là một kỳ thi khó, nhất là về kỹ năng ( nghe và đọc ). Bên cạnh đó, tâm lý và tinh thần cũng là vấn đề quan trọng để có thể tỉnh táo khi làm bài. Để chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi JLPT sắp tới. Nhật ngữ Shizen xin chia sẻ tới các bạn một vài Kinh nghiệm thi JLPT giúp cho các bạn có một tâm lý vững chắc khi đi thi nhé!

[ĐĂNG KÝ] Thi thử JLPT T7/2022 – “Thi thử – trải nghiệm thật” tại Nhật ngữ Shizen

KỲ THI JLPT LÀ GÌ ?

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT là kỳ thi dưới sự tổ chức Nhật Bản. Là kỳ thi đánh giá và chứng nhận năng lực tiếng Nhật của những người nước ngoài. Đây là kỳ thi lâu đời nhất, có uy tín, được tổ chức rộng rãi hơn 50 quốc gia trên thế giới. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (日本語能力試験) hay có tên gọi tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test

Mục đích của kỳ kỳ thi, kiểm tra đánh giá trình độ và năng lực tiếng Nhật của người học. JLPT sẽ được tổ chức 1 năm 2 lần trên toàn thế giới. Chứng chỉ này có giá trị rất cao do hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật cấp phát. 

Và chúng được tổ chức 2 lần/năm

  • Lần 1: Chủ nhật đầu tiên của tháng 7
  • Lần 2: Chủ nhật đầu tiên của tháng 12

NHỮNG KINH NGHIỆM KHI ĐI THI JLPT

Trước khi thi JLPT

+ Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thi ,bạn sẽ được cấp một phiếu dự thi. Trong trường hợp bạn quên mang, thì vẫn sẽ được thi như bình thường. Cần nhất khi thi JLPT chính là CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu, nếu thiếu bạn sẽ không được vào phòng thi. Hoặc bạn sẽ được vào phòng thi với điều kiện làm giấy cam đoan. 10 ngày sau đó bạn phải mang giấy tờ tùy thân đến văn phòng để xác nhận.

+ Nên mang theo nước uống. Thời gian thi rất dài, trong lúc nghỉ giải lao nước sẽ giúp bạn đủ tỉnh táo để tiếp tục bài thi kế tiếp. Nhớ gỡ nhãn chai ra nhé, nếu không giám thị sẽ không cho mang vào đâu.

+ Mang bút chì 2B và tẩy. 

+ Mang theo đồng hồ đeo tay. Làm chủ được thời gian chính là một lợi thế khi đi thi đó. Thời gian cụ thể về các phần thi và cấp độ thi các bạn có thể tham khảo tại đây.

+ Dịch bệnh vẫn còn đang diễn ra, hãy nhớ mang khẩu trang đầy đủ để bảo vệ bản thân và mọi người nhé!

Trong lúc thi JLPT

+ Khi phát đề bạn sẽ không được phép mở đề thi ra ngay để làm. Mà phải đợi đến đúng giờ thi mới được mở.

+ Khi làm bài, không nhất thiết phải làm theo đúng thứ tự câu hỏi. Phần nào bạn thấy chắc thì bạn làm trước. Nhớ đánh dấu các câu mình bỏ qua, và cẩn thận để không đánh dấu sai đấy nhé.

+ Không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi. Khi cảm thấy mình không nhớ, mình cứ chọn đại 1 câu nào đó xác suất vẫn còn đến 25%. Hoặc có thể đánh dấu vào phần câu hỏi trong tờ đề, để khi làm hết các câu rồi mình có thể kiểm tra lại. Tuy nhiên kinh nghiệm của rất nhiều bạn đi thi là hầu như không có thời gian để xem lại, nên tốt nhất là không bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào.

+ Bạn hoàn toàn có thể ghi chép, đánh dấu vào tờ đề thi (tờ câu hỏi) nên không cần phải mang theo giấy nháp

+ Hãy khoanh hay đánh dấu thoải mái vào tờ đề thi khi làm phần đọc và memo lại vào tờ đề khi làm phần nghe.

+Chú ý đến thời gian làm bài, phân bổ thời gian làm bài rõ ràng cho từng phần 

Kinh nghiệm sau khi thi

+ Các bạn nên cất giữ phiếu thi để về sau có thể xem kết quả. Ghi nhớ lại mật khẩu kiểm tra kết quả Online phòng khi bị quên.

+ Thông thường vào khoảng 2-3 ngày sau thi sẽ biết được đáp án thi. Ngay lúc đó bạn có thể tự kiểm tra bài làm của chính bản thân mình.

ĐIỀU NÊN LÀM KHI THI JLPT

+ Chú ý giám thị hướng dẫn điền thông thi vào bài thi

Việc lắng nghe hướng dẫn điền thông tin bài thi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với những bạn lần đầu tiên thi JLPT, nên làm theo hướng dẫn của giám thị điền đầy đủ thông tin. Quan trọng hơn là ghi đúng số báo danh của bản thân.

+ Trong lúc làm bài thi, bạn nên đọc kỹ câu hỏi và đáp án trả lời

Hãy bắt đầu làm những câu hỏi dễ trước, để những câu hỏi khó làm sau. Trong bài đọc, một Tip trả lời nhanh chóng các câu hỏi đó chính là tìm những từ khóa. Tìm được từ khóa sẽ giúp cho bạn tìm thấy thấy câu trả lời nhanh và chính xác hơn.

+ Phân chia thời gian làm bài

Ở từng cấp độ số lượng câu hỏi sẽ được phân bố khác nhau, do đó thời gian làm bài cũng khác nhau. Vì vậy bạn nên phân bố thời gian làm bài sao cho phù hợp với khả năng của bản thân. 

ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM KHI THI JLPT 

+ Không nên thức khuya trước ngày thi

Để đảm bảo cho bản thân có đủ năng lượng cho ngày thi bạn nên có một giấc ngủ ngon. Người thường có thói quen thức khuya ôn tập và đặc biệt là ôn trước khi đi thi. Điều đó dẫn đến cơ thể mệt mỏi, não bộ giảm minh mẫn, kém tư duy trong ngày thi.

+ Không nên mang những vật dụng không cần thiết

Hạn chế mang những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, Laptop,…. Để tránh việc mất tài sản, thậm chí bạn có thể bị đình chỉ thi.

+ Đừng bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào

Trong trường hợp bạn không tìm được phương án trả lời, bạn hãy mạnh dạng tô đủ hết các câu. Vì trong trường hợp này xác suất đúng sẽ là 25%, dựa vào yếu tố may mắn của bản thân mình nhé.

[THAM KHẢO THÊM] Shizen – Trung tâm tiếng Nhật chất lượng hàng đầu

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm khi thi JLPT. Đây là những kinh nghiệm mà Shizen đút kết và rút ra trong quá trình thi JLPT. Tuy những chia sẻ trên không phải là tất cả, nhưng sẽ phần nào giúp được cho các bạn trong kỳ thi sắp tới. 

Nhật ngữ Shizen chúc các bạn làm bài thật tốt và thi đỗ kỳ thi JLPT sắp tới nhé!

________________________________________________________

NHẬT NGỮ SHIZEN – CÓ TIẾNG NHẬT CHẤT TƯƠNG LAI
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 0938 – 250 – 480
FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

0 (0)