Bí kíp luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày cho người mới bắt đầu

Bí kíp luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày cho người mới bắt đầu

Khi học ngoại ngữ thì kỹ năng nghe – nói luôn là nỗi “ám ảnh” lớn với tất cả mọi người. Điều này cũng không ngoại lệ trong tiếng Nhật. Hầu như các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi luyện nghe. Nào là tốc độ quá nhanh, giọng đọc quá khó nghe, hoặc thậm chí là nghe được nhưng không hiểu nội dung. Với mong muốn hỗ trợ cho việc luyện nghe của các bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Thì hôm nay Shizen muốn chia sẻ với các bạn một “Bí kíp luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày cho người mới bắt đầu” nhé!

[TÌM HIỂU THÊM] Phương pháp học nghe JLPT N5 hiệu quả – Luyện thi JLPT N5

Tại sao chúng ta phải luyện nghe tiếng Nhật?

Nghe – nói – đọc – viết là bốn kỹ năng cần thiết khi học ngoại ngữ. Và kỹ năng nghe được đưa lên đầu tiên cũng đã đủ để chúng ta nhận thấy được tầm quan trọng của nó. Vì mục đích học ngoại ngữ là để nghe – nói một cách nhuần nhuyễn và trôi chảy. Nên nếu chúng ta không thể nghe được, thì chúng ta không thể tiếp nhận thông tin để giao tiếp được. Nếu chúng ta nghe tốt, thì khả năng giao tiếp cũng trở nên tự nhiên hơn. Vì khi học nghe, chúng ta cũng học được ngữ âm và ngữ điệu của người bản xứ. Nhưng để có thể nghe tốt tiếng Nhật, chúng ta phải luyện tập nghe mỗi ngày.

Bí kíp luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Đầu tiên, việc luyện nghe tiếng Nhật phải được thực hiện đều đặn hằng ngày. Vì muốn trở nên giỏi nghe thì phải để tiếng Nhật “ngấm” vào tai dần dần. Và luyện nghe đòi hỏi chúng ta phải kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể tiến bộ được.

Điều quan trọng không kém để chúng ta duy trì được hứng thú với việc nghe tiếng Nhật đó chính là nội dung nghe và cách luyện nghe. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ngồi hàng giờ để nghe. Và nếu chúng ta cứ nghe đi nghe lại một đoạn thoại mà mình không hiểu thì sẽ tạo cảm giác nhàm chán. Chính vì vậy, Shizen gợi ý một số bí kíp để các bạn có động lực luyện nghe tiếng Nhật hằng ngày nhé!

1.  Bí kíp luyện nghe để học từ vựng tiếng Nhật

Đây là cách luyện nghe đơn giản nhất cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Việc vừa nghe vừa học từ vựng sẽ giúp chúng ta mở rộng thêm vốn từ vựng. Đồng thời thông qua cách luyện này, các bạn có thể tập theo phát âm của người bản xứ ngay từ đầu.

BÍ KÍP LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ
BÍ KÍP LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ

Hãy chuẩn bị cho mình một danh sách từ vựng có kèm audio và bắt đầu luyện tập thôi!

2. Bí kíp luyện nghe – hiểu một đoạn văn hoặc bài văn tiếng Nhật

Khi bạn đã sở hữu một lượng từ vựng nhất định thì hãy thử kết hợp thêm cách nghe này nhé!

Đầu tiên, bạn nên tìm những đoạn văn ngắn, tốc độ vừa phải để luyện nghe. Sau khi đã quen dần, hãy chuyển sang một đoạn văn có tốc độ nhanh hơn để nâng cao kỹ năng. Và cứ tương tự như vậy đến khi bạn có thể nghe được một bài văn bằng tiếng Nhật. Hay thậm chí là một bài báo, một bản tin trên truyền hình.

Lưu ý, đối với cách luyện nghe – hiểu, đòi hỏi bạn phải thật chăm chỉ. Mỗi ngày, bạn nên dành 20 – 30 phút luyện tập và phải thật kiên trì để đạt hiệu quả cao.

3. Bí kíp Luyện nghe giải trí (nghe anime, nghe nhạc tiếng Nhật…)

Nếu bạn cảm thấy việc chỉ nghe những điều học thuật như trên sẽ khiến bản thân thấy nhàm chán và mất kiên nhẫn. Thì hãy thử xen kẽ vào đó là một bài nhạc tiếng Nhật mình yêu thích. Hoặc là, dành một buổi trong tuần để thư giãn với những bộ Anime nổi tiếng của Nhật. Đó cũng là một cách hay để duy trì động lực học tiếng Nhật cho mình.

BÍ KÍP LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ
BÍ KÍP LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ

Điều gì thích bằng vừa học vừa có thể giải trí một cách thoải mái như vậy nữa phải không.

[XEM THỬ] Học tiếng Nhật qua bài hát cho trẻ em – Shizen Nihongo

4. Bí kíp luyện nghe phản xạ

Từ đầu đến giờ, chúng ta chỉ đề cập đến cách để luyện nghe tiếng Nhật một chiều. Tức là, chúng ta chỉ luyện tập để nghe thông tin và tiếp nhận thông bằng tiếng Nhật (hay nói đơn giản là “đầu vào”). Nhưng chúng ta lại chưa đề cập đến “đầu ra” của việc luyện nghe này. “Đầu ra” ở đây chính là sự phản xạ sau khi chúng ta đã nghe được. Chính vì vậy, cách thứ tư để luyện nghe đó chính là nghe phản xạ.

Đối với cách nghe này, chúng ta nên chọn những đoạn hội thoại tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao để luyện tập. Nghe phản xạ không nhất thiết là chúng ta phải hiểu hết nội dung của một đoạn hội thoại. Nhưng lần này không chỉ là nghe, mà các bạn còn phải lặp lại nội dung đoạn hội thoại (hay gọi là Shadowing). Cách nghe này vừa giúp các bạn nghe tốt, vừa có thể nâng cao khả năng phản xạ khi giao tiếp. Điều này sẽ giúp cho cuộc hội thoại của các bạn trở nên tự nhiên hơn.

Trên đây là một vài bí kíp hỗ trợ việc luyện nghe tiếng Nhật của các bạn. Mong rằng các bạn có thể cố gắng luyện tập thật chăm chỉ và đạt được mục tiêu của mình nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Tổng kết

Trên đây là một số bí kíp để các bạn có thể làm tốt phần nghe hiểu JLPT và kinh nghiệm học nghe mà Shizen muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn chưa tìm được một hướng đi cho mình trong quá trình học nghe JLPT thì hãy thử những cách trên xem sao. Sau một tuần thực hành đều đặn các cách học nghe trên; bạn hãy thử làm đề để xác định sự tiến bộ của mình nha.

Nếu có điều gì thắc mắc hoặc mong muốn được hướng dẫn chi tiết hơn; đừng ngần ngại liên hệ với Shizen nhé!

 _______________

NHẬT NGỮ SHIZEN – KẾT SỨC MẠNH NỐI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: 1S Dân Chủ, phường Bình Thọ, Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 028-7109-9979

FaceBook: Nhật Ngữ Shizen

 

0 (0)